Quý Tân Linh Mục Khóa IX Giáo Phận Bà Rịa và Đà Lạt Dâng Thánh Lễ Tạ Ơn Tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc – Ngày 26.1.2013

taon-khoa-ba-ria
Giữa tiết trời se lạnh của những ngày cuối năm, gia đình Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc lại được thổi vào một bầu khí ấm áp, hơi ấm của tâm tình tạ ơn và tấm lòng biết ơn mà những người con yêu quý mang lại trong chuyến đi trở về nguồn, về với gia đình. Những người con ấy chính là 15 tân linh mục thuộc khóa IX giáo phận Bà Rịa và một tân linh mục thuộc khóa IX giáo phận Đà Lạt trở về mái gia đình Đại Chủng viện, để dâng thánh lễ tạ ơn vì hồng ân thánh chức mới được lãnh nhận.

Read MoreNhìn lại quá khứ, sau 2 năm tu học, khóa IX Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn được tách ra, quý Thầy bốn giáo phận Bà Rịa, Đà Lạt, Phan Thiết và Xuân Lộc được tiếp tục hành trình tu luyện tại Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Khóa IX Đại Chủng viện Xuân Lộc gồm có 52 Thầy. Quý Thầy Đà Lạt đã chịu chức vào ngày 18 tháng 10 năm 2011 (riêng Cha Mới hôm nay dâng lễ tạ ơn thì chịu chức ngày 24.11.2012 vừa qua), quý Thầy Phan Thiết chịu chức ngày 24 tháng 5 năm 2012, quý Thầy Xuân Lộc chịu chức ngày 19 tháng 6 năm 2012, và quý Thầy Bà Rịa chịu chức sau cùng, ngày 01 tháng 01 năm 2013 vừa qua. Riêng với giáo phận Bà Rịa, đây là đợt chịu chức nhiều nhất kể từ khi thành lập (22.11.2005). Tất cả là hồng ân!

ta-on-khoa9

Vì thế, tạ ơn luôn là tâm tình cần thiết và chính đáng mà mỗi người cần phải có. Là Kitô hữu, mỗi chúng ta lại càng phải sống tâm tình ấy cách thẳm sâu hơn trong từng ngày của cuộc đời. Thật thế, mỗi chúng ta được sinh ra, được lớn lên trong đức tin của Hội thánh cùng với biết bao thành quả trong cuộc sống đều là hồng ân nhưng không mà Thiên Chúa ban tặng: “Con có là gì cùng là nhờ ơn Thiên Chúa ” (1Cr 15,10 ). Đó chính là tâm tình mà mỗi Tân Linh mục luôn ghi tâm khắc cốt, vì “từ bụi tro, Chúa nâng con lên hàng tư tế”. Chúa đã chọn gọi và trao ban thiên chức linh mục không phải do công trạng hay khả năng của mỗi người, cũng không phải để bù lại những hy sinh vất vả của các thân nhân, ân nhân đã dành cho các Tân Linh mục, nhưng đó là quà tặng của tình yêu, tình yêu bao la vô điều kiện của Thiên Chúa. Thắm đượm điều đó, hôm nay các Cha Mới trở về mái ấm gia đình Đại Chủng viện, tràn ngập trong mình thái độ và tâm tình biết ơn, như lời của Tân Linh mục đại diện quý Cha Mới dâng lời cám ơn: “Tiếp nối chuỗi ngày tạ ơn Thiên Chúa, hôm nay chúng con về đây, trước hết để cùng gia đình Đại Chủng viện dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ; tiếp đến, để dâng lên Đức Ông Giám đốc và quý Cha Giáo lời biết ơn vì bao năm tháng cưu mang, dạy dỗ; để cám ơn quý Thầy vì những ngày tháng đồng hành trong ơn gọi chủng sinh qua lời cầu nguyện và những chia sẻ, động viên của bước đường tu luyện; để cám ơn quý Dì và quý Nhân viên vì sự tân tâm phục vụ, lo toan từng bữa ăn, từng viên thuốc bồi bổ sức khỏe thể chất, và những tài liệu sách vở để bồi bổ tri thức, hầu chúng con có được điều kiện con người tốt nhất để tu luyện”.

Sau lời cám ơn của quý Cha Mới, Đức Ông Giuse Giám đốc, thay mặt gia đình Đại Chủng viện cũng chia sẻ hai tâm tình: trước hết là niềm hân hoan vui mừng. Niềm vui mừng này đã bắt đầu từ ngày mà các Thầy Phó tế được Thiên Chúa tuyển chọn và trao ban thánh chức linh mục. Không vui làm sao được khi mà những người Cha người Thầy được chứng kiến con cái, học trò của mình tiến lên bàn thánh, những người anh có các em tiếp bước nối đường, những mục tử có thêm nhiều thợ gặt cùng chung vai sát cánh bước vào cánh đồng truyền giáo, cùng nhau thi hành sứ vụ, cùng chia sẻ sứ mạng chăn dắt đoàn dân Thiên Chúa. Niềm vui ấy vẫn âm vang trong lòng quý Cha Giáo và quý Thầy, cũng như quý Dì và quý Nhân viên phục vụ trong những ngày này, biểu lộ cụ thể là mọi người đều chờ đón quý Cha Mới trở về để dâng thánh lễ tạ ơn. Thứ đến là tâm tình cám ơn. Cám ơn quý Cha Mới vì cuộc trở về này đánh dấu một trạm dừng chân tốt đẹp trong hành trình linh mục, trong đó quý Cha Giáo được diễm phúc cộng tác với Chúa trong sứ mệnh đào tạo, hướng dẫn. Cám ơn vì sự nỗ lực tu luyện của quý Cha Mới khi còn ở chủng viện đã mang đến cho quý Cha Giáo niềm vui và sự khích lệ. Hơn nữa, phải cám ơn quý Cha Mới vì sự kiện hôm nay, cùng với thánh chức linh mục mà các Cha vừa lãnh nhận là một nguồn động viên và khích lệ to lớn cho các chủng sinh, những người em đang tiếp bước trong hành trình tiến lên chức linh mục.

Sau thánh lễ tạ ơn là bữa ăn sáng huynh đệ, để quý Cha Mới có dịp nhìn lại những khoảnh khắc đẹp đẽ của năm tháng trong cuộc đời chủng sinh trong mái ấm gia đình Đại Chủng viện, cùng chia sẻ tấm chân tình với quý Cha Giáo, và ôn lại những câu chuyện bàn cơm bên anh em. Thật là đầm ấm và hạnh phúc!

mt-download Một số hình ảnh

Trong dòng người tất bật, nhộn nhịp đang ngược xuôi hối hả để tổng kết, thu dọn công việc, chuẩn bị khép lại một năm lao động vất vả, thì các Tân Linh mục, những người trẻ đầy nhiệt huyết tông đồ, đang cùng nhau chuẩn bị thuyền lưới, để sẵn sàng cho chuyến ra khơi đầu tiên của sứ vụ mục tử: chuyến đi đánh lưới người.

Antôn Ngô Đình Cảnh
Khoá II – Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Comments are closed.