Thứ 7 Tuần 24 Thường Niên – Ngày 21/09/2019

Lời Chúa: Mt 9,9-13

Khi ấy, Chúa Giêsu đi ngang qua, thấy một người ngồi ở bàn thu thuế, tên là Matthêu. Người phán bảo ông: “Hãy theo Ta”. Ông ấy đứng dậy đi theo Người. Và xảy ra là khi Người ngồi dùng bữa trong nhà, thì có nhiều người thu thuế và tội lỗi đến ngồi đồng bàn cùng Chúa Giêsu và các môn đệ của Người. Những người biệt phái thấy vậy, liền nói với các môn đệ Người rằng: “Tại sao Thầy các ông lại ăn uống với những người thu thuế và tội lỗi như thế?”Nghe vậy, Chúa Giêsu bảo rằng: “Người lành mạnh không cần đến thầy thuốc, nhưng là người đau yếu! Các ông hãy đi học xem lời này có ý nghĩa gì: “Ta muốn lòng nhân từ, chứ không phải là hy lễ”. Vì Ta không đến để kêu gọi người công chính, nhưng kêu gọi người tội lỗi”.

 


Suy niệm

TIẾNG GỌI VÀ SỰ ĐÁP TRẢ

“Đức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Matthêô đang ngồi tại trạm. Người bảo ông: “Anh hãy theo tôi!” Ông đứng dậy đi theo Người.” (Mt 9,9)

Trong đời sống, ít là một lần, mỗi Kitô hữu chúng ta đã được Chúa kêu gọi. Tiếng gọi đó không chỉ là tiếng kêu mời trở thành môn đệ đi theo Chúa để sống theo đúng những gì Chúa dạy. Trước lời mời gọi của Chúa mỗi người lại có nhiều cách thức đáp trả khác nhau. Sự đáp trả của thánh Matthêô khi nghe Chúa Giêsu gọi là một bài học cho chúng ta noi theo.

Trước khi là một vị thánh Tông Đồ và là tác giả sách Tin Mừng, Matthêô đã là một người thu thuế. Người thu thuế thời Chúa Giêsu bị coi là kẻ thù đối với dân tộc Do Thái, vì làm nghề đó là tiếp tay với đế quốc Rôma để bóc lột dân tộc mình. Đó là cách suy nghĩ của người Do Thái bấy giờ, nhưng với Chúa Giêsu không nghĩ như vậy. Ngài soi thấu cả tâm hồn con người. Ngài không đánh giá như dáng vẻ bên ngoài của họ. Ở nơi Matthêô vẫn có một điều gì đó mà duy chỉ có Chúa Giêsu nhìn ra và Ngài đã cất tiếng gọi Matthêô: “Hãy theo Ta”. Chúa Giêsu thấy ông là một tội nhân nhưng khao khát sống lương thiện. Tuy nhiên, ai có thể cứu lấy ông ra khỏi tình cảnh bi đát và không lối thoát đó nếu không phải là chính Chúa. Chính tiếng gọi “Hãy theo Ta” như là một chiếc phao cứu hộ được ném ra để Matthêô bám vào và thoát ra khỏi cái vòng luẩn quẩn của cuộc đời để hướng đến một điều gì đó cao cả hơn đang chờ ông phía trước. Như một người bừng tỉnh sau một cơn ngủ say dài, Matthêô đã đứng dậy, vứt bỏ sau lưng mọi thứ vây hãm cuộc đời ông để từ đây ông dứt khoát bước theo Chúa Giêsu.

Mỗi người, mỗi cách thức được Chúa kêu gọi khác nhau, nhưng có lẽ đều có một xuất phát điểm chung. Đó là chúng ta là những người tội lỗi nhưng vì yêu thương đã được Chúa gọi mời. Chúa kêu gọi chúng ta đi vào tình yêu của Ngài không phải vì chúng ta là thánh nhân nhưng vì chúng ta là tội nhân. Tuy nhiên, nhiều khi chúng ta đã nghe tiếng Chúa gọi nhưng lại không mau mắn đứng phắt dậy đi theo Chúa, chỉ vì lòng chúng ta vẫn còn nặng trĩu, những tham sân si đè nặng trên chúng ta. Chúa đến không để kêu gọi người công chính nhưng là để kêu gọi người tội lỗi. Đó là niềm vui và là Tin Mừng cho chúng ta, những tâm hồn nhiệt thành quảng đại đáp lại lời mời gọi của Chúa Giêsu mặc dù bản thân vẫn còn rất nhiều yếu đuối và tội lỗi.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người chúng con mặc lấy tâm tình như thánh Matthêô sẵn sàng đáp lại lời mời gọi của Chúa bằng một thái độ can đảm và dứt khoát, sẵn sàng quên đi quá khứ và hướng về tương lai. Amen.


Comments are closed.