SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ – Ngày 24/6/2023

Lời Chúa: Lc 1,57-66.80

Tới ngày mãn nguyệt khai hoa, bà Êlisabét sinh hạ một con trai. Nghe biết Chúa đã quá thương bà như vậy, láng giềng và thân thích đều chia vui với bà.

Khi con trẻ được tám ngày, họ đến làm phép cắt bì, và tính lấy tên cha là Dacaria mà đặt cho em. Nhưng bà mẹ lên tiếng nói: “Không, phải đặt tên cháu là Gioan”. Họ bảo bà: “Trong họ hàng của bà, chẳng ai có tên như vậy cả”. Rồi họ làm hiệu hỏi người cha, xem ông muốn đặt tên cho em bé là gì. Ông xin một tấm bảng nhỏ và viết: “Tên cháu là Gioan”. Ai nấy đều bỡ ngỡ. Ngay lúc ấy, miệng lưỡi ông lại mở ra, ông nói được, và chúc tụng Thiên Chúa. Láng giềng ai nấy đều kinh sợ. Và các sự việc ấy được đồn ra khắp miền núi Giuđê. Ai nghe cũng để tâm suy nghĩ và tự hỏi: “Ðứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?” Và quả thật có bàn tay Chúa phù hộ em.

Cậu bé càng lớn lên thì tinh thần càng vững mạnh. Cậu sống trong hoang địa cho đến ngày ra mắt dân Ítraen.

 


Suy niệm

SỨ MỆNH CỦA NGƯỜI KITÔ HỮU

“Đứa trẻ này rồi sẽ thế nào đây?” (Lc 1,66).

Hôm nay, chúng ta mừng kính trọng thể lễ sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả. Mẹ Giáo Hội muốn mời gọi con cái mình hiểu được tầm quan trọng của Gioan Tẩy Giả trong công trình cứu chuộc của Thiên Chúa. Thánh nhân đến trần gian có một sứ mệnh cao cả là dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến. Vậy, chúng ta hãy tự đặt câu hỏi cho mình: sự hiện hữu của tôi có đem lại lợi ích cho Thiên Chúa và anh chị em đồng loại không? Khi trả lời được câu hỏi này thì chúng ta sẽ nhận ra được sứ mệnh của mình trong trần gian này.

Thánh sử Luca thuật lại cuộc hạ sinh lạ lùng của thánh Gioan Tẩy Giả và đặt ra những câu hỏi thắc mắc về tương lai của ông “Ðứa trẻ này rồi ra sẽ thế nào đây?”, vì “quả thật có bàn tay Chúa phù hộ em”. Thật vậy, Thiên Chúa đã dùng Gioan với sứ mệnh tiền hô, dọn đường cho mọi người đón nhận Đức Kitô, Con Thiên Chúa làm người để cứu chuộc nhân loại. Thánh nhân đã thi hành sứ mệnh của mình một cách trọn hảo với cái chết hào hùng làm chứng cho sự thật. Còn chúng ta là những người con của Thiên Chúa được sinh ra trong Bí tích Rửa Tội, được sống trong ân sủng của Thiên Chúa, nhưng mỗi người sẽ có những sứ vụ khác nhau trong cuộc sống. Có người sống trong ơn gọi gia đình, có người sống trong ơn gọi độc thân trong đời sống bình thường hay có người sống trong ơn gọi độc thân dâng hiến cho Chúa. Mỗi người có những sứ vụ khác nhau trong bậc sống của mình. Nhưng tất cả đều có một sứ mệnh chung: “nên thánh”, thành người của Chúa, thuộc về Chúa.

Có một gợi ý: để nên thánh, thì sứ mệnh của chúng ta sẽ là gì nếu không phải chính mình thi hành tinh thần sám hối và dạy người ta biết ăn năn để trở về nẻo chính đường ngay. Tuy nhiên, muốn sám hối để quay trở về với Chúa, chúng ta phải noi gương Gioan Tẩy Giả, đó là sống khiêm nhường thẳm sâu. Đời sống khiêm nhường giúp chúng ta phải biết nói năng nhỏ nhẹ, tôn trọng tha nhân, năng khen các ưu điểm, không phê phán chỉ trích ai hết; thêm nữa, hãy cố tránh tự cao tự đại nhưng luôn làm mọi việc để tôn vinh Thiên Chúa như thánh Gio-an đã làm đối với Đức Giê-su: “Người phải nổi bật lên, còn thầy phải lu mờ đi” (Ga 3,28.30).

Lạy Thiên Chúa là Cha toàn năng, chúng con tạ ơn Chúa đã cho thánh Gioan Tẩy Giả xuất hiện trên trần gian. Xin cho con luôn ý thức về sứ mệnh của người Kitô hữu, trở thành tiền hô mở đường hầu giúp cho người đời nhận biết tin yêu Chúa theo gương thánh Gioan và mưu ích cho phần rỗi của mình cũng như mọi người. Amen.


Comments are closed.