Mừng Lễ Bổn Mạng Và Họp Mặt Quý Phụ Huynh Các Chủng Sinh – 19/03/2019

Hôm nay, ngày 19/03/2019, Đại Chủng viện (ĐCV) Thánh Giuse Xuân Lộc đã tổ chức ngày đại lễ mừng kính Thánh Giuse – Bổn mạng của ĐCV. Nhân dịp này, quý phụ huynh của các thầy cũng về mừng lễ và tham dự ngày họp mặt truyền thống.

Để có thể kịp tham dự ngày lễ, một số phụ huynh ở xa đã đến Chủng Viện từ chiều hôm trước. Được biết, ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc là nơi tu học của hơn 450 chủng sinh đến từ 11 giáo phận, trong đó có cả những giáo phận ở tận miền Bắc, như: Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Hóa, Lạng Sơn, Phát Diệm, và Thanh Hòa.

Từ 7g00 sáng nay, khuôn viên Tòa Giám mục và ĐCV trở nên thật nhộn nhịp và vui tươi; vui tươi bởi những nụ cười, những cái bắt tay; vui tươi bởi những âm thanh nghĩa tình, là lời chào, lời thăm hỏi;… Quý phụ huynh và quý khách từ nhiều nơi trong khắp cả nước đã về với ĐCV. Bầu khí vui tươi và thân tình ấy hứa hẹn một ngày hạnh ngộ khó quên.

Sau ít phút giây tham quan, gặp gỡ và nghỉ ngơi, đúng 9g00, quý phụ huynh và quý khách đã cùng với đại gia đình chủng viện hiện diện trong hội trường Tòa Giám mục Xuân Lộc để chào đón Đức cha Chánh Giuse và Đức cha Phụ tá Gioan. Ngay sau đó, chương trình gặp gỡ – chia sẻ với quý phụ huynh đã diễn ra.

Khởi đầu buổi gặp gỡ, Cha Giám đốc, quý cha giáo, các chủng sinh, quý phụ huynh và quý khách đã hân hoan cùng nhau chúc mừng Đức cha Giuse nhân dịp mừng lễ bổn mạng của ngài. Đáp lời, Đức cha Giuse cũng có đôi tâm tình cám ơn quý phụ huynh đã quảng đại dâng con cho Chúa, và tạo điều kiện thuận lợi để các thầy có thể theo đuổi ơn gọi. Cũng với tâm tình đó, Cha Giám đốc ĐCV chia sẻ rằng: làm cha làm mẹ là một trách nhiệm thực sự nặng nhọc, nhưng đó lại là một vinh dự lớn lao, vì đang dấn thân cho một sứ vụ thánh. Quả vậy, theo lời của Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phao-lô II, thì “Tương lai của thế giới và của Giáo Hội sẽ đi qua các Gia Đình”[1]. Nhờ hiệp thông trong sự sống và tình yêu, nhờ hiến thân cho nhau và quảng đại đón nhận con cái, nhờ những hy sinh và chu toàn bổn phận của đời sống gia đình, mà các gia đình Ki-tô hữu trở nên ánh sáng của thế giới.[2] Cùng với lời cám ơn gửi đến quý vị phụ huynh vì đã luôn đồng hành và cầu nguyện cho gia đình Chủng Viện, Cha Giám đốc cũng nói lên lời cám ơn đến quý Dì và các nhân viên đang ngày đêm âm thầm phục vụ ĐCV, qua những chăm sóc, những lời cầu nguyện, hay trong từng hy sinh âm thầm mỗi ngày.

Trước khi dứt lời, Cha Giám đốc ghi nhận rằng: bầu khí của buổi gặp gỡ hôm nay là bầu khí của hạnh phúc và của sự thân thiện. Bầu khí ấy có được là kết quả của một sự nối kết đặc biệt: nối kết những điều cao quý. Có thể nói, những con người hiện diện trong buổi gặp gỡ hôm nay, là những con người đang sống cho nhau và cho Giáo Hội. Quả vậy, tâm sự với toàn thể cử tọa, một ông cố đã thưa: “từ hồi con của con đi tu, ngày nào con cũng đi lễ”. Còn bà cố thì chia sẻ rằng: “tối nào con cũng cầu nguyện, không chỉ cho con của con, nhưng còn cho toàn thể các Linh mục và những ai đang sống đời thánh hiến được ơn bền đỗ và ơn chu toàn sứ vụ Chúa trao phó”.

Buổi gặp gỡ hôm nay cũng là cơ hội để các chủng sinh nói lên lời tri ân của mình: tri ân quý Đức Cha, quý Cha, quý Dì, quý vị phụ huynh và quý nhân viên vì tất cả. Cùng với các tiết mục văn nghệ đặc sắc với nội dung sâu lắng do chính các thầy sáng tác và thể hiện; Cuối buổi gặp gỡ, thầy Niên Trưởng của ĐCV đã đại diện cho toàn thể các thầy thưa lên tâm tình tri ân ấy.

Sau khi buổi gặp gỡ – chia sẻ tại Hội trường kết thúc, thánh lễ mừng kính Thánh Giuse đã diễn ra tại nhà nguyện Tòa Giám mục lúc 10g30. Thánh lễ do Đức cha Chánh Giuse chủ tế. Cùng hiện diện trong thánh lễ, có Đức cha Phụ tá Gioan, Đức cha cố Đaminh, Đức ông Vinh Sơn, Cha Giám đốc ĐCV, quý Cha giáo, toàn thể các chủng sinh, quý tu sĩ nam nữ, quý vị phụ huynh và quý khách.

Sau khi thánh lễ kết thúc, buổi tiệc liên hoan đã diễn ra tại Nhà cơm ĐCV trong bầu khí vui tươi và ấm áp. Ngày hạnh ngộ khép lại, nhưng mở ra một viễn tượng đầy hứa hẹn: những niềm vui, những dòng cảm xúc hạnh phúc, những tâm tình sẻ chia, những lời nhắn nhủ từ vị cha chung chắc chắn sẽ còn đọng lại trong tâm hồn mỗi người, và trở nên như những định hướng cho hành trình yêu thương phía trước.

[1] ĐGH. GIOAN PHAO-LÔ II, Tông huấn Đời sống gia đình (Familiaris Consortio), số 75.

[2] x. ĐGH. GIOAN PHAO-LÔ II, Huấn từ cho cuộc họp mặt các gia đình thế giới lần IV, 2003, số 2.

Ban Truyền Thông ĐCV Xuân Lộc.

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments are closed.