Thứ 2 Tuần 13 Thường Niên – Ngày 01/07/2019

Lời Chúa: Mt 8,18-22

Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đám đông dân chúng vây quanh Người, thì Người ra lệnh sang qua bờ bên kia. Một luật sĩ đến thưa Người rằng: “Lạy Thầy, bất cứ Thầy đi đâu, con cũng xin theo Thầy”. Chúa Giêsu trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, Con Người không có chỗ gối đầu”. Một môn đệ khác thưa Người rằng: “Thưa Thầy, xin cho phép con về chôn cất cha con trước đã”. Chúa Giêsu trả lời: “Con hãy theo Ta, và hãy để kẻ chết chôn kẻ chết”.

 


Suy niệm

CHỌN CHÚA LÀM GIA NGHIỆP

“Con hãy theo Ta” (x. Mt 8,22).

Trong cuộc sống, mỗi ngày chúng ta đều phải đứng trước rất nhiều chọn lựa. Là một Kitô hữu, chúng ta không chỉ phải phân vân chọn lựa giữa những thiệt hơn vật chất, nhưng chúng ta còn phải đứng giữa những thiệt hơn về đức tin. Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu cũng đặt người môn đệ muốn theo Chúa vào sự chọn lựa như vậy: hoặc chọn theo Chúa, hoặc chọn “hang”, “tổ”, “chỗ gối đầu”. Nếu chúng ta chọn theo Chúa, thì buộc chúng ta phải từ bỏ những thứ không cần thiết để đáp lại tiếng gọi: “Con hãy theo Ta…”. Chúa muốn chúng ta phải đưa ra một quyết định dứt khoát: từ bỏ mọi sự và chỉ chọn Chúa mà thôi.

Để sống là một Kitô hữu tốt lành giữa đời, trước hết, chúng ta được mời gọi từ bỏ. Từ bỏ ở đây không có nghĩa là Chúa muốn chúng ta bỏ hết nhà cửa để ra đường ở; từ bỏ hết của cải để phải sống đói nghèo, từ bỏ hết người thân để phải cô đơn. Cái phải từ bỏ là những thứ cản đường ta theo Chúa. Ngày qua ngày chúng ta vẫn sống nhịp sống quen thuộc, vẫn làm lụng mưu sinh. Những công việc thường ngày dễ lôi cuốn chúng ta vào cơn cám dỗ vun vén thật nhiều cho bản thân, bất chấp lừa gạt, giả dối. Chúng ta tìm đủ mọi cách xây dựng cho mình những cái “hang”, cái “tổ” thật to, một “chỗ gối đầu” thật êm ái. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta từ bỏ những điều cản trở đó. Đó là lời mời gọi từ bỏ những cái hang không đáy của lòng tham, từ bỏ những cái tổ chứa đầy sự giả dối và bất công, từ bỏ cả những chỗ gối đầu của sự hưởng thụ, và nhất là từ bỏ cái tôi kiêu căng để khiêm nhường bước theo Chúa.

Khi đã từ bỏ những thứ đó thì chúng ta sẽ nhận ra chỉ có Chúa mới là gia nghiệp đời mình. Nhưng chọn Chúa là làm những gì? Chọn Chúa không phải là ngưng mọi tương quan với người thân để chỉ cầu nguyện; không phải là bỏ dở mọi công việc để chỉ làm việc bác ái; cũng không phải là gác lại những niềm vui, nỗi buồn cuộc sống để chỉ hăng say phục vụ. Chọn Chúa không có nghĩa bi quan như thế. Nhưng chọn Chúa tức là đem Chúa vào tất cả các tương quan, công việc, vui buồn cuộc sống. Nếu có Chúa ở giữa ta và người khác thì chắc chắn cuộc sống ta sẽ đầy tình yêu. Nếu có Chúa đi làm cùng ta ở vườn tược, công sở, trường học, …thì mọi công việc của ta sẽ sinh ích lợi cả đời này lẫn đời sau. Và nếu mọi niềm vui nỗi buồn của ta đều đem chia sẻ với Chúa thì còn niềm hạnh phúc nào lớn hơn là được chính Chúa an ủi nâng đỡ.

Lời mời gọi “Con hãy theo Ta” vẫn là mong mỏi của Chúa Giêsu sao cho chúng ta biết từ bỏ những điều bất xứng, đồng thời để Ngài làm bạn đồng hành đi vào cuộc sống thường ngày. Nếu chúng ta nghe và làm theo Ngài thì từng ngày sống sẽ là từng ngày chúng ta được cảm nếm hạnh phúc Nước Trời ngay ở đời này.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã không ngần ngại đến trần gian này để rao giảng và kêu gọi chúng con bước theo Chúa hầu được hưởng niềm hạnh phúc trong Nước Trời. Xin Chúa ban Thánh Thần cho chúng con để giữa muôn ngàn hấp dẫn của cuộc sống đời này, chúng con biết từ bỏ những thứ cản trở và chọn Chúa làm gia nghiệp duy nhất đời chúng con. Amen


Comments are closed.