Thứ 4 Tuần 12 Thường Niên – Ngày 26/06/2019

Lời Chúa: Mt 7,15-20

“Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: ‘Hãy coi chừng các tiên tri giả. Họ mặc lốt chiên đến cùng các con, nhưng bên trong, họ là sói dữ hay cắn xé. Hãy xem quả thì các con sẽ biết được chúng. Nào ai hái được trái nho nơi bụi gai, hoặc trái vả nơi bụi găng sao ? Cũng thế, cây tốt thì sinh trái tốt, còn cây xấu thì sinh trái xấu. Cây tốt không thể sinh trái xấu, và cây xấu không thể sinh trái tốt. Các cây không sinh trái tốt sẽ bị chặt đi và ném vào lửa. Vậy coi trái thì các con sẽ nhận biết được chúng”.

 


Suy niệm

HÃY TỰ HỎI: TÔI LÀ AI ?

“Vậy coi trái thì các con sẽ nhận biết được chúng”(Mt 7,20).

Kinh nghiệm đời thường cho chúng ta thấy: Một cây dù tươi tốt, đẹp mắt, nhưng không đơm hoa kết trái, hoặc hoa trái xấu, thì sẽ bị chặt đi (x. Mt 3,10. 7,19; Lc 3,9), vì cây nào trái đó. Hôm nay, Đức Giêsu dùng hình ảnh quen thuộc này để mời gọi chúng ta tránh lối sống giả hình và nỗ lực sống đúng tâm thế là con cái Thiên Chúa.

Giả hình là người sống không đúng sự thật về mình. Họ bao bọc bề ngoài bằng những hình thức của sự tốt lành thánh thiện, thậm chí làm một vài việc xem ra đạo đức trước mặt người đời, nhưng trong sâu thẳm tâm hồn họ không có những điều đó (x. Mt 23,5). Bởi thế, những việc đạo đức này thường không bền lâu, không đưa đến sự sống thật, nhưng đưa đến sự chết. Đức Giêsu đã nhiều lần phê phán lối sống đó. Cụ thể hôm nay “Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: Hãy coi chừng các tiên tri giả. Họ mặc lốt chiên đến cùng các con, nhưng bên trong, họ là sói dữ hay cắn xé” (Mt 7,15). Đức Giêsu cảnh giác chúng ta đừng bị lừa bởi những kẻ giả hình, đừng theo lối sống đó, nhưng hãy sống là con cái Chúa.

Người Kitô hữu là con Thiên Chúa như lời thánh Gioan quả quyết “thực sự chúng ta là con Thiên Chúa”( 1Ga 3,1). Do đó, lẽ tự nhiên chúng ta là cây tốt, sinh trái tốt. Những hoa trái đó là: những tư tưởng, lời nói, việc làm… Nói chung cung cách sống của người Kitô hữu phải góp phần thăng tiến con người, xây dựng hòa bình và dẫn đưa con người tới Thiên Chúa. Tuy nhiên, một thực tế là không ít lần cung cách sống của ta vô tình hay hữu ý gây chia rẽ bất hòa, làm tổn thương tha nhân, và không dẫn đưa họ tới gần Chúa. Những người đầu tiên hứng chịu điều đó là chính những người yêu thương, gần gũi với ta nhất. Đó là: cha – mẹ, vợ – chồng, con cái… Bởi thế, chúng ta được mời gọi hãy đổi mới chính con người mình theo lời Chúa soi dẫn, hầu có thể sinh những hoa trái tốt lành, bởi “cây nào không sinh quả tốt, thì bị chặt đi và quăng vào lửa” (Mt 7,19). Đồng thời, là con cái Thiên Chúa, chúng ta hãy là những chứng nhân của Ngài: “Chính anh em là chứng nhân” (Lc 24,48). Lời chứng tin cậy nhất chính là một đời sống tốt lành thánh thiện. Chính khi đó, chúng ta thật sự được nhận biết là người thuộc về Đức Kitô, là con cái Thiên Chúa, vì “coi trái thì các con sẽ nhận biết được chúng” (Mt 7,20).

Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa vì đã sinh ra con và cho con được làm con Chúa. Chúa muốn con luôn sống xứng hợp là người con của Chúa, để qua đó ngày càng thêm những người nhận biết Chúa và biết họ là con cái Chúa. Tuy nhiên, nhiều khi đời sống của con lại làm lu mờ hình ảnh Chúa, gây trở ngại cho tha nhân đến gần bên Chúa. Xin Chúa ban ơn để con có đủ khiêm tốn nhận biết những lỗi lầm trong cung cách sống của con, và xin giúp con luôn cảm nếm được sự hiện diện của Chúa trong mọi cảnh huống cuộc đời, hầu đời con thực sự là cây trái tốt mà Chúa đã gieo trồng giữa thế gian. Amen!


Comments are closed.