Thứ 7 Sau Chúa Nhật Chúa Hiển Linh – Ngày 11/01/2020

Lời Chúa: Ga 3,22-30

Khi ấy, Chúa Giêsu cùng các môn đệ Người đến đất Giuđêa. Người ở lại đó với họ và làm phép rửa. Cũng có Gioan làm phép rửa tại Ainon, gần Salim, vì ở đó có nhiều nước, và người ta đến để chịu rửa. Vì chưng, khi ấy Gioan chưa bị tống ngục. Xảy ra có cuộc tranh luận giữa các môn đệ của Gioan và người Do-thái về việc thanh tẩy. Họ đến cùng Gioan và nói với ông: “Thưa Thầy, người đã ở với Thầy bên kia sông Giođan, mà Thầy đã làm chứng cho, nay cũng làm phép rửa và ai nấy đều đến cùng người!” Gioan trả lời rằng: “Người ta không tiếp nhận gì mà không phải bởi trời ban cho. Chính các ngươi đã làm chứng cho tôi là tôi đã nói: Tôi không phải là Ðấng Kitô, nhưng tôi được sai đến trước Người. Ai cưới vợ, thì là người chồng, còn bạn hữu của tân lang đứng mà nghe tân lang nói thì vui mừng vì tiếng nói của tân lang. Vậy niềm vui của tôi như thế là đầy đủ. Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”.

 


Suy niệm

NIỀM VUI TRỌN VẸN

“Niềm vui của tôi như thế là đầy đủ” (Ga 3,29b).

Trong Tông huấn Evangelii Gaudium, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết trong số đầu tiên: “Niềm vui của Tin Mừng tràn ngập tâm hồn và trọn cuộc sống những ai gặp gỡ Đức Giêsu”. Thật vậy, các ngôn sứ trong Cựu Ước đã luôn khát mong có được niềm vui gặp gỡ Đấng Messia, nhưng các vị đã không được thấy, và cũng chẳng được nghe tiếng của Người. Nhưng vị ngôn sứ cuối cùng thời Cựu Ước là Gioan Tẩy Giả đã có niềm vui trọn vẹn khi được gặp Đấng Cứu Thế là Đức Giêsu.

Tin Mừng hôm nay biểu lộ tâm tình của vị ngôn sứ Gioan khi được tận mắt thấy, tận tai nghe Đấng mà ông loan báo. Ông đã xem mình như một người bạn của Tân Lang là Chúa Giêsu. Chỉ cần ông nghe được tiếng nói của Tân Lang, niềm vui của ông đã nên trọn vẹn. Vì tiếng ấy là tiếng an ủi người sầu khổ, thương xót và chữa lành những ai bệnh tật, lầm than. Lời ấy là Lời Cứu Độ, lời ban sự sống đời đời. Ước mong của ông là Đức Giêsu được lớn lên, còn ông thì nhỏ lại. Ông tuyên xưng với tất cả lòng khiêm tốn: “Tôi không phải là Ðấng Kitô, nhưng tôi được sai đến trước Người” (Ga 3,28). Ông đã sống hết mình để dọn đường cho Đấng Cứu Thế và “niềm vui của ông như thế là đầy đủ” (Ga 3,29b). Ông tin chắc rằng phép rửa trong Thánh Thần của Đức Giêsu sẽ cứu thoát dân khỏi tội lỗi, đau khổ và sự chết. Lòng ông an bình và tràn đầy niềm vui vì cuối cùng, sứ mạng của ông đã hoàn tất khi Đức Giêsu bắt đầu sứ vụ cứu thế của Ngài.

Niềm vui gặp gỡ Đức Giêsu của ông Gioan Tẩy Giả cũng là niềm vui mà chúng ta đang được đón nhận từng ngày trong cuộc đời mình. Ngay từ khi được lãnh nhận phép rửa trong Thánh Thần, ta đã được đóng ấn Kitô, một dấu vĩnh cửu đưa chúng ta vào sự sống mới, sự sống có Chúa Kitô. Hơn cả sự gặp gỡ của ông Gioan, Bí tích Thánh Thể còn đưa ta vào sự kết hiệp nên một với Chúa Giêsu. Đó là niềm vui trọn vẹn mà ta vẫn đón nhận mỗi lần tham dự Thánh Lễ. Chúa ở lại trong ta. Ta nên một với Chúa. Còn niềm vui nào lớn hơn niềm vui được Chúa yêu thương đến độ ở lại với ta cho đến tận thế. Vấn đề là ta đã và đang giữ niềm vui ấy như thế nào trong đời sống? Niềm vui ấy có đang là điểm tựa của mọi niềm vui trong cuộc đời ta hay không? Thế giới ta đang sống nhiều khi mang một thứ chủ nghĩa cá nhân buồn thảm. Còn đó những tâm hồn rơi vào sự tự mãn và tham vọng, do việc tìm kiếm những thỏa mãn hời hợt, chóng qua. Người ta không còn nghe được tiếng Thiên Chúa, không còn cảm nhận được niềm vui từ tình yêu của Ngài, không còn hứng thú làm điều thiện. Ta được mời gọi làm mới lại niềm vui nội tâm của mình mỗi ngày với việc chọn sống theo ý Thiên Chúa, với việc tìm kiếm Chúa trong mọi biến cố lớn nhỏ trong đời, và với quyết định để cho Ngài đi vào cuộc đời ta. Chúa sẽ không để ta thất vọng khi ta vẫn cố gắng từng bước nhỏ theo Đức Giêsu.

Lạy Chúa, Chúa đã nói với các môn đệ rằng: “Anh em sẽ khóc lóc than van, nhưng nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui” (Ga 16,20). Xin Chúa giúp chúng con luôn cảm nghiệm được niềm vui mỗi khi chúng con gặp Chúa, để dù phải đối diện với những thử thách, đau khổ và tội lỗi của thế gian này, chúng con vẫn vui sống vì có Chúa luôn đồng hành với chúng con. Amen.


Comments are closed.