Lễ Khai Giảng Năm Học 2019-2020 – Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Trong niềm hân hoan, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc đón chào năm học mới 2019-2020. Vào 9 giờ sáng, thứ hai, ngày 02 tháng 9 năm 2019, lễ khai giảng năm học mới của Đại Chủng Viện được tổ chức thật long trọng và thân tình tại hội trường Tòa Giám Mục. Tham dự buổi lễ khai giảng có Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc, Đấng Bản quyền của Đại Chủng Viện; Đức cha Giuse Trần Văn Toản, Giám Mục Giáo Phận Long Xuyên; Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám Mục phụ tá Giáo Phận Xuân Lộc; quý cha đại diện các Giáo Phận có chủng sinh tu học tại Đại Chủng Viện; cha Giuse-Đệ Đoàn Viết Thảo, Giám đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc; quý cha trong ban Giám đốc và quý cha Giáo; quý tu sĩ nam nữ, quý thầy cô và quý khách; cùng 440 Anh em chủng sinh thuộc các lớp thần học và triết học đến từ 11 giáo phận.

Khởi đầu cho ngày khai giảng, cha Giám học Phaolô giới thiệu cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền, Giám đốc Trung Tâm Mục Vụ, TGP. Sài Gòn thuyết trình đề tài: “Đức Kitô đang sống và muốn các bạn sống, sống dồi dào”. Bài thuyết trình là một tổng lược của Tông Huấn Christus Vivit của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Cha Phêrô đã giúp cho mọi người có cái nhìn tổng thể về Tông Huấn và những thao thức của vị cha chung dành cho người trẻ cùng những cách thế để đồng hành với người trẻ hiện nay. Chương trình được tiếp tục với vũ khúc “Con Muốn Theo Chúa” của quý thầy khóa XIV, thuộc lớp Triết II như một lời đáp trả đầy xác tín thay cho toàn thể anh em chủng sinh.

Sau đó, Đức cha Giuse có hai tâm tình gởi đến tất cả mọi người. Đó là tâm tình tri ân tất cả những người đã quảng đại cộng tác vào việc huấn luyện chủng sinh tại Đại Chủng Viện, và tâm tình khao khát các chủng sinh say mến Chúa Giêsu, nên một với Chúa Giêsu để trở nên người linh mục hạnh phúc trong ơn gọi và hăng say nhiệt thành trong sứ vụ. Tiếp theo, Đức cha Giuse, Giám mục Giáo Phận Long Xuyên đã thay lời cho các Đức cha của các giáo phận liên hệ gởi lời cám ơn chân thành đến Giáo Phận Xuân Lộc và Đại Chủng Viện đã đón nhận và huấn luyện quý thầy thuộc các giáo phận gởi đến tu học tại đây. Cùng với lời cảm ơn, Đức cha Giuse cũng nhắn nhủ quý thầy trong tiến trình đào tạo và tự đào tạo luôn ý thức Đức Kitô đang sống và đồng hành với tất cả chúng ta. Như thế, thời gian tu luyện của mỗi chủng sinh là một hành trình lội ngược dòng như chính Chúa Kitô vậy.


Giờ phút long trọng của buổi lễ khai giảng đã đến, cha Giám đốc Giuse-Đệ trình lên quý Đức cha và mọi người đường hướng hoạt động của Đại Chủng Viện trong niên khóa 2019 – 2020 với chủ đề dựa trên tâm tình của thánh Phaolô: “Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2, 20), để cùng chung nhịp bước với Đức Thánh Cha Phanxicô qua Tông huấn mới nhất của ngài. Không khí hội trường như vỡ òa khi nghe được tiếng trống khai trường của cha Giám học Phaolô, báo hiệu một năm học mới được chính thức bắt đầu. Hợp lòng cùng cha Giám đốc, thầy niên trưởng dâng lên quý Đức cha, quý cha và mọi người những lời tri ân chân thành cùng với quyết tâm tu học trong năm mới. Chương trình Lễ Khai Giảng được tạm kết với Bài Ca Tạ Ơn Thiên Chúa.

Toàn thể mọi người hiện diện cùng tiến lên Nhà Nguyện Tòa Giám Mục để cử hành Thánh Lễ kính Chúa Thánh Thần. Trong Thánh Lễ này, sau Bài Giảng của Đức cha Chính Giuse, quý Cha Giáo đã công khai tuyên xưng đức tin khi thi hành sứ vụ giảng dạy tại Đại Chủng Viện. Cuối Thánh Lễ, toàn thể cộng đoàn hướng nhìn lên Đức Mẹ Maria, thành tâm dâng hiến từng người và năm học mới lên Đức Mẹ.

Sau Thánh Lễ, mọi người cùng tiến về nhà cơm Đại Chủng Viện để cùng dùng bữa trưa thân mật. Năm học mới 2019-2020 đã chính thức bắt đầu, mở ra một tương lai mới, một niềm hy vọng mới trong Đức Kitô, Đấng vẫn là một hôm qua hôm nay và mãi mãi. (x. Dt 13,8).

Ban Truyền Thông ĐCV

Một số hình ảnh:

Comments are closed.