THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC PHÓ TẾ CHO 28 THẦY GIÁO PHẬN XUÂN LỘC

THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC PHÓ TẾ CHO 28 THẦY GIÁO PHẬN XUÂN LỘC

Ngày 07.03.2024, vào lúc 9g00, tại nhà nguyện Tòa Giám mục, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân Giám mục Giáo phận Xuân Lộc đã chủ sự thánh lễ truyền chức Phó tế cho 28 Chủng sinh thuộc khóa XI Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Đồng tế với ngài có Đức Cha Cố Đaminh, Đức Cha Cố Giuse, Cha Tổng Đại Diện, Cha Giám Đốc Phaolô, quý cha Quản hạt, quý cha giáo, quý cha liên hệ, cùng với sự tham dự của thân nhân quý thầy tiến chức đông đảo quý khách.

Khởi đầu Thánh Lễ, Đức Cha đã dẫn đưa cộng đoàn vào tâm tình của Mẹ Giáo Hội, cụ thể nơi giáo phận Xuân Lộc đón nhận những người con được thánh hiến cho Chúa. Gia đình và giáo xứ đã ươm mầm cho những hạt giống ơn gọi. Theo từng ngày, hạt giống ấy lớn lên và phát triển trong môi trường đào tạo ứng sinh Linh mục. Hai mươi tám tiến chức Phó tế hôm nay là kết quả của hành trình đào tạo ấy.

Trong phần Nghi thức phong chức Phó tế, các tiến chức được gọi tên và tuyển chọn. Lời huấn dụ của Đức Giám mục với các tiến chức nhắc tới bổn phận rao giảng Lời Chúa, phụ tá nơi bàn thờ và thực thi bác ái. Bổn phận ấy phải được các thầy thi hành bằng một tinh thần “đến để phục vụ” theo gương thầy Giêsu Chí Thánh. Đồng thời, các thầy cũng không ngừng rèn luyện và trau dồi bản thân để có một tư cách xứng hợp với sứ mạng được lãnh nhận. Với ý thức phận người yếu đuối, cộng đoàn Phụng vụ cùng khẩn xin Chúa nhờ lời chuyển cầu của các thánh ban ơn thêm sức cho các tiến chức. Nghi thức đặt tay và lời nguyện thánh hiến là phần chính yếu của bí tích xác nhận các thầy lãnh nhận ấn tín của Bí tích Truyền Chức, chính thức gia nhập hàng giáo sĩ để phục vụ Chúa Kitô và Hội Thánh trong Thánh chức Phó tế. Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, một Tân Phó tế đại diện cho tất cả anh em đã bày tỏ tâm tình: tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân được Thiên Chúa yêu thương và thánh hiến trong chức Phó tế; biết ơn Đức Cha Giáo Phận, quý Đức Cha, quý cha liên hệ đã thương cầu nguyện và đồng hành trên con đường ơn gọi. Quý Phó tế nặng ơn với quý cha giáo, các giáo sư tại Đại Chủng viện thánh Giuse Xuân Lộc – nơi quý thầy đã được thụ huấn. Cũng nơi đây, quý Phó tế lưu giữ những hình ảnh đẹp, tình cảm thân thương của một thời chủng sinh cùng tu học với nhau. Giây phút hôm nay, Qúy Phó tế hướng tâm tình về gia đình. Ba mẹ cũng như mọi người trong gia đình đã dày công vun xới, chăm sóc và cầu nguyện cho quý thầy đi đến ngày hôm nay.

Đức Cha Gioan cũng có đôi lời ngỏ với cộng đoàn cũng như các Phó tế. Đức Cha nói đến một môi sinh cho công việc đào tạo ơn gọi: với gia đình cùng các sinh hoạt đạo đức nơi giáo xứ là môi trường đầu tiên và quan trọng trong việc khơi gợi ơn gọi Linh mục và tu sĩ. Đồng thời, để có được một Phó tế hôm nay cũng như một Linh mục tương lai, quý thầy phải trải qua một quá trình đào tạo. Công việc ấy hết sức công phu và cần sự chung tay của mọi thành phần dân Chúa. Điều đó thể hiện cách cụ thể nơi mái nhà Đại Chủng viện. Với quý thầy Phó tế, Đức Cha sánh ví ngày hôm nay của quý thầy là một cuộc “đổi đời” thực sự. Bởi ấn tín bí tích Truyền Chức hôm nay đã ghi một dấu ấn vĩnh viễn trong “hữu thể” của quý thầy, để quý thầy trở thành những người được thánh hiến cho Thiên Chúa.

Thánh Lễ kết thúc trong niềm hân hoan và vui mừng của mọi người. Ước mong với ơn Chúa, quý thầy Phó tế sẽ ngày càng được lớn lên trong ơn thánh mà trở thành một hình ảnh Linh mục như lòng Chúa ước mong.

Ban Truyền Thông Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Ảnh: giaophanxuanloc.net

Comments are closed.