Thứ 7 Tuần 28 Thường Niên – Ngày 20/10/2018

Lời Chúa: Lc 12,8-12

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Hễ ai xưng nhận Thầy trước mặt người đời, thì Con Người cũng sẽ xưng nhận nó trước mặt các thiên thần của Thiên Chúa; nhưng ai chối bỏ Thầy trước mặt người đời, thì sẽ bị chối bỏ trước mặt thiên thần của Thiên Chúa. Và hễ kẻ nào nói phạm đến Con Người, thì nó sẽ được tha. Nhưng kẻ nào nói phạm thượng đến Thánh Thần, thì sẽ không được tha. Khi người ta điệu các con vào các hội đường, đến trước mặt vua quan và chính quyền, các con chớ lo lắng phải thưa làm sao, hay phải nói thế nào, vì trong giờ ấy, Thánh Thần sẽ dạy các con phải nói thế nào”.

 


Suy niệm

CHỨNG NHÂN CỦA ĐỨC KITÔ TRONG THỜI ĐẠI HÔM NAY

“Hễ ai xưng nhận Thầy trước mặt người đời, thì Con Người cũng sẽ xưng nhận nó trước mặt các thiên thần của Thiên Chúa” (Lc 12,8).

Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Hễ ai xưng nhận Thầy trước mặt người đời, thì Con Người cũng sẽ xưng nhận nó trước mặt các thiên thần của Thiên Chúa” (Lc 12,8). Chúa Giêsu đã truyền cho chúng ta hãy tuyên xưng Danh Ngài trước mặt người đời. Để thực thi lệnh truyền này, nhiều người Kitô hữu đã phải đối mặt với những bắt bớ, phỉ báng, tra tấn, và cuối cùng là những cái chết đầy bi hùng. Còn trong thời đại ngày nay, chúng ta phải đối mặt với những điều gì khi tuyên xưng niềm tin của mình?

Trong xã hội Việt Nam ngày nay, không còn những cực hình, tra tấn, nhưng chúng ta luôn phải chiến đấu với ba kẻ thù lớn, đó là thế gian, xác thịt và ma quỷ. Trước hết, để chiến thắng được thế gian, chúng ta phải thực hiện những cuộc lội ngược dòng. Thế gian đang cuốn mình trong dòng chảy của bạc tiền, còn chúng ta được mời gọi sống theo tinh thần nghèo khó. Nhiều người bất chấp mọi thủ đoạn để tìm cách leo lên những nấc thang danh vọng, còn chúng ta hãy học theo Chúa Giêsu, hãy cúi xuống để phục vụ mọi người. Trong xã hội đề cao lối sống cá nhân chủ nghĩa, ai cũng muốn thu góp cho bản thân mình, chúng ta được mời gọi học cách cho đi và đến với mọi người.

Tiếp đến, chúng ta phải chiến đấu với tính xác thịt. Đây là một kẻ thù rất khó đánh bại. Muốn chiến thắng được nó, chúng ta cần phải tái lập lại vai trò của lý trí. Trước khi loài người sa ngã, lý trí con người làm chủ được tính xác thịt và biết tùng phục Thiên Chúa. Nhưng sau khi nguyên tổ sa ngã, lý trí con người đã không làm chủ được tính xác thịt, và cũng không quy hướng về Thiên Chúa, cho nên con người đã chạy theo những đam mê tội lỗi. Giờ đây, chúng ta phải cố gắng dùng lý trí điều khiển tính xác thịt của mình, để không chiều theo những khuynh hướng xấu xa mà biết quy hướng về Thiên Chúa và những điều thiện hảo.

Còn ma quỷ, kẻ thù thứ ba, chúng luôn tìm cách quấy phá và kéo chúng ta ra khỏi vòng tay yêu thương của Thiên Chúa. Có khi chúng xuất hiện với bộ mặt đầy hung ác để chúng ta khiếp sợ, có khi lại ẩn nấp dưới những điều tưởng như là tốt đẹp để chiêu dụ chúng ta. Chúng ta phải thật khôn ngoan, sáng suốt và kiên trì để chiến đấu với nó.

Nếu đơn độc chiến đấu với ba kẻ thù này, dường như chúng ta đã cầm chắc thất bại. Vì vậy, chúng ta cần phải có sự trợ giúp từ Thiên Chúa và mọi người. Khi lãnh nhận Bí tích Rửa Tội, và nhất là Bí tích Thêm Sức, chúng ta đã được đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần, nhưng nhiều khi chúng ta đã quên mất Ngài. Nếu có Chúa Thánh Thần trợ lực, chúng ta sẽ không còn phải e ngại bất kỳ thế lực nào. Hơn nữa, chúng ta cũng còn có những người hướng dẫn tinh thần, những anh chị em luôn kề vai sát cánh bên chúng ta, hãy nắm lấy tay họ và cùng nhau làm chứng cho Đức Kitô, cùng nhau tiến về Nước Trời.

Lạy Chúa, sống chứng nhân cho Chúa giữa cuộc đời không chỉ là một bổn phận, một thách đố nhưng còn là quyền lợi, là niềm vui của mỗi người Kitô hữu chúng con. Chúng con hạnh phúc nhờ có Chúa, giờ đây, xin giúp chúng con biết mang niềm vui và hạnh phúc đó đến cho tất cả mọi người, để làm cho Danh Chúa được vang vọng đến khắp cùng bờ cõi trái đất. Amen.


Comments are closed.