Thứ 5 Tuần 24 Thường Niên – Ngày 17/09/2020

Lời Chúa: Lc 7,36-50

Khi ấy, có người thuộc nhóm Pharisêu mời Ðức Giêsu dùng bữa với mình. Ðức Giêsu đến nhà người Pharisêu ấy và vào bàn ăn. Và kìa một phụ nữ vốn là người tội lỗi trong thành, biết được Người đang dùng bữa tại nhà ông Pharisêu, liền đem theo một bình bạch ngọc đựng dầu thơm. Chị đứng đằng sau, sát chân Người mà khóc, lấy nước mắt mà tưới ướt chân Người. Chị lấy tóc mình mà lau, rồi hôn chân Người và lấy dầu thơm mà đổ lên. Thấy vậy, ông Pharisêu đã mời Người liền nghĩ bụng rằng: “Nếu quả thật ông này là ngôn sứ, thì hẳn phải biết người đàn bà đang đụng vào mình là ai, là thứ người nào: một người tội lỗi!” Ðức Giêsu lên tiếng bảo ông: “Này ông Simon, tôi có điều muốn nói với ông!” Ông ấy thưa: “Dạ, xin Thầy cứ nói.” Ðức Giêsu nói: “Một chủ nợ kia có hai con nợ: một người nợ năm trăm quan tiền, một người nợ năm chục. Vì họ không có gì để trả, nên chủ nợ đã thương tình tha cho cả hai. Vậy trong hai người đó, ai mến chủ nhiều hơn?” Ông Simon đáp: “Tôi thiết tưởng là người đã được tha nhiều hơn.” Ðức Giêsu bảo: “Ông xét đúng lắm.”

Rồi quay lại phía người phụ nữ, Người nói với ông Simon: “Ông thấy người phụ nữ này chứ? Tôi vào nhà ông: nước lã, ông cũng không đổ lên chân tôi, còn chị ấy đã lấy nước mắt tưới ướt chân tôi, rồi lấy tóc mình mà lau. Ông đã chẳng hôn chào tôi được một cái, còn chị ấy từ lúc vào đây, đã không ngừng hôn chân tôi. Dầu ôliu, ông cũng không đổ lên đầu tôi, còn chị ấy thì lấy dầu thơm mà đổ lên chân tôi. Vì thế, tôi nói cho ông hay: tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều. Còn ai được tha ít thì yêu mến ít.” Rồi Ðức Giêsu nói với người phụ nữ: “Tội của chị đã được tha rồi.” Bấy giờ những người đồng bàn liền nghĩ bụng: “Ông này là ai mà lại tha được cả tội?” Nhưng Ðức Giêsu nói với người phụ nữ: “Lòng tin của chị đã cứu chị. Chị hãy đi bình an.”

 


Suy niệm

TIN VÀ YÊU

“Lòng tin của chị đã cứu chị. Chị hãy đi bình an.” (Lc 7,50)

Ai trong chúng ta cũng khao khát có cho mình một nguồn bình an thật sự. Nhưng làm thế nào để chúng ta có được nguồn bình an đó? Câu trả lời được tìm thấy trong ánh sáng Lời Chúa: Đó chính là niềm tin và tình yêu. Thế nhưng, chúng ta phải tin Ai và yêu Ai? Ai xứng đáng để chúng ta đặt trọn niềm tin và tình yêu? Thưa đối tượng chúng ta phải tin và yêu là chính Chúa Giêsu Kitô.

Thật vậy, qua đoạn Tin mừng chúng ta vừa nghe, chúng ta nhận ra rằng: Tin và yêu Chúa Giêsu là con đường đem đến ơn tha thứ và sự bình an. Câu chuyện về người phụ nữ có tiếng là tội lỗi được thánh Luca nhắc đến là một minh chứng cụ thể. Chị là người tội lỗi. Tội đã lấy đi niềm vui, bình an và sự tự do trong tâm hồn. Đối diện với những dư luận tiêu cực và những giằng xé trong tâm hồn, chị đã cảm nghiệm được những đau khổ. Đó là đau khổ vì phải xa cách Thiên Chúa, về những gãy đổ trong tương quan với tha nhân, và mất đi sự hài hòa trật tự trong tâm hồn. Tuy nhiên, thay vì thất vọng và buông xuôi, người phụ nữ tội lỗi vẫn đem theo niềm tin và tình yêu. Chị đã tin và yêu mến Chúa Giêsu hết lòng. Chính nhờ lòng tin vào Chúa Giêsu, chị đã được Người tha thứ hết mọi lỗi lầm và được Người trao ban bình an. Chúa Giêsu đã đổi mới cuộc đời của chị từ người tội lỗi trở thành người đầy lòng yêu mến Chúa. Chị trở thành mẫu gương cho những ai đã từng trót phạm nhưng khiêm tốn trở về với Chúa nhờ đó được Người biến đổi.

Giữa một xã hội đang biến chuyển và biến động không ngừng, cùng với những cơ hội để thăng tiến bản thân mỗi ngày mỗi tốt hơn nhưng cũng đầy những cám dỗ và cam go đưa đến điều xấu, hơn bao giờ hết, chúng ta đang cần đến một bến bờ bình an, niềm vui và hạnh phúc thật sự. Ánh sáng Lời Chúa chỉ cho chúng ta điều chúng ta đang khao khát tìm kiếm, hệ tại ở việc chúng ta có dám can đảm tin tưởng và phó thác hoàn toàn đời mình cho Chúa Giêsu? Là Kitô hữu, chúng ta phải là chứng nhân sống động về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa trong thế giới hôm nay, trong môi trường hiện nay. Là chứng nhân của Chúa, chúng ta đã có kinh nghiệm về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, đặc biệt nơi Bí tích Hòa Giải. Vì vậy, với tất cả thái độ tin và yêu, chúng ta hãy mạnh dạn đến Tòa Thương Xót để đón nhận nguồn bình an thật sự như Chúa Giêsu đã nói với người phụ nữ tội lỗi: “Tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều.” (Lc 7,47)

Chính Chúa Giêsu là Bình An Đích Thực của mọi tâm hồn. Chúng ta hãy xin Chúa cho chúng ta luôn biết tin tưởng và cậy trông vào Lòng Thương Xót của Chúa. Nhờ vào kinh nghiệm về tình yêu và sự tha thứ của Chúa, chúng ta hãy xin Người ban cho chúng ta có đủ can đảm ra đi dấn thân để chia sẻ niềm vui có Chúa, và loan báo Tin mừng về Vị Thiên Chúa giàu Lòng Xót Thương đến với những ai chúng ta gặp gỡ.


Comments are closed.