Thứ 4 Tuần Bát Nhật Phục Sinh – Ngày 04/04/2018

Lời Chúa: Lc 24, 13-35

Cũng ngày hôm ấy, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Em-mau, cách Giê-ru-sa-lem chừng mười một cây số. Họ trò chuyện với nhau về tất cả những sự việc mới xảy ra. Đang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Đức Giê-su tiến đến gần và cùng đi với họ. Nhưng mắt họ còn bị ngăn cản, không nhận ra Người. Người hỏi họ : “Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy ?” Họ dừng lại, vẻ mặt buồn rầu.

Một trong hai người tên là Cơ-lê-ô-pát trả lời : “Chắc ông là người duy nhất trú ngụ tại Giê-ru-sa-lem mà không hay biết những chuyện đã xảy ra trong thành mấy bữa nay”. Đức Giê-su hỏi : “Chuyện gì vậy ?” Họ thưa : “Chuyện ông Giê-su Na-da-rét. Người là một ngôn sứ đầy uy thế trong việc làm cũng như lời nói trước mặt Thiên Chúa và toàn dân. Thế mà các thượng tế và thủ lãnh của chúng ta đã nộp Người để Người bị án tử hình, và đã đóng đinh Người vào thập giá. Phần chúng tôi, trước đây vẫn hy vọng rằng chính Người là Đấng sẽ cứu chuộc Ít-ra-en. Hơn nữa, những việc ấy xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi. Thật ra, cũng có mấy người đàn bà trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi kinh ngạc. Các bà ấy ra mộ hồi sáng sớm, không thấy xác Người đâu cả, về còn nói là đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người vẫn sống. Vài người trong nhóm chúng tôi đã ra mộ, và thấy sự việc y như các bà ấy nói ; còn chính Người thì họ không thấy.”

Bấy giờ Đức Giê-su nói với hai ông rằng : “Các anh chẳng hiểu gì cả ! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ ! Nào Đấng Ki-tô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao?” Rồi bắt đầu từ ông Mô-sê và tất cả các ngôn sứ, Người giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh.

Khi gần tới làng họ muốn đến, Đức Giê-su làm như còn phải đi xa hơn nữa. Họ nài ép Người rằng : “Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn.” Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ. Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất. Họ mới bảo nhau : “Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao ?”

Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giê-ru-sa-lem, gặp Nhóm Mười Một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó. Những người này bảo hai ông : “Chúa chỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Si-môn.” Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

 


Suy niệm

ĐỒNG HÀNH ĐỨC TIN

“Ðang khi họ nói chuyện và trao đổi ý kiến với nhau, thì chính Chúa Giêsu tiến lại cùng đi với họ” (Lc 24, 15).

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy nét mặt buồn bã và nỗi tuyệt vọng của hai môn đệ trên đường trở về làng Emmaus. Những bước chân đi của họ dường như chậm chạp trong sự trống vắng và vỡ mộng vì Chúa Giêsu, người Thầy mà họ đã đặt tất cả cuộc đời và niềm hy vọng vào, nay đã chết nhục nhã như một tử tội và thân xác của Người đã chôn trong mồ nay cũng không còn thấy đâu nữa (x. Lc 24, 23).

Trong sự tuyệt vọng như vậy, Chúa Giêsu Phục Sinh đã đến và cùng đồng hành với họ: “Ðang khi họ nói chuyện và trao đổi ý kiến với nhau, thì chính Chúa Giêsu tiến lại cùng đi với họ” (Lc 24, 15). Chúa đã mở con mắt đức tin cho họ, giải thích Kinh Thánh giúp họ hiểu hơn về Chúa và đã cùng đồng bàn với họ: “Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ” (Lc 24, 30). Cử chỉ quen thuộc ấy đã gợi lên trong họ về hình ảnh người Thầy của họ, Đấng đã hứa ở cùng họ mọi ngày cho đến tận thế, qua đó củng cố thêm niềm tin cho họ, giúp họ trở thành những chứng nhân nhiệt thành cho việc loan báo Tin Mừng Chúa Phục Sinh.

Ngày nay, Đấng Phục Sinh vẫn đang hiện diện và cùng đồng hành với mỗi người chúng ta qua từng giây phút của cuộc sống. Nhưng liệu mỗi người chúng ta có thực sự nhận ra và ý thức được sự đồng hành của Đấng Phục Sinh hay không? Chúng ta có cùng với Chúa Giêsu Phục Sinh đang bước đi mỗi ngày, để Chúa Phục Sinh khơi lên trong chúng ta khát khao đứng dậy và lên đường loan báo cho mọi người biết rằng “Chúa đã sống lại thật!”

Thế giới ngày nay có rất nhiều tâm hồn đang cô đơn tuyệt vọng, tuyệt vọng vì mất niềm tin, vì không thấy ý nghĩa cuộc đời. Tuyệt vọng vì đôi mắt tâm hồn của họ bị che khuất, không thấy được sự hiện hữu của Thiên Chúa. Giữa những cảnh tuyệt vọng ấy, bổn phận của mỗi người chúng ta là mang Chúa đến và hãy đốt lên ngọn lửa tin yêu để sưởi ấm cho những tâm hồn tâm hồn ấy với những nghĩa cử đầy tình Chúa và tình người: Lời thăm hỏi, lời an ủi, hay giúp đỡ họ một phần nào đó về vật chất, cũng như nâng đỡ họ về mặt tinh thần bằng chính lời cầu nguyện và cuộc sống của mỗi chúng ta.

Lạy Chúa, xin mở rộng tâm hồn chúng con để chúng con biết đón nhận Lời Chúa dạy. Xin giúp chúng con hiểu và yêu mến Chúa hơn, để chúng con thêm xác tín rằng Chúa luôn hiện diện và đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường, để chúng con không bao giờ cảm thấy cô đơn, buồn bã và tuyệt vọng trong cuộc lữ hành dương thế, ngõ hầu mạnh dạn đến với những người nghèo khổ, những người đang sống ngoài rìa của xã hội hôm nay. Amen


Comments are closed.