Người Là Thiên Chúa Của Kẻ Sống (Lc 20,38) – Bài Giảng Lễ Chúa Nhật 32 Thường Niên – Năm C

Trong suốt tháng 11 nầy, chúng ta dành nhiều lời cầu nguyện cho những người đã qua đời. Chúng ta cũng có thói quen đi viếng nghĩa địa và dâng thánh lễ cẩu cho những người đã khuất, cho những người trong gia đình và bà con thân thuộc. Chúng ta cũng cầu nguyện cho thế giới đang đau khổ vì bao lực, khủng bố và đủ thứ thiên tai mà các phương tiện truyền thông đã cho chúng ta biết.
Các bài đọc thánh kinh Chủ nhật hôm nay nói về sự sống lại và sự sống trong Thiên Chúa. Bài đọc thứ nhất mô tả một cảnh tượng kinh hoàng: một người mẹ và mấy đứa con của bà bị xử tử một cách tàn bạo vì đã từ chối ăn thịt heo mà luật Mô sê cấm. Động cơ thúc đẩy chính là đức tin vào sự sống lại. Những chứng nhân cản trường ấy gợi nhớ các vị tử đạo mọi thời đại đã thà chết hơn là từ bỏ đức tin vào Đức Kitô. Bài học kiên trì trong đức tin ấy cũng có giá trị cho ngày hôm nay. Chúng ta đối diện trước thái độ vô thần, thái độ dửng dưng của thời đại. Đức tin của chúng ta thường bị chế nhạo. Nhưng Chúa khuyên chúng ta nên đứng vững và dựa vào Người. Người là nền tảng chắc chắn trên đó chúng ta có thể xây dựng cuộc đời chúng ta, vì không gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Người.
Bài tin mừng hôm nay còn đi xa hơn nữa khi mạc khải rõ ràng hơn về sự sống lại. Không phải tất cả mọi người Do thái đều chấp nhận niềm tin ấy. Người Pha ri sêu tin chắc chắn vào sự sống lại, trái lại, phái Sa đu kê ô thì lại từ chối. Những người nầy vừa đặt ra cho Chúa Giêsu một câu hỏi để diễu cợt niềm tin ấy. Chúng ta cám ơn họ vì nhờ họ mà chúng ta có được những soi sáng quí báu của Chúa Giêsu về mạc khải vinh quang của đời sau.
Đối với con người chúng ta, tiếp nhận niềm tin vào sự bất tử của con người và cuộc sống sau cái chết không phải là điều dễ dàng. Cái bẫy mà người Sa đu kê ô giăng ra cho Chúa Giêsu hơi thô thiển và nhằm mục tiêu nhạo báng. Một người đàn bà khi còn sống đã trải qua nhiều đời chồng là anh em với nhau, vậy thì bà sẽ là vợ ai trong cõi đời đời ? Vấn đề của người Sa đu kê ô là họ tự giam cầm trong lí luận của họ. Thay vì để cho mình được Thánh kinh chất vấn, thì họ dùng Thánh kinh để chứng minh rằng họ có lí. Các bản văn Thánh kinh nhằm mục đích giúp chúng ta trở về, thay đổi cái nhìn của chúng ta về Thiên Chúa, về người khác và về cuộc sống của chúng ta. Chúng ta được mời gọi mỗi ngày tiến đến với Chúa gần hơn.
Về cuộc sống đời đời, Đức Kitô mang lại cho chúng ta một câu trả lời rõ ràng. Chúng ta không được tưởng tượng thế giới mai sau theo khuôn mẫu thế giới hiện tại, trong đó có chuyện cưới hỏi và chết. Trong thế gới mà Chúa Giêsu gọi là Nước Thiên Chúa, không còn việc dựng vợ gả chồng nữa và loài người không còn chết nữa. Ngôn ngữ nghèo nàn của chúng ta không thể diễn tả cuộc sống diệu kì mai sau. Nhưng một điều chắc chắn là thế giới của sự sống lại không phải là sự tiếp nối thế giới hiện tại mà chúng ta đang sống. Đó là một thế giới hoàn toàn khác hẳn, khi đó thân xác con người không còn bị ràng buộc bởi những qui luật thế giới nầy. Tình yêu sẽ còn mãi bên kia sự chết, nhưng sẽ được thanh luyện.
Tiếp đến Chúa Giêsu mạc khải: Thiên Chúa của Abraham, Isaac và Gia cóp không phải là Thiên Chúa của những kẻ chết mà là Thiên Chúa của những kẻ sống vì tất cả đều sống nhờ Người. Sự chết không thể khiến những dấn thân của Thiên Chúa đối với các tổ phụ ngày xưa bị thất bại. Giao ước của Người có tính cách quyết định và vượt qua sự chết. Đó là một sứ điệp hi vọng gửi đến chúng ta trong cơn tang tóc. Điều quan trọng là chúng ta không ngừng tin cậy vào đấng đã nói: « Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta sẽ được sống đời đời ».
Trong những ngày tháng 11 nầy, chúng ta tưởng nhớ đến tất cả những người quá cố, các nạn nhân chiến tranh. Và chúng ta lắng nghe Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng Thiên Chúa của chúng ta là « Thiên Chúa của người sống ». Khi sống lại, Đức Kitô mở cho chúng ta một lối đi. Ngài muốn chúng ta chia sẻ sự sung mãn đời sống và tình yêu của Ngài. Hiện thời, chúng ta đang ở trong thời kì tập sống đời sống của những người sống lại. Chúng ta đang sống lại khi chúng ta để cho Chúa Giêsu thay đổi tận thâm tâm chúng ta. Hạt mầm đời sống vĩnh cửu mà chúng ta đã lãnh nhận trong ngày chúng ta chịu phép Rửa cần phải được nẩy mầm, tăng trưởng và hướng đến sự thành toàn.
Chúng ta tin tưởng hướng về Thiên Chúa của những người sống. Tình yêu của Người mạnh hơn sự chết. Thánh Thể mà chúng ta cử hành mỗi Chủ nhật cho chúng ta cơ hội kín múc tận nguồn suối để tiếp sức và nuôi dưỡng chúng ta bằng tình yêu Thiên Chúa. Vì cuộc sống mới nầy, chúng ta có thể ca ngợi Thiên Chúa.

Phục vụ Lời ĐCV Xuân Lộc

Comments are closed.