Lời Tâm Tình Của Bạn Nước

Thưa các bạn! Tôi là Nước, là bạn của loài người. Tôi được Thiên Chúa dựng nên cho bạn, tôi hiện hữu cùng bạn và trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của bạn. Theo dòng thời gian, sự toàn vẹn của tôi đã bị mất đi do sự vô tâm của bạn. Hôm nay, tôi viết thư cho bạn với ước mong rằng một ngày không xa tôi lại được tôn trọng, nhờ bạn sự sống của tôi được hồi sinh để làm cho cuộc sống của bạn ngày thêm phong nhiêu giữa lòng Mẹ Trái Đất.

Chắc hẳn ai cũng biết, trong thân xác bạn, tôi chiếm đến 70%  trọng lượng cơ thể của bạn. Bạn có thể nhịn ăn trong một tháng hoặc hơn nữa nhưng chỉ cần một tuần mà thiếu tôi thì rất có thể bạn sẽ chết. Tôi âm thầm đi vào cuộc sống của bạn từ lúc bạn trong dạ mẹ đến khi bạn không còn hiện hữu trên cõi đời này nữa. Từ nhà máy cấp Nước hay từ những mạch dưới lòng đất, tôi đi vào gia đình và nơi làm việc của bạn. Tôi đồng hành với bạn trong sinh hoạt thường ngày. Buổi sáng thức dậy, nếu bạn nạp tôi vào người với dung tích khoảng 250 ml thì bộ phận tiêu hóa của bạn sẽ được sạch và hoạt động tốt hơn. Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên uống tôi ít nhất là 1,5 lít mỗi ngày để cơ thể vận hành tốt nhất. Một ngày trời nóng, bạn từ công sở trở về nhà với đôi môi khô, tôi đã chờ sẵn để làm dịu mát môi miệng và tắm mát cho bạn. Một ngày trời lạnh, tôi cân bằng nhiệt cho cơ thể bạn bởi hơi ấm của tôi khi bạn uống một tách trà nóng. Khi bạn đi chơi thể thao về, thân mình nhễ nhãi mồ hôi, khó chịu, thì tôi đã có mặt để tưới gội là tạo cho bạn một cảm giác sảng khoái tràn ngập cơ thể.  

Tôi còn đi vào cả công ăn việc làm của bạn. Cha ông bạn đã đúc kết kinh nghiệm cày cấy bằng thành ngữ “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”. Quả thật là thế! Tôi tưới mát những cánh đồng lúa, những vườn cây ăn trái, những luống hoa màu, những chậu Bonsai. Tôi thẩm thấu vào bộ rễ cùng với dưỡng chất trở thành nhựa sống của cây. Nhờ tôi, cây có thể hô hấp và quang hợp được để trở nên xanh tươi phát triển, sinh nhiều hoa kết đầy trái. Sự sống của nhà nông tùy thuộc vào yếu tố mưa thuận gió hòa. Những khi mặt trời cứ dọi nắng chang chang, hạn hán kéo dài, các bạn mong mỏi trời đổ mưa, “cầu trời mưa xuống, lấy nước tôi uống, lấy ruộng tôi cày, lấy bát cơm đầy” để mùa màng xanh tốt và thu hoạch có năng suất. Trong công nghiệp, tôi đi vào các nhà máy, công trường để cùng vận hành những dây chuyền sản xuất và góp phần cho ra những sản phẩm cho người tiêu dùng. Quả là nhiều vô kể khi nói về vai trò của tôi trong lĩnh vực này, nên tôi xin được dừng ở đây để nói về một phương diện khác thật cần thiết.

Tôi đã đi vào sự sống tinh thần của bạn giữa một xã hội vội vàng, tất bật và đầy áp lực dễ làm cho bạn bị căng thẳng. Khi có ai làm bạn giận dữ đến nỗi muốn la mắng xối xả cho họ biết tay, thì bạn đã nâng tôi lên và từ từ uống lấy. Tôi làm dịu cơn giận ấy, và tinh thần của bạn được tốt hơn. Những ngày cuối tuần nhiều người trong các bạn đã ra bờ sông câu cá, ngắm cảnh, các bạn đến công viên Nước để tắm và chơi các trò chơi. Bên bờ các dòng sông thơ mộng, tôi thường thấy nhiều đôi tình nhân cùng nhìn về một hướng. Dòng sông với những gợn sóng và màu xanh mát làm cho hai tâm hồn đươc hòa điệu nên một. Nơi các công viên vào buổi sáng sớm hay chiều tối, nhộn nhịp người tập thể dục và hít thở không khí trong lành dưới những hàng cây vươn cao tỏa bóng mát, mà mỗi ngày tôi đã ghé thăm chúng bằng những cơn mưa hay những vòi phun tưới. Ngoài ra, trong thời nay, nhiều người làm những hồ thủy sinh trong nhà để nuôi tôm cá như một cách thức giải trí lành mạnh. Nhìn những đàn cá tung tăng bơi lội giữa làn nước trong veo quyện vào những ngọn cỏ xanh xen với tiếng róc rách của giọt nước từ máy bơm thì tinh thần thật tươi vui tỉnh táo.

