Thứ 5 Ngày III Tuần Bát Nhật Giáng Sinh – Ngày 27/12/2018 – Thánh Gioan Tông Đồ

Lời Chúa: Ga 20,2-8

Ngày thứ nhất trong tuần, Maria Mađalêna chạy đến gặp Simon Phêrô và môn đệ kia mà Chúa Giêsu yêu, bà nói: “Người ta đã lấy xác Chúa khỏi mộ rồi, chúng tôi không biết họ để đâu”.Bấy giờ Phêrô ra đi với môn đệ kia đến mộ. Cả hai cùng chạy, nhưng môn đệ kia chạy nhanh hơn Phêrô và đến mộ trước ông. Cúi nhìn vào, người môn đệ đó thấy tấm khăn liệm xác hãy còn, nhưng không vào. Bấy giờ Simon Phêrô theo sau cũng đến, và đi vào trong mộ, thấy khăn liệm xác còn đó, và khăn che mặt để trên phía đầu Người, không để chung với khăn liệm xác, nhưng đã cuốn riêng để vào một chỗ.Bấy giờ môn đệ đã đến trước cũng vào; ông đã thấy và đã tin.

 


Suy niệm

VƯỢT QUA CƠN KHỦNG HOẢNG ĐỨC TIN

“Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu” (Ga 20,2).

Là một Kitô hữu, nhất là những Kitô hữu lâu năm, hẳn chúng ta ít nhiều có kinh nghiệm về điều được gọi là “sự khủng hoảng đức tin”. Đó là cơn cám dỗ khiến chúng ta đặt ra những câu hỏi đại loại như “có Thiên Chúa không?”, “Thiên Chúa có đáng tin không?”, “Thiên Chúa có ý nghĩa gì trong cuộc đời tôi không?”, … Đặc biệt trong thế giới hôm nay, một thế giới không chỉ muốn chôn vùi Thiên Chúa nhưng còn muốn “đánh cắp” Người khỏi cuộc sống của các Kitô hữu, thì những cơn khủng hoảng đức tin xem ra mạnh mẽ và dồn dập hơn rất nhiều. Vậy chúng ta phải làm sao để có thể đứng vững trước những cơn khủng hoảng đức tin xảy đến cho mình?

Tin Mừng hôm nay đưa ra lời giải đáp cho vấn nạn đó. Tin Mừng cho biết bà Maria Mađalêna đã rơi vào một cơn “khủng hoảng” khi nhìn thấy ngôi mộ trống. Nỗi đau vì cái chết của Thầy chưa kịp nguôi ngoai thì giờ đây xác Người lại biến mất. Trong hoàn cảnh khó khăn đó, bà đã không biết làm gì hơn ngoài việc chạy đến với các Tông đồ là những học trò, những anh em bạn hữu gần gũi và thân thương của Chúa. Điều xảy ra sau đó cho thấy việc bà chạy đến với các Tông đồ là một quyết định đúng đắn: bà đã hiểu ra rằng Chúa của bà không bị ai đánh cắp cả nhưng sự thật là Người đã sống lại. Nhờ chạy đến với các Tông đồ mà Maria Mađalêna đã được giúp đỡ để vượt qua cơn khủng hoảng và tiến một bước thật dài trong đời sống đức tin.

Như thế, bài học Tin Mừng đưa ra cho chúng ta thật rõ ràng: mỗi khi cơn khủng hoảng đức tin xảy đến, chúng ta đừng để mình bị rơi vào cám dỗ giấu nhẹm vấn đề hay tìm đến với những trào lưu và tư tưởng sai lạc, là những cạm bẫy do ma quỷ giăng ra nhằm lôi chúng ta xa khỏi Thiên Chúa, xa lìa ơn cứu độ. Trái lại, như Maria Mađalêna, chúng ta hãy chạy đến ngay với Giáo Hội để được giúp đỡ bằng sức mạnh ân sủng nơi Lời Chúa, nơi Phụng vụ và các Bí tích. Chỉ bằng cách ấy chúng ta mới có thể vượt qua cơn khủng hoảng và giữ vững đức tin.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã thiết lập Giáo Hội trên nền tảng các Tông Đồ để thông truyền đức tin cho chúng con, đồng thời đã ban cho Giáo Hội những phương thế ân sủng để nuôi dưỡng chúng con trong đời sống đức tin. Xin cho chúng con luôn tin tưởng, yêu mến và trung thành với Giáo Hội, là Mẹ và là Thầy dạy đức tin của chúng con. Amen.


Comments are closed.