Thứ Ba sau Chúa Nhật 12 Thường Niên – Năm B

Lời Chúa: Mt 7, 6. 12-14

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Ðừng lấy của thánh mà cho chó, và đừng vất ngọc trai trước mặt heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi quay lại cắn xé các con. “Vậy tất cả những gì các con muốn người ta làm cho các con, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế! Ðấy là điều mà lề luật và các tiên tri dạy. “Các con hãy vào qua cửa hẹp, vì cửa rộng và đường thênh thang là lối đưa đến hư mất, và có nhiều kẻ đi lối ấy; cửa và đường đưa tới sự sống thì chật hẹp, và ít kẻ tìm thấy”.

 


Suy niệm

 Xã hội đóng vài trò quan trọng trong việc thăng tiến đời sống cá nhân. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu chỉ dẫn chúng ta một phương thế nhằm giảm thiểu tính tiêu cực và gia tăng tính tích cực của xã hội, đó là hãy quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau: “Vậy tất cả những gì các con muốn người ta làm cho các con, thì chính các con hãy làm cho người ta như thế! Ðấy là điều mà lề luật và các tiên tri dạy”. (Mt 7,12) Câu Lời Chúa được nhìn nhận là “khuôn vàng thước ngọc” này gợi mở lối quan tâm và giúp đỡ tha nhân cách gần gũi và thiết thực.

 Con nguời tuy khác nhau trong tính tình, sở thích, nhưng vẫn có điểm chung cần những nhu cầu căn bản về thể lý và tinh thần. Về vật chất, ai trong chúng ta cũng cần giữ gìn mạng sống. Vì thế, chúng ta cần cơm ăn áo mặc, cần một nơi để an cư lạc nghiệp. Vậy, Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta quan tâm đến những nhu cầu ấy nơi tha nhân và giúp đỡ họ khi chúng ta có thể. Còn về nhu cầu tình thần, ai trong chúng ta cũng cần người thân bên cạnh để chia sẻ niềm vui nỗi buồn, động viên khi gặp khó khăn thử thách. Như vậy, chính chúng ta hãy trở thành người chia sẽ, đồng cảm với anh chị em mình và chia sẻ với họ món quà quý giá nhất là chính niềm tin vào Thiên Chúa.

Lạy Chúa, lúc chúng con giúp đỡ cho những người bé nhỏ là lúc chúng con làm cho Chúa. Xin Chúa giúp chúng con biết quan tâm đến tha nhân, sẵn sàng giúp đỡ họ và nhận ra Chúa đang hiện diện nơi mọi người. Amen.  


Comments are closed.