Thứ 5 Tuần 33 Thường Niên – Ngày 21/11/2019

Lời Chúa: Lc 19,45-48

Đức Giê-su vào Đền Thờ, Người bắt đầu đuổi những kẻ đang buôn bán và nói với họ: “Đã có lời chép rằng: Nhà Ta sẽ là nhà cầu nguyện thế mà các ngươi đã biến thành sào huyệt của bọn cướp!”. Hằng ngày, Người giảng dạy trong Đền Thờ. Các thượng tế và kinh sư tìm cách giết Người, cả các thân hào trong dân cũng vậy. Nhưng họ không biết phải làm sao, vì toàn dân say mê nghe Người.

 


Suy niệm

THANH TẨY ĐỀN THỜ TÂM HỒN

“Đã có lời chép rằng: Nhà Ta sẽ là nhà cầu nguyện thế mà các ngươi đã biến thành sào huyệt của bọn cướp!” (Lc 19,46).

Đối với người Do Thái, đền thờ là nơi Thiên Chúa ngự trị, là nơi tế lễ cho Thiên Chúa, nên luôn mang tính chất thiêng liêng, thánh thiện. Nhưng dần dà người ta đã ngang nhiên biến một phần của nơi thánh thiện ấy thành nơi buôn bán trao đổi tiền bạc. Đức Giêsu đã không chịu được cảnh xô đẩy và vô ý thức của những người đã muốn biến nhà Chúa thành hang trộm cướp. Vì thế, bất chấp dư luận cùng những nguy hiểm đối với bản thân, người đã xua đuổi bọn lợi dụng nhà Chúa ra khỏi đền thờ: “Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa mà Tôi đây phải thiệt thân” (x. Ga 2,17). Qua hành động này, Đức Giêsu không chỉ buộc người Do Thái trả lại sự thánh thiêng của đền thờ, nhưng Người còn thanh tẩy lối sống ham mê tiền bạc và tôn thờ ngẫu tượng của họ, những người đã biến đền thờ và việc tôn thờ Thiên Chúa thành phương tiện để phục vụ túi tiền.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta dù ở địa vị nào, đều có bổn phận gìn giữ ngôi thánh đường luôn được trang hoàng sạch sẽ, can đảm từ chối với những lợi nhuận vật chất và cản trở việc thờ phượng Thiên Chúa, làm mất đi ý nghĩa của ngôi thánh đường, cho dù việc từ chối này đe dọa đến mạng sống của ta.

Là những tín hữu, ngoài việc có bổn phận gìn giữ, thanh tẩy ngôi nhà thờ vật chất để luôn được trang hoàng sạch đẹp, xứng đáng là nơi thờ phượng Thiên Chúa, chúng ta còn được mời gọi thanh tẩy tâm hồn khỏi mọi thói hư tật xấu. Vì thế, khi tham dự các buổi cử hành phụng vụ, chúng ta cần gạt bỏ những tư tưởng phàm trần, nhất là cần phải thanh tẩy tâm hồn sạch mọi tội trọng trước khi rước Chúa Giêsu vào tâm hồn. Đồng thời chúng ta cần có thái độ cung kính, thờ lạy khi vào nhà thờ, nhà nguyện.

Nhà thờ là nơi tôn nghiêm, nơi thánh thiêng để thờ phượng Thiên Chúa, là nơi diễn ra các buổi cử hành phụng vụ, các bí tích, các việc đạo đức, là nơi thể hiện sự hiệp nhất yêu thương và bác ái. Cho nên, ngày hôm nay mỗi khi chúng ta đến nhà thờ để tham dự thánh lễ, lãnh nhận các bí tích và làm các việc đạo đức, mà chúng ta chưa thực thi bác ai với tha nhân, chưa kiến tạo sự hiệp nhất, trong lòng còn hận thù, phân biệt, kỳ thị… là chúng ta đang làm cho ngôi thánh đường giáo xứ, giáo họ và tâm hồn của chúng ta trở nên ô uế.

Lạy Chúa Giêsu, ngày chúng con lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, mỗi người chúng con là đền thờ cho Thiên Chúa ngự trị. Tuy nhiên, nhiều khi chúng con đã biến đền thờ tâm hồn chúng con trở nên nhơ bẩn, ô uế do những ích kỷ, hình thức bên ngoài. Xin Chúa ban cho mỗi chúng con biết quý trọng và yêu mến đền thờ tâm hồn, để xứng đáng là nơi Chúa ngự. Amen.


Comments are closed.