Thứ 2 Tuần 2 Thường Niên – Ngày 21/01/2019

Lời Chúa: Mc 2,18-22

Khi ấy, môn đồ của Gioan và các người biệt phái ăn chay, họ đến nói với Chúa Giêsu rằng: “Tại sao môn đồ của Gioan và các người biệt phái ăn chay, còn môn đồ Ngài lại không ăn chay?” Chúa Giêsu nói với họ: “Các khách dự tiệc cưới có thể ăn chay khi tân lang còn ở với họ không? Bao lâu tân lang còn ở với họ, thì họ không thể ăn chay được. Nhưng sẽ đến ngày tân lang bị đem đi, bấy giờ họ sẽ ăn chay. Không ai lấy vải mới mà vá áo cũ, chẳng vậy, miếng vải vá sẽ rút lại mà kéo áo cũ, và chỗ rách lại tệ hơn. Cũng không ai đổ rượu mới vào bầu da cũ, chẳng vậy, rượu sẽ làm vỡ bầu da, và rượu đổ, bầu da hư. Nhưng rượu mới phải để trong bầu da mới”.

 


Suy niệm

ĂN CHAY VÌ LÒNG MẾN CHÚA

Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể ăn chay, khi chàng rễ còn ở với họ? bao lâu chàng rễ còn ở với họ, họ không thể ăn chay được (Mc 2,19).

Đối với người Do Thái, ăn chay là hành vi biểu lộ tâm tình của mình hướng về Thiên Chúa. Đồng thời, ăn chay còn là một việc đạo đức, dấu chỉ của việc đền tội và tỏ lòng thống hối. Trong bài Tin mừng, ta thấy các môn đệ của ông Gioan và người Pharisêu sống trong dòng chảy của truyền thống đó. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây, đó là họ không chỉ giữ chay cho riêng mình nhưng còn để ý xem người khác có tuân giữ luật ăn chay hay không. Thế nên, họ mới nhắm đến và chất vấn Chúa Giêsu: tại sao môn đệ ông lại không ăn chay? Nhân cơ hội này, Ngài trả lời cho họ bằng việc đưa ra ba hình ảnh: tiệc cưới, vải mới – áo cũ và rượu mới – bầu da cũ, để giải thích và mang lại cho việc ăn chay một ý nghĩa và tinh thần hoàn toàn mới: đó là phải xuất phát từ lòng yêu mến và quy hướng về Ngài.

Đứng trước câu hỏi của môn đệ Gioan, trước tiên, Chúa Giêsu đã đưa ra hình ảnh tiệc cưới nhằm trả lời cho họ lý do các môn đệ của Ngài không ăn chay. Khi trả lời như thế, Ngài không phủ nhận hay lên án truyền thống ăn chay theo lối cũ. Ngài chỉ lên án hình thức ăn chay của họ vì chỉ muốn lôi kéo sự thán phục của thiên hạ, quá chú trọng dáng vẽ bên ngoài, bắt người khác phải theo ý mình, thích phê bình và chỉ trích người khác. Qua câu trả lời, Chúa Giêsu không những bênh vực nhưng còn khen ngợi các môn đệ có sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi vì, họ không thể ăn chay khi đang tham dự tiệc cưới, khi mọi người đang hạnh phúc dâng trào, ăn uống linh đình, vui cười, đàn ca nhảy múa, và nhất là khi “chàng rể” đang còn hiện diện và cùng chung vui với họ. Như thế, thái độ và tinh thần của các môn đệ lúc này là hân hoan vui mừng, họ phải tận hưởng, cảm nếm niềm vui tiệc cưới Nước Trời khi còn ở với thầy Giêsu và còn phải chia sẻ niềm vui ấy đến cho người khác. Khi sánh ví mình là “chàng rể”, Ngài đã khai mở cho các môn đệ và mọi người biết ý nghĩa và tinh thần mới của việc ăn chay, đó là phải quy hướng về chính Ngài. Đối với Ngài, ăn chay không chỉ là hành vi đạo đức thuần túy bên ngoài, nhưng trên hết việc ăn chay phải xuất phát từ trong tâm hồn của mỗi người và được thực hiện vì lòng yêu mến Chúa, là hành vi và thái độ hướng về một Người. Người đó là “chàng rể bị đem đi” chịu đóng đinh và chết trên thập giá cách bi thảm, lúc bấy giờ không còn lễ hội mà chỉ là buồn đau và tưởng nhớ đến cái chết của Ngài. Lúc đó các môn đệ mới ăn chay và việc ăn chay mới có giá trị và ý nghĩa trước mặt Chúa. Tiếp đến, Ngài đưa ra hai hình ảnh so sánh: vải mới – áo cũ, rượu mới – bầu da cũ, để cho mọi người thấy cái thực tại mới ở đây là chính Ngài và công việc của Ngài được coi như là một thực tại hoàn toàn khác biệt so với những gì mà các môn đệ của Gioan và người Pharisêu đang sống và thực hiện. Tinh thần mới mà Ngài mang đến không thể chứa đựng trong những điều luật, truyền thống khắt khe và công thức cũ kĩ của Do Thái giáo.

Trong cuộc sống, con người cần có sự lựa chọn giữa cái tốt và cái xấu, cái cũ và cái mới, cái hoàn thiện và chưa hoàn thiện. Dưới ánh sáng của sứ điệp của Lời Chúa hôm nay, chúng ta được mời gọi hãy từ bỏ những thực hành, lối sống đạo đức cũ và tư tưởng không phù hợp với tinh thần Tin mừng mà Chúa Giêsu mang đến. Chúng ta phải có cái nhìn mới, lối suy tư mới, đời sống mới và tinh thần mới để thích hợp với giới luật và con người của Đức Kitô bằng một đời sống đạo thực tâm chứ không chỉ dừng lại ở dáng vẻ hình thức bên ngoài. Mỗi người hãy đối chiếu cung cách sống của mình với Lời Chúa, nhận ra những khuyết điểm, lỗi lầm của mình, để từ đó quyết tâm sữa đổi để sống phù hợp với thánh ý Thiên Chúa.

Lạy Chúa, trước mọi việc làm, xin Chúa cho chúng con biết chọn lựa và phân định cách đúng đắn để sống và hành động phù hợp với tinh thần của Tin mừng, như lời Thánh Phaolô nói: dù ăn, dù uống hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa (1Cr 10,31). Amen.


Comments are closed.