Thứ 6 Tuần 6 Phục Sinh – Ngày 22/05/2020

Lời Chúa: Ga 16,20-23

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Thật, Thầy bảo thật các con: các con sẽ than van khóc lóc, còn thế gian sẽ vui mừng. Các con sẽ buồn sầu, nhưng nỗi buồn của các con sẽ trở thành niềm vui. Người đàn bà khi sinh con thì lo buồn, vì giờ đã đến, nhưng khi đã sinh con rồi, thì bà mừng rỡ, không còn nhớ đến cơn đau, bởi vì đã có một người sinh ra đời. Các con cũng thế, bây giờ các con buồn phiền, nhưng Thầy sẽ gặp lại các con, và lòng các con sẽ vui mừng, và niềm vui của các con không ai sẽ lấy mất được. Và trong ngày đó các con sẽ không còn hỏi Thầy điều gì nữa”.

 


Suy niệm

VUI MỪNG KHI CÓ CHÚA

“Nỗi buồn của các con sẽ trở thành niềm vui” (Ga 16,20).

Cuộc sống con người ngày hôm nay đầy ắp những niềm vui nhưng vẫn còn đó những nỗi buồn từ dễ tả đến khó tả. Giữa những nỗi niềm ấy, đâu là điều đích thực mà mỗi người cần có để có thể hiện diện trong cuộc đời cách bình an và hạnh phúc? Nếu đời mình thiếu vắng sự hiện diện của Chúa thì có ảnh hưởng gì đến mình không?

“Nỗi buồn của anh em sẽ trở thành niềm vui”. Nỗi buồn của các môn đệ mà Chúa nói ở đây là sự vắng mặt Chúa, khi Người bước vào cuộc khổ nạn đau thương của Người. Khi đó, như Tin Mừng thuật lại, họ đau đớn trong lòng và bỏ chạy tán loạn, phần vì sợ liên lụy và phần vì không biết phải làm thế nào. Nhưng nỗi buồn ấy của các môn đệ được thỏa lấp bằng niềm vui tột độ khi họ thấy và gặp được Chúa Phục Sinh. Biến cố này đánh tan nỗi buồn đau của những môn đệ Chúa, xóa tan nỗi sợ hãi đang trùm vây họ, và dẹp tan những nghi nan về sự kiện Chúa sống lại như những người đã loan tin trước đó. Thế nên, niềm vui gặp gỡ Đấng Phục Sinh, gặp lại Thầy Chí Thánh của họ là niềm vui lớn lao đối với họ. Khi có niềm vui Phục Sinh, các môn đệ đã hân hoan ra đi loan báo Tin Mừng. Tuy gặp nhiều sóng gió trong hành trình sứ vụ, những thử thách trên con đường loan báo Đấng Phục Sinh, nhưng lòng các môn đệ vẫn đầy niềm vui vì Chúa Phục Sinh luôn ở với họ, vì Tin Mừng Phục Sinh được loan báo cho muôn dân.

Là Kitô hữu, được đón nhận đức tin Phục Sinh qua Bí tích Rửa tội, được lớn lên trong đức tin Phục Sinh qua đời sống ân sủng nơi các Bí tích và ngang qua Lời của Đấng Phục Sinh, chúng ta cần nhận ra một niềm vui thật lớn lao mà mình được lãnh nhận. Đó là niềm vui được Chúa Phục Sinh luôn hiện diện để trao ban nguồn vui đích thực có sức phục sinh mỗi người chúng ta. Trong xã hội thường ngày, chúng ta vẫn phải đối diện với biết bao thử thách, gặp phải những thất bại trong cuộc đời. Đó là những điều khiến chúng ta lâm vào tình trạng buồn chán, nản lòng buông xuôi. Hơn nữa, những cám dỗ rất riêng của mỗi người làm cho chúng ta bao phen đánh mất sự an bình nội tâm và niềm vui sâu xa. Những nỗi buồn ấy, những bất an đó chỉ có thể bị đánh tan, bị xóa tan, bị dẹp tan khi chúng ta tìm về bên Chúa, tìm đến với Người trong Bí tích Hòa giải, nơi Bí tích Thánh Thể và trong Lời Tin Mừng Phục Sinh của Người, chúng ta mới có sức mạnh để vượt qua mọi nỗi truân chuyên của cuộc đời. Chỉ khi có Chúa trong đời mình, chúng ta mới có thể có được niềm vui thực sự, mới có thể cất lên lời tán tụng Người như Vịnh gia: “Chúa là nguồn vui của con” (Tv 37,4).

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết kín múc nguồn vui đích thực nơi Chúa Phục Sinh qua Lời Chúa và các Bí tích, để cuộc sống chúng con luôn đầy tràn niềm vui Phục Sinh. Amen.


Comments are closed.