Thứ 4 Tuần 1 Mùa Chay – Ngày 13/03/2019

Lời Chúa: Lc 11,29-32

Khi ấy, thấy dân chúng từng đoàn lũ tụ tập lại, Chúa Giêsu phán rằng: “Dòng giống này là dòng giống gian ác. Chúng đòi điềm lạ, nhưng sẽ không ban cho chúng điềm lạ nào, ngoài điềm lạ của tiên tri Giona. Vì Giona đã nên điềm lạ cho dân thành Ninivê thế nào, thì Con Người cũng sẽ là điềm lạ cho dòng giống này như vậy. Ðến ngày phán xét, nữ hoàng phương nam sẽ đứng lên tố cáo và lên án dòng giống này, vì bà đã từ tận cùng trái đất mà đến nghe sự khôn ngoan của Salomon. Nhưng ở đây còn có người hơn Salomon. Dân thành Ninivê cũng sẽ đứng lên tố cáo và lên án dòng giống này, vì họ đã sám hối theo lời Giona giảng, nhưng ở đây còn có người hơn Giona nữa”.

 


Suy niệm

DẤU LẠ

“Không ban cho dòng giống này điềm lạ nào ngoài điềm lạ của tiên tri Giona” (Lc 11,30).

Muốn xem tận mắt, sờ tận tay những việc lạ lùng là nỗi khao khát chung của phận người hèn tin. Nhất là trước sự đau khổ, tuyệt vọng, con người cần một dấu chỉ để xác quyết rằng Thiên Chúa không bỏ rơi mình. Vì thế, con người muốn thấy dấu lạ.

Nếu khoa học có thể cân đo, đong đếm chính xác, tường tận bao nhiêu thì đức tin cần đến trực giác của lý trí, của con tim ngoan ngùy, phó thác, cậy trông bấy nhiêu. Vì đức tin là tin điều ta không thấy, là xác tín điều ta không thể hiểu thấu, nhưng ai cũng biết chắc chắn có. Tin Mừng hôm nay thuật lại việc người ta đến xin Chúa Giêsu làm một dấu lạ. Đòi hỏi ấy xét một góc độ nào đó cũng không phải là quá đáng, nhưng tại sao Chúa Giêsu lại tỏ thái độ gắt gỏng và chỉ trích nặng nề yêu cầu của họ. Chúng ta biết rằng để một phép lạ xảy ra thường phải có ít nhất ba yếu tố. Thứ nhất và cũng là yếu tố quyết định, đó là lòng tin. Thứ đến là lời thỉnh cầu, kêu xin. Cuối cùng, Chúa Giêsu làm phép lạ. Đó là trường hợp của các môn đệ vất vả trèo chống trước gió bão (x. Lc 8,22-25). Đó là lòng tin của viên đại đội trưởng (x. Lc 7,1-10) hay của người đàn bà Canana (x. Mt 15,21-28), … Rõ ràng, những người đến xin Chúa làm dấu lạ đều có chung một mục đích là được Lòng Thương Xót của Chúa chạm vào và để tin hơn vào Ngài. Song, những người đến xin Chúa làm dấu lạ trong Tin Mừng hôm nay dường như chỉ muốn thử tài Chúa Giêsu, muốn Chúa làm dấu lạ để thỏa trí tò mò, hiếu kỳ và hơn nữa họ còn muốn tìm sơ hở để hại Ngài. Bởi chưng, phép lạ hóa bánh ra nhiều hay việc Chúa chữa lành nhiều loại bệnh tật cho dân, trừ ma quỷ và làm cho kẻ chết sống lại công khai trước muôn người lẽ nào họ lại cần thêm một dấu lạ khác mới tin vào Người.

Chúng ta nhớ rằng biết bao người chưa kịp kêu xin cũng chẳng biết để thể hiện niềm tin vào Đức Giêsu, song phép lạ vẫn xảy ra. Đó là anh mù từ thuở mới sinh (x. Ga 9,1-41). Đó là một người đau ốm ở hồ nước Bedatha (x. Ga 5,1-18) hay đó là trường hợp Ngài làm cho con trai bà góa thành Naim sống lại (x. Lc,11-17)… Điều đó chứng tỏ Chúa thấu biết tâm lòng con người, Ngài biết mọi nhu cầu của con người trước khi con người tỏ bày. Vì vậy, việc Chúa Giêsu tỏ thái độ gay gắt với những người xin Chúa làm dấu lạ hôm nay như là muốn thức tỉnh lương tri của họ để họ sám hối trở về với Chúa hơn là ghét bỏ, thành kiến.

Con người hôm nay cũng đang dần đánh mất niềm tin, đang vùng vẫy trong cơn quẫn bách đang kêu gào, trách móc sự vắng mặt của Thiên Chúa. Con người muốn được thấy dấu lạ để biết Thiên Chúa còn bên mình, song nhân loại lại không nhớ thánh giá và Thiên Chúa luôn ghim chặt vào nhau. Không thể thấy Chúa mà không thấy thánh giá, cũng không thể thấy thánh giá mà không thấy Chúa. Mùa chay kêu gọi mỗi người chúng ta biết nhìn vào lòng mình, trở về giây phút hiện tại để nhận ra dấu vết Thiên Chúa mà suy phục, phó thác đời mình cho Ngài.

Lạy Chúa, giữa muôn nẻo đường nổi trôi, xin cho chúng con biết tín thác vào Chúa. Giữa vạn dặm xa xôi, giữa bể đời đau khổ, xin cho chúng con biết nhìn lên thánh giá Chúa để sám hối tội mình. Và nhất là khi gặp thử thách khiến chúng con hèn tin, xin cho chúng con xác tín vào Thiên Chúa – Đấng đã chết vì yêu chúng con sẽ luôn ở bên bênh đỡ, sẻ chia và trợ giúp chúng con nếu chúng con biết bám víu vào Ngài. Amen.


Comments are closed.