Thứ 2 Tuần 12 Thường Niên – Ngày 24/06/2019 – Lễ Sinh Nhật Thánh Gioan Tẩy Giả

Lời Chúa: Lc 1,57-66.80

Khi đến ngày sinh, bà Êlisabeth sinh hạ một con trai. Láng giềng bà con nghe biết Chúa đã tỏ lòng nhân hậu lớn lao đối với bà liền đến chúc mừng bà. Ngày thứ tám, người ta đến làm phép cắt bì cho con trẻ, và họ lấy tên Dacaria của cha nó mà đặt cho nó. Nhưng bà mẹ đáp lại rằng: “Không được, nó sẽ gọi tên là Gioan”. Họ bảo bà rằng: “Không ai trong họ hàng bà có tên đó”. Và họ làm hiệu hỏi cha con trẻ muốn gọi tên gì. Ông xin một tấm bảng và viết: “Tên nó là Gioan”. Và mọi người đều bỡ ngỡ. Bỗng chốc lưỡi ông mở ra, và ông liền chúc tụng Chúa. Mọi người lân cận đều kinh hãi. Và trên khắp miền núi xứ Giuđêa, người ta loan truyền mọi việc đó. Hết thảy những ai nghe biết đều để bụng nghĩ rằng: “Con trẻ này rồi sẽ nên thế nào? Vì quả thực, bàn tay Chúa đã ở với nó”. Con trẻ lớn lên, mạnh mẽ trong lòng: nó ở trong hoang địa cho đến ngày tỏ mình ra cùng dân Israel.

 


Suy niệm

QUÀ TẶNG CỦA THIÊN CHÚA

“Nghe biết Chúa rộng lòng thương xót bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.” (Lc 1,58).

Lời Chúa hôm nay thuật lại cho chúng ta bối cảnh sự ra đời của thánh Gioan Tẩy Giả. Ngoài Đức Maria, kế đến là thánh Gioan Tẩy Giả, không có một thánh nhân nào được Giáo Hội mừng kính ngày sinh nhật nơi dương thế. Điều này cho thấy tầm quan trọng của thánh Gioan Tẩy Giả trong chương trình của Thiên Chúa. Chính Chúa Giêsu đã khẳng định: “Tôi nói cho anh em biết: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, không có ai cao trọng hơn ông Gio-an” (Mt 11,11). Sự chào đời của thánh Gioan Tẩy Giả là một hồng ân vô cùng quý giá đối với gia đình ông Dacaria, và cũng là một dấu chứng biểu lộ quyền năng của Thiên Chúa, vì vợ chồng ông Dacaria và bà Elisabet đã quá già nua, đã hết khả năng sinh sản theo lý lẽ của loài người. Trong chương trình cứu độ con người, Thiên Chúa đã chọn thánh nhân làm nhịp cầu nối giữa Tân Ước và Cựu Ước, là người đi trước để dọn đường cho Đấng Cứu Thế. Do đó, khi thánh Gioan chào đời, bà con hàng xóm đã đến chia vui với bà Elisabet và chúc tụng quyền năng và lòng thương xót của Thiên Chúa.

Thông qua sự kiện thánh Gioan Tẩy Giả chào đời, Chúa mời gọi mỗi người chúng ta nhìn lại cuộc sống của chính mình. Tôi đã sống xứng đáng là một Kitô hữu chưa? Tôi có nêu gương sáng cho mọi người xung quanh, những người đang cùng làm việc với tôi, để họ có thể nhận biết Chúa Kitô chưa? Tôi có thật sự trở thành món quà thật ý nghĩa và quý giá cho anh chị em của tôi chưa? Trước những trào lưu đi ngược với giá trị Tin Mừng, tôi sẽ vâng nghe theo sự chỉ dẫn của Giáo Hội hay tôi chạy theo đám đông dư luận, vì sợ người ta chê cười tôi lạc hậu cổ hủ?

Ý thức sự giới hạn và yếu đuối của kiếp người, chúng ta hãy siêng năng chạy đến với Chúa Giêsu và kết hợp với Người: qua Thánh Lễ, qua việc lãnh nhận bí tích Giao Hòa và năng rước Mình và Máu Thánh Chúa, qua những phút giây cầu nguyện riêng tư, viếng Thánh Thể, để xin Chúa ban ơn nâng đỡ và trợ giúp chúng ta trên hành trình dương thế. Nhờ ơn Chúa giúp, chắc chắn chúng ta sẽ được biến đổi để trở nên những chứng nhân cho Chúa Kitô giữa trần thế hôm nay. Ta sẽ trở nên nhịp cầu dẫn đưa những người chưa biết Chúa đến với Chúa, và nhất là trở thành món quà quý giá mà Chúa gửi đến cho nhân loại. Để qua chính cuộc sống của ta, mọi người nhận thấy tình yêu của Thiên Chúa sinh hoa kết trái, tỏa ngát hương thơm cho đời, để mọi người chúc tụng quyền năng và lòng thương xót của Thiên Chúa.


Comments are closed.