Lễ Chúa Giáng Sinh

Lời Chúa: Ga 1,1-18

Từ nguyên thuỷ đã có Ngôi Lời, và Ngôi Lời vẫn ở với Thiên Chúa, và Ngôi Lời vẫn là Thiên Chúa. Người vẫn ở với Thiên Chúa ngay từ nguyên thủy. Mọi vật đều do Người làm nên, và không có Người, thì chẳng vật chi đã được tác thành trong mọi cái đã được tác thành. Ở nơi Người vẫn có sự sống, và sự sống là sự sáng của nhân loại; sự sáng chiếu soi trong u tối, và u tối đã không tiếp nhận sự sáng. Có một người được Thiên Chúa sai đến, tên là Gioan. Ông đã đến nhằm việc chứng minh, để ông chứng minh về sự sáng, hầu cho mọi người nhờ ông mà tin. Chính ông không phải là sự sáng, nhưng đến để chứng minh về sự sáng. Vẫn có sự sáng thực, sự sáng soi tỏ cho hết mọi người sinh vào thế gian này. Người vẫn ở trong thế gian, và thế gian đã do Người tác tạo, và thế gian đã không nhận biết Người. Người đã đến nhà các gia nhân Người, và các gia nhân Người đã không tiếp nhận Người. Nhưng phàm bao nhiêu kẻ đã tiếp nhận Người, thì Người cho họ được quyền trở nên con Thiên Chúa, tức là cho những ai tin vào danh Người. Những người này không do khí huyết, không do ý muốn xác thịt, cũng không do ý muốn của đàn ông, nhưng do Thiên Chúa mà sinh ra. Và Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể, và Người đã cư ngụ giữa chúng tôi, và chúng tôi đã nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang Người nhận được bởi Chúa Cha, như của người Con Một đầy ân sủng và chân lý. Gioan làm chứng về Người khi tuyên xưng rằng: “Ðây là Ðấng tôi tiên báo. Người đến sau tôi, nhưng xuất hiện trước tôi, vì Người có trước tôi”. Chính do sự sung mãn Người mà chúng ta hết thảy tiếp nhận ơn này tới ơn khác. Bởi vì Chúa ban Lề luật qua Môsê, nhưng ơn thánh và chân lý thì ban qua Ðức Giêsu Kitô. Không ai nhìn thấy Thiên Chúa, nhưng chính Con Một Chúa, Ðấng ngự trong Chúa Cha, sẽ mạc khải cho chúng ta.

 


Suy niệm

NIỀM VUI GIÁNG SINH

“Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể, và Người đã cư ngụ giữa chúng tôi, và chúng tôi đã nhìn thấy vinh quang của Người” (Ga 1,14).

Lời loan báo của Thiên Sứ dành cho các mục đồng trong đêm Giáng sinh: “Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là Tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em” (Lc 2,10-11) diễn tả niềm vui Giáng sinh. Trong mầu nhiệm Nhập Thể, “Đấng Vĩnh Cửu đi vào thời gian, Đấng là Toàn Thể lại ẩn mình trong thành phần, Thiên Chúa mang khuôn mặt phàm nhân” (ĐHG GIOAN PHAOLÔ II, Fides et Ratio, số 12). Vậy Ngôi Lời Giáng sinh đem đến cho chúng ta điều gì để vui mừng?

Trước hết, đó là sự “hiện diện” đầy tình yêu thương của Thiên Chúa. Nếu trước kia, Thiên Chúa không để con người đến gần cách dễ dàng, thì nay Thiên Chúa lại rất gần gũi với mọi người qua trung gian Ngôi Lời. Thánh Gioan đã viết: “Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể và đã cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14). Khi hoá thành nhục thể, Ngôi Lời Thiên Chúa quyền năng và mạnh mẽ, cao sang và thánh thiện tuyệt đối đã mặc lấy một thân xác mong manh, mỏng dòn và yếu đuối như chúng ta. Như thế, Ngài đã chấp nhận sự tự hạ sâu thẳm, chấp nhận tự huỷ và từ bỏ hoàn toàn để Người có thể hiện diện một cách hữu hình với con người. Chúa sinh ra trong một thân phận nghèo để chia sẻ, cảm thông và nâng đỡ thân phận yếu hèn của chúng ta. Nhờ đó, chúng ta cảm thấy Chúa gần gũi như người bạn, người thân bên cạnh chúng ta.

Thứ đến, Người mang đến cho chúng ta “sự sống và ánh sáng”. Thánh Gioan đã diễn tả: “Ở nơi Người vẫn có sự sống, và sự sống là sự sáng của nhân loại; sự sáng chiếu soi trong u tối, và u tối đã không tiếp nhận sự sáng” (Ga 1,4-5). Sự sống thể lý và sự sống tâm linh, sự sống đời này và sự sống đời sau chính là những quà tặng quý giá nhất mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. Là ánh sáng, Người soi dẫn chúng ta đi trên con đường tìm kiếm và gặp gỡ Thiên Chúa, để chúng ta nhận được sự sống đời đời. Không có ánh sáng của Người, chúng ta sẽ phải mò mẫm trong đêm tối mịt mù. Mò mẫm trong đêm tối, chúng ta sẽ vấp ngã, sẽ lạc đường. Khi Nhập Thể, Đức Giêsu muốn làm cho trái đất tăm tối này bừng sáng lên niềm tin và hy vọng vào ơn Thiên Chúa cứu độ. Người là ánh sáng của ngày sáng tạo mới với “trời mới và đất mới” (Kh 21,1) và Thiên Chúa là tất cả trong mọi sự. Tạo thành mới đó đã khởi sự từ “hôm nay”, khi Ðấng là ánh sáng muôn dân Giáng sinh trong trần gian và sẽ hoàn tất trong ngày quang lâm.

Sau cùng, từ nguồn yêu thương sung mãn của Thiên Chúa, tất cả chúng ta lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác. Tình yêu thương của Thiên Chúa như nguồn suối dào dạt tưới gội cuộc sống của chúng ta. Tình yêu ấy là ánh sáng soi đường để chúng ta đi giữa những đêm tối đức tin, là ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn chúng ta giữa những cơn lạnh giá của tình đời. Vì thế, Thiên Chúa mời gọi mỗi người hãy để cho Đấng là ánh sáng tình yêu soi chiếu cuộc đời chúng ta, hãy mở cửa tâm hồn để mình được yêu thương và chiếu sáng. Bởi vì hôm nay, chúng ta còn thấy nhiều cánh cửa tâm hồn vẫn đang bị khóa lại, đó là những cánh cửa của sự phân biệt và kỳ thị, đam mê và ích kỷ, tự ái và hờn giận, kiêu căng và ngạo mạn, quyền hành và áp chế, của nghèo đói, bất công và chiến tranh, của chủ nghĩa khủng bố và bạo lực dưới mọi hình thức, đang gây ra những đau khổ thê thảm cho toàn thể nhân loại.

Xin Chúa cho niềm vui Giáng sinh luôn tràn ngập tâm hồn chúng con. Xin ánh sáng Chúa Kitô soi chiếu cuộc đời tăm tối của chúng con, giúp chúng con bước đi trong ánh sáng cứu độ của Ngài. Xin ánh sáng của Chúa chiếu soi và thấm nhập trong cuộc đời chúng con, để chúng con biết tiếp tục chiếu giãi ánh sáng đó cho mọi người chung quanh. Amen.


Comments are closed.