Thứ 7 Ngày V Tuần Bát Nhật Giáng Sinh – Ngày 29/12/2018

Lời Chúa: Lc 2,22-35

Khi mãn thời hạn thanh tẩy theo Luật Môsê, ông bà đem Chúa Giêsu lên thành Giêrusalem, để dâng cho Chúa, như đã viết trong lề luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng sẽ được gọi là của thánh, dâng cho Thiên Chúa”, và việc dâng lễ vật như đã nói trong lề luật Chúa là “một cặp chim gáy, hoặc hai bồ câu con”.

Và lúc đó tại Giêrusalem có một người tên là Simêon, là người công chính và có lòng kính sợ, đang mong đợi niềm an ủi Israel, có Thánh Thần ở trong ông. Ông được Thánh Thần mách bảo là sẽ không thấy giờ chết đến, trước khi thấy Ðấng Kitô của Chúa. Ðược Thánh Thần thúc giục, ông vào đền thờ. Khi cha mẹ bồng trẻ Giêsu đến để thi hành cho Người các nghi thức theo luật dạy, thì ông ẵm lấy Người trên cánh tay mình, và chúc tụng Thiên Chúa rằng: “Lạy Chúa, bây giờ Chúa để cho tôi tớ Chúa đi bình an, theo như lời Chúa. Vì chính mắt con đã thấy ơn cứu độ mà Chúa đã sắm sẵn trước mặt muôn dân, là ánh sáng đã chiếu soi các lương dân, và vinh quang của Israel dân Chúa”.

Cha mẹ Người đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người. Simêon chúc lành cho hai ông bà, và nói với Maria mẹ Người rằng: “Ðây trẻ này được đặt lên, khiến cho nhiều người trong Israel phải sụp đổ hay được đứng dậy, và cũng để làm mục tiêu cho người ta chống đối. Về phần bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà, để tâm tư nhiều tâm hồn được biểu lộ”.

 


Suy niệm

LỄ PHẨM DÂNG CHÚA

“Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa” (Lc 2,23)

Mùa Giáng Sinh, mùa thanh bình nhân loại, mùa con người tìm thấy lại tình người. Mỗi người chúng ta đều không xa lại với câu nói trên khi mùa Giáng Sinh về. Trong không khí rạng ngời tươi vui của mùa hồng phúc, chúng ta chiêm ngắm Hài Nhi nơi máng cỏ nghèo hèn được hạ sinh vì nhân loại. Chúa sinh ra làm người và sống trong lề luật Do Thái. Tin mừng chúng ta vừa nghe ghi lại việc dâng con trai đầu lòng lên cho Thiên Chúa theo luật Môsê.

Mọi con trai đầu lòng phải được dâng hiến lên Thiên Chúa; như chúng ta đọc thấy trong Cựu ước: Đức Chúa phán với ông Môsê: “Hãy thánh hiến cho Ta mọi con so, mọi con đầu lòng trong số con cái Israel, dù là người hay là thú vật: nó thuộc về Ta” (Xh 13,1-2). Tuân hành theo luật, Đức Mẹ và thánh Giuse đã dâng hiến Hài Nhi Giêsu cho Thiên Chúa trong đền thờ. Mẹ và thánh Giuse mang theo Hài Nhi cùng với đoàn người tiến vào Giêrusalem dâng của lễ. Thiên Chúa ban cho Mẹ phần phúc được làm Mẹ Ngôi Hai Thiên Chúa. Hôm nay, Mẹ dâng con lên cho Thiên Chúa Cha. Mẹ không chỉ dâng theo nghi lễ thông thường, mà Mẹ ý thức Hài Nhi trong lòng Mẹ là Ðấng Thánh và được gọi là Con Thiên Chúa. Mẹ dâng Chúa Giêsu lên Thiên Chúa Cha để Người toàn quyền sử dụng theo thánh ý. Mẹ đã dâng lên lễ phẩm làm Chúa Cha hài lòng, để Chúa thực hiện công trình của Người. Còn phần Mẹ chỉ khiêm tốn chiêm ngắm công trình vĩ đại Thiên Chúa đang thực hiện nơi Hài Nhi.

Cũng trong thời điểm đó thì ông già Simêon được Thánh Thần thúc đẩy đã đến gặp Cha Mẹ và Hài Nhi. Ông già Simêon sống trong đền thánh chuyên tâm cầu nguyện và mong chờ ơn cứu độ. Ngày này, ông đã đại diện cho toàn dân chứng kiến giây phút lịch sử Thiên Chúa viếng thăm Dân Người. Thiên Chúa sắp đặt cuộc gặp gỡ để ông già Simêon nói tiên tri về Hài Nhi Giêsu. “Thiên Chúa đã đặt cháu bé này làm duyên cớ cho nhiều người Israel ngã xuống hay đứng lên”. Lời tiên báo minh nhiên rằng, những người chống đối Thiên Chúa trong công trình cứu chuộc thì phải ngã xuống. Những người biết sám hối và tin vào Tin mừng được ánh sáng Chúa soi dẫn đứng thẳng lên. Đồng thời, Mẹ Maria còn được tiên báo sẽ bị lưỡi gươm đâm thâu tâm hồn để tâm tư nhiều tâm hồn được tỏ lộ. Việc nói tiên tri về Đức Giêsu và Mẹ Maria đã vén mở ra khung cảnh Chúa Giêsu hiến dâng chính mình làm của lễ cứu độ nhân loại. Trong công trình vĩ đại đó luôn có sự cộng tác cách âm thầm của Mẹ Maria. Mẹ dõi theo bước chân con yêu dấu từ khi chào đời đến đỉnh đồi Calve nhìn lên thập tự giá. Chính lúc trái tim Con Mẹ bị tên lính dùng đòng nhọn đâm vào cũng là lúc trái tim Mẹ bị đâm thâu. Không chỉ Con Mẹ chết cho nhân loại nhưng chính Mẹ cũng đã hiệp công cứu chuộc nhân loại. Mẹ đã dâng Con cho Thiên Chúa và cùng Con tiến bước lên đỉnh cao của sự dâng hiến trên đồi cao thập tự.

Trong tâm tình mùa Giáng Sinh, chúng ta noi theo gương Mẹ dâng món quà lên Thiên Chúa. Chúng ta dâng gì đây? Chúa Giêsu Con Mẹ sống và làm chứng cho sự thật. Chúng ta cũng theo gương Con Mẹ sống thật với chính mình và mọi người, để đời sống chúng ta hôm nay và linh mục tương lai biết một lòng làm chứng cho Chúa là sự thật và là tình yêu. Cùng với Mẹ, chúng ta hãy dâng những chuỗi mân côi để tạ ơn Thiên Chúa đã ban muôn hồng phúc cho nhân loại qua con yêu dấu của Người.

Lạy Thiên Chúa là Cha giàu lòng yêu thương, xin Chúa ban cho mỗi người chúng con trong mùa Giáng Sinh này được lãnh nhận muôn hồng phúc của Hài Nhi Giêsu. Xin nhờ ơn Chúa Hài Nhi giúp chúng ta biết hoán cải trở về, để cùng với Chúa làm chứng cho sự thât và tình yêu. Amen.


Comments are closed.