Thứ 5 sau Lễ Chúa Hiển Linh – Ngày 10/01/2019

Lời Chúa: Lc 4,14-22a

Khi ấy, Chúa Giêsu trở về Galilêa trong quyền năng của Thánh Thần và danh tiếng Người đồn khắp miền xung quanh. Người giảng dạy trong các hội đường của họ, và ai nấy đều ca tụng Người. Người đến Nadarét là nơi Người sinh trưởng, và theo thói quen của Người, Người vào hội đường ngày Sabbat, và đứng dậy đọc sách. Người ta trao cho Người cuốn sách Tiên tri Isaia. Người mở sách và gặp chỗ có chép rằng: “Thánh Thần Chúa ở trên tôi, vì Chúa đã xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng tin mừng cho người nghèo khó, chữa lành những người sầu khổ trong tâm hồn, loan tin giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được thấy, giải thoát người bị áp chế, công bố năm hồng ân của Thiên Chúa”.

Người xếp sách lại, trao cho viên phụ trách, đoạn ngồi xuống. Mọi người trong hội đường đều đưa mắt chăm chú nhìn Người. Người bắt đầu nói với họ rằng: “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai các ngươi vừa nghe”. Và ai nấy đều công nhận lời Người và ngạc nhiên vì những lời hấp dẫn thốt ra từ miệng Người.

 


Suy niệm

LOAN BÁO TIN MỪNG BẰNG ĐỜI SỐNG YÊU THƯƠNG

“Thánh Thần Chúa ở trên tôi, vì Chúa đã xức dầu cho tôi, sai tôi đi rao giảng tin mừng cho người nghèo khó, chữa lành những người sầu khổ trong tâm hồn, loan tin giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được thấy, giải thoát người bị áp chế, công bố năm hồng ân của Thiên Chúa” (Lc 4,18-19).

Chúa Giêsu, Con Một Thiên Chúa, đã đến trong thế gian với thân phận con người để cho nhân loại nhận biết Thiên Chúa, nhận biết tình yêu của Người và được hưởng ơn cứu độ. Để thực hiện điều đó Người đã sống một cuộc sống đầy yêu thương cả trong lời nói lẫn hành động.

Đoạn sách tiên tri Isaia mà Chúa Giêsu đọc cho thấy đó là những việc Chúa Giêsu thường làm cho mọi người. Những việc làm này cũng là dấu hiệu để cho người Do Thái nhận ra Chúa Giêsu chính là Đấng Thiên Sai mà họ chờ mong. Chúng ta có thể thấy điều này trong câu trả lời của Chúa Giêsu đối với câu hỏi của các môn đệ Gioan Tẩy Giả: “Thưa Thầy, Thầy có thật là Đấng phải đến không hay chúng tôi còn phải đợi ai khác?” (Mt 11,3). Qua những hành động của Chúa Giêsu, nhiều người đã đã tin vào Thiên Chúa và tin Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa đang hiện diện thật gần gũi để chia sẻ, cảm thông với những yếu hèn và đau khổ của phận người.

Dù Tin Mừng đã được rao giảng hơn hai ngàn năm nhưng hiện nay trên thế giới những người nhận biết và tin vào Chúa Giêsu vẫn là một số ít so với những người chưa tin. Thế nên, lời mời gọi loan báo Tin Mừng vẫn luôn là lời mời gọi khẩn thiết với mọi Kitô hữu. Chúng ta có thể theo gương Chúa Giêsu cộng tác vào công cuộc loan báo Tin Mừng bằng một đời sống chan hòa sự yêu thương được bắt đầu ngay hôm nay. “Hôm nay đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh tai quý vị vừa nghe”. Quan sát hoàn cảnh xung quanh, chúng ta sẽ nhận ra đang có người gặp phải đau khổ, bất hạnh, đang có người mắc bệnh nan y không có thuốc chữa, có người không được sinh ra lành lặn như bao người. Họ có thể là người thân thiết với chúng ta, cũng có thể là người xa lạ nhưng trong niềm tin Kitô giáo, tất cả chúng ta là anh em. Chúng ta không có quyền năng chữa cho người khác lành bệnh, không thể giải thoát người khác khỏi đau khổ. Tuy nhiên, Chúa luôn mời gọi chúng ta sống một cuộc sống yêu thương hết thảy mọi người. Những lời động viên khích lệ khi họ đang chán nản, một sự giúp đỡ nhỏ bé khi gặp túng quẫn, hay chỉ là ở bên cạnh họ lúc họ đau đớn vì bệnh tật là những hành động yêu thương chúng ta có thể làm cho mọi người. Nhờ cuộc sống yêu thương, chúng ta có thể giúp cho người khác nhận ra trong cuộc đời còn có những điều vượt lên trên tiền tài vật chất, có một tình yêu to lớn hơn những ích kỷ nhỏ nhen, và nhất là có một Thiên Chúa, Đấng là Tình Yêu, luôn yêu thương hết thảy mọi người bất kể họ là ai.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con đang sống trong những ngày mừng Chúa giáng sinh, mừng Chúa hiển linh, tỏ mình ra cho dân ngoại. Nguyện xin Chúa giúp chúng con biết làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hằng ngày bằng đời sống chan hòa yêu thương với mọi người mà chúng con gặp gỡ, nhờ đó mà mọi người nhận ra Thiên Chúa đang hiện diện trong chúng con và tin tưởng vào Thiên Chúa. Amen.


Comments are closed.