Thứ 5 tuần 22 Thường Niên – Ngày 07/09/2017

Lời Chúa: Lc 5, 1-11

Một hôm, Đức Giêsu đang đứng ở bờ hồ Ghen-nê-xa-rét, dân chúng chen lấn nhau đến gần Người để nghe lời Thiên Chúa. Người thấy hai chiếc thuyền đậu dọc bờ hồ, còn những người đánh cá thì đã ra khỏi thuyền và đang giặt lưới. Đức Giêsu xuống một chiếc thuyền, thuyền đó của ông Simôn, và Người xin ông chèo thuyền ra xa bờ một chút. Rồi Người ngồi xuống, và từ trên thuyền Người giảng dạy đám đông. Giảng xong, Người bảo ông Simôn: “Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá”. Ông Simôn đáp: “Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới”. Họ đã làm như vậy, và bắt được rất nhiều cá, đến nỗi hầu như rách cả lưới. Họ làm hiệu cho các bạn chài trên chiếc thuyền kia đến giúp. Những người này tới, và họ đã đổ lên được hai thuyền đầy cá, đến gần chìm. Thấy vậy, ông Simôn Phêrô sấp mặt dưới chân Đức Giêsu và nói: “Lạy Chúa, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi”. Quả vậy, thấy mẻ cá vừa bắt được, ông Simôn và tất cả những người có mặt ở đó với ông đều kinh ngạc. Cả hai người con ông Dêbêđê, là Giacôbê và Gioan, bạn chài với ông Simôn, cũng kinh ngạc như vậy. Bấy giờ Đức Giêsu bảo ông Simôn: “Đừng sợ, từ nay anh sẽ là người thu phục người ta”. Thế là họ đưa thuyền vào bờ, rồi bỏ hết mọi sự mà theo Người.

 


Suy niệm

LỜI CHÚA VÀ NHỮNG KHOẢNG LẶNG

“Ông Simôn đáp : Thưa Thầy, chúng tôi đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng vâng lời Thầy, tôi sẽ thả lưới.” (Lc 5, 1-11).

Thánh Phêrô cả đêm vất vả mà không kiếm được một con cá nào mặc dù ông rất có kinh nghiệm về việc đánh bắt cá. Có lẽ vì ông đang bực tức trong lòng về chuyện không bắt được con cá nào. Và cũng có lẽ ông còn bực mình hơn nữa khi mà Đức Giêsu, một người dưng nước lã, đến nhờ ngài chèo thuyền ra xa bờ một chút trong khi ngài đang bận bịu giặt lưới. Bài giảng trên thuyền của Đức Giêsu là khoảng thời gian để cho tâm hồn thánh Phêrô được lắng đọng lại và lấy lại được sự quân bình. Nhờ đó, Lời Chúa đã thấm vào tâm hồn ông giúp cho ông tiến thêm một bước tiến nữa là vâng lời Thầy Giêsu mà ra chỗ nước sâu thả lưới với sự tín thác và lòng thanh thản. Kết quả ngài nhận được thì ngoài sức tưởng tượng, một mẻ cá lớn chưa từng thấy trong đời.

Trong cuộc sống, nhiều lúc chúng ta đã vất vả nhiều để lo cho công việc, lo cho hạnh phúc gia đình, lo cho cộng đoàn nơi mình đang sống mà kết quả thì không được bao nhiêu, nhiều khi còn tệ hại, mặc dù trong tay chúng ta có nắm nhiều tài năng và nhiều điều kiện thuận lợi. Chúng ta hãy thử bắt chước giống thánh Phêrô là hãy tìm đến với Lời Chúa, dành thời gian lắng đọng tâm hồn để cho Lời Chúa được thấm vào tâm hồn ta và nói cho ta biết ta phải làm gì. Chắc chắn sự soi dẫn của Chúa sẽ giúp ta thu được những mẻ cá lạ lùng mà ta không ngờ tới như thánh Phêrô.

Lạy Chúa, trong cuộc sống của chúng con, nhiều khi công việc cuốn hút chúng con quá sức. Chúng con rất muốn đến với Chúa để tìm lại sự quân bình, sự bình an và niềm tin vào Chúa. Thế nhưng, chúng con không sao mà dứt bỏ công việc ra được. Xin Chúa ban thêm ý chí, nghị lực, can đảm và đức tin cho chúng con để chúng con chọn Chúa hơn là chọn công việc. Amen.


Comments are closed.