Thứ 4 Tuần Thánh – Năm A – Ngày 08/04/2020

Lời Chúa: Mt 26,14-25

Khi ấy, một trong nhóm Mười Hai tên là Giuđa Iscariô, đi gặp các thượng tế và thưa với họ: “Các ông cho tôi bao nhiêu, tôi nộp Người cho các ông?” Họ liền ấn định cho ba mươi đồng bạc. Và từ đó, hắn tìm dịp thuận tiện để nộp Người.

Ngày thứ nhất trong tuần lễ ăn Bánh không men, các môn đệ đến thưa Chúa Giêsu rằng: “Thầy muốn chúng con sửa soạn cho Thầy ăn Lễ Vượt Qua ở đâu?” Chúa Giêsu đáp: “Các con hãy vào thành đến với một người kia, và nói rằng: Thầy bảo, giờ Ta đã gần, Ta sẽ mừng Lễ Vượt Qua với các môn đệ tại nhà ông”. Các môn đệ làm như Chúa Giêsu đã truyền và sửa soạn Lễ Vượt Qua.

Chiều đến, Người ngồi bàn ăn với mười hai môn đệ. Và khi các ông đang ăn, Người nói: “Thầy nói thật với các con: có một người trong các con sẽ nộp Thầy”. Môn đệ rất buồn rầu và từng người bắt đầu hỏi Người: “Thưa Thầy, có phải con không?” Người trả lời: “Kẻ giơ tay cùng chấm vào đĩa với Thầy, đó chính là kẻ sẽ nộp Thầy. Thật ra, Con Người sẽ ra đi như đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nộp Con Người, thà kẻ đó đừng sinh ra thì hơn!”

Giuđa kẻ phản bội cũng thưa Người rằng: “Thưa Thầy, có phải con chăng?” Chúa đáp: “Đúng như con nói”.

 


Suy niệm

TÌNH YÊU ĐÁNG GIÁ BAO NHIÊU?

“Tôi nộp ông ấy cho quý vị, thì quý vị muốn cho tôi bao nhiêu?”(Mt 26,15)

Tình yêu là một chủ đề dường như không bao giờ cũ, không khi nào có thể luận bàn tận căn. Ý nghĩa của tình yêu không chỉ nói về tình cảm đôi lứa, mà bao gồm toàn bộ các tương quan của con người, cha mẹ, con cái, thầy trò, bạn bè, đồng nghiệp… Đối với người Kitô hữu, tình yêu còn rộng lớn hơn, vì thánh Gioan đã khẳng định: “Thiên Chúa là Tình Yêu”(1Ga 4,8), mà Thiên Chúa thì khôn dò khôn thấu, cho nên tình yêu lại càng nhiệm mầu khôn tả. Do đó, phải chăng chúng ta không có đáp án cho câu hỏi: “Tình yêu đáng giá bao nhiêu?”. Thực tế, đối với từng người và trong trường hợp cụ thể, chúng ta vẫn có câu trả lời, có thể là một giá trị nhất định hoặc là tình yêu vô giá.

Tin Mừng hôm nay cho thấy Giuđa muốn định giá tình yêu của ông với Chúa Giêsu. Ông đến gặp các thượng tế và nói: “Tôi nộp ông ấy cho quý vị, thì quý vị muốn cho tôi bao nhiêu?”(Mt 26,15). Nếu có một giá trị vật chất mà ông cho là tương xứng hoặc cao hơn thì Giuđa sẵn sàng trao đổi bằng tình yêu đối với Chúa. Điều đó không quá bất ngờ, vì Giuđa đã có lần trách cô Maria khi cô lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá mà xức chân Đức Giêsu: “Sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm quan tiền”(Ga 12,5). Ông quy đổi tình cảm mà cô Maria dành cho Đức Giêsu ra giá trị vật chất. Còn đối với cô Maria, tình yêu của cô dành cho Đức Giêsu đáng giá hơn cân dầu thơm ba trăm quan tiền rất nhiều. Vì với cô, cân dầu thơm quý giá ấy cũng chỉ đáng để xức lên chân Chúa, và mái tóc là thứ trân trọng bậc nhất của người phụ nữ cũng chỉ đáng để lau chân Chúa mà thôi. Qua hai nhân vật Giuđa và cô Maria chúng ta thấy một người định giá tình yêu bằng giá trị vật chất, còn một người xem tình yêu lớn hơn cả những vật sở hữu quý giá.

Tin Mừng cũng cho chúng ta thấy một cách lượng giá tình yêu ngược lại cách của Giuđa và vượt xa cách của cô Maria rất nhiều. Đó chính là cách lượng giá của Chúa Giêsu. Không lần nào chúng ta thấy Chúa định một giá để làm phép lạ cứu giúp dân chúng. Tình yêu của Chúa không phụ thuộc vật chất và yêu thương không phân biệt bất cứ ai. Không điều gì có thể “định giá” được tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Ma quỷ từng muốn cho Đức Giêsu “tất cả các nước thế gian và vinh hoa lợi lộc của các nước ấy”(Mt 4,8), nhưng đã thất bại. Trong bữa tiệc vượt qua, Đức Giêsu biết Ngài sẽ bị phản bội, bị trao nộp, nhưng nỗi sợ hãi ấy không thể “định giá” được tình yêu, lòng bao dung của Ngài. Hơn thế nữa, án tử nhục nhã trên thập giá cùng những lời phỉ báng cũng thất bại trước tình yêu của Đức Giêsu. Ngài không xuống khỏi thập giá hay trừng phạt những kẻ nhục mạ. Thay vào đó, Đức Giêsu vẫn yêu thương cầu xin Chúa Cha tha thứ cho họ. Tình yêu của Thiên Chúa dành cho nhân loại là vô giá, vô bờ bến, vì mọi vinh quang trần gian, nỗi sợ hãi, và cả sự chết đã không thể “định giá” được tình yêu ấy. Còn tình yêu của chúng ta đối với Chúa, với tha nhân đáng giá bao nhiêu? Điều gì có thể “định giá” được tình yêu của mỗi chúng ta?

Lạy Chúa, xin Chúa cho chúng con có một tình yêu không phụ thuộc vào lợi lộc trần gian, một tình mến không bị cản trở bởi nỗi sợ hãi, và một lòng cậy trông kiên vững dù phải đối diện với sự chết.


Comments are closed.