Tôi tự hỏi, các bạn sẽ thế nào nếu một ngày nào đó sự sống của tôi xuống dốc vì tôi trở nên nghèo nàn cạn kiệt, bị dơ bẩn và nhiễm độc. Các bạn hãy nhìn qua Phi Châu và các quốc gia vùng Trung Đông, nơi đó nguồn nước khan hiếm. Người ta đã phải vất vả thế nào để có được tôi, thậm chí họ đã rơi vào cuộc chiến chống lại cái đói, vì thiếu tôi nên mùa màng thất bát. Ai đã sống ở những vùng duyên hải miền Trung như Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Trị thì ắt hẳn sẽ có kinh nghiệm về cái nắng nóng, về những trận gió Lào làm khô rát cơ thể. Khi ấy, tôi thật quý giá đối với các bạn. Chỉ khi bạn sống trong sự vất vả và thiếu thốn lúc vắng tôi, bạn mới có thể thương cảm cho những vùng miền thiếu nước ngọt để tồn tại. Ấy thế, lắm khi vì quá dư thừa bạn lại phung phí và coi thường tôi. Bạn hãy nhìn những kênh rạch, những dòng sông trong đất nước của bạn. Một đất nước Việt Nam thơ mộng xinh tươi với hệ thống sông ngòi chằng chịt. Một đất nước đi lên từ nền văn minh lúa nước và ngày hôm nay là quốc gia xuất khẩu gạo đứng hàng nhì ba thế giới. Nhưng đáng tiếc, chúng đã bị ô nhiễm bởi chất thải của các khu công nghiệp, các nhà máy ven sông, bởi thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các hóa chất kích thích tăng trưởng trong nông nghiệp, bởi rác thải sinh hoạt từ các hộ gia đình. Nhìn những dòng sông ngả màu xanh đen, lềnh bềnh rác rến và bốc mùi hôi thì quả là một sự quặn lòng đau xót.

Các bạn hãy hoài niệm về thời quá khứ chỉ cách đây khoảng hai thập kỷ. Khi trời đổ mưa, các bạn đưa các thau chậu, thùng phuy ra ngoài để hứng lấy tôi hay dẫn tôi vào bể chứa để ăn uống, tắm giặt. Các bạn có thể tắm thỏa thích dưới trời mưa mà ít khi bị cảm cúm. Nhưng hôm nay, còn ai dám uống Nước mưa, còn bậc cha mẹ nào dám cho con cởi trần tắm mưa. Tôi đã bị acid hóa, mà các bạn gọi bằng cái tên “Mưa Acid”. Các bạn đã biến tôi thành một kẻ bị ghét bỏ. Tôi thành kẻ gây hại cho các công trình xây dựng và mùa màng. Chính các bạn đã thải vào bầu khí khuyển các khí độc hại như CO­2, NO2, SO2 là nguyên nhân đến hiện tượng này. Trong các dòng sông, các bạn làm tôi bị xa lánh vì mùi hôi, vì sự ô nhiễm khiến tôm cá và các sinh vật khác không thể sống được. Sự sống của tôi sa sút cũng đồng nghĩa với sự sống của bạn cũng đi xuống, nhất là với những bạn nghèo. Họ không có tiền để mua nước sạch. Hệ thống cấp nước không đến được với thôn làng của họ. Thiếu tôi, mùa màng các bạn sẽ bị thất bát dẫn đến thiếu lương thực. Tôi dơ bẩn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Tôi nghèo nàn, các bạn không thể giàu có đươc. Đặc biệt, con cháu các bạn sẽ rơi vào khó khăn trăm bề khi tôi ngày một yếu ớt.

Thiên Chúa đã dựng nên tôi cho bạn và sự sống của bạn không thể thiếu tôi. Các bạn làm sự sống của tôi và của những người anh em với bạn sa sút tức là bạn đang thiếu tôn trọng Thiên Chúa. Chính Ngài đã trao phó tôi cũng như các thụ tạo khác cho bạn quản lý và chăm sóc. Bạn được mời gọi trở nên những người quản lý tốt biết làm cho sự sống của mình và của toàn trái đất được phong nhiêu. Khi sự sống đi xuống thì chính bạn là người chịu trách nhiệm và gánh lấy việc phục hồi chúng. Bạn yên tâm, Thiên Chúa ban cho thế giới tự nhiên những quy luật nội tại để bảo vệ và làm thăng hoa sự sống. Vì thế, tôi hoàn toàn có thể phục hồi miễn sao bạn muốn và bạn cộng tác với tôi.

Lời cuối cùng, tôi muốn nói với bạn rằng tôi yêu bạn biết bao ! Tôi mong rằng bạn cũng yêu tôi và yêu cả thiên nhiên tuyệt đẹp này. Bạn hãy cùng tôi và muôn tạo vật cất lên bài ca chúc tụng Thiên Chúa đã dựng nên vũ trụ và mọi sự sống trong đó. Tôi rất thích lời thánh vịnh mà bạn thường hát lên: “Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa, không trung loan báo việc tay Người làm” (TV 8,2), tôi muốn ngày càng có nhiều người hát nó. Xin bạn hãy gửi thông điệp của tôi đến mọi người để họ cũng hát lên lời thánh vịnh trong niềm vui tạ ơn vì hồng ân sự sống tốt đẹp này, bạn nhé!

Đaminh Nguyễn Văn Thành – K6 ĐCV Xuân Lộc

Comments are closed.