LẮNG NGHE – BÀI CẢM NHẬN MỤC VỤ THÁNG 11 – LỚP THẦN HỌC I – KHÓA XV

LẮNG NGHE

Cuộc sống này ai cũng mong có được sự bình an, hạnh phúc. Thế nhưng vẫn còn đó những mảnh đời vụn vỡ, những con người đau khổ vất vả và thiếu thốn. Đó lại là những con người mà hàng ngày tôi được gặp gỡ nơi môi trường giáo xứ, là những con người hăng say phục vụ trong âm thầm và hi sinh. Những câu chuyện về cuộc đời của họ đã khiến tôi mang một nỗi niềm nào đó và để lại sự cảm thương trong lòng.

Những ngày tháng phục vụ ở giáo xứ cùng với những con người mà tôi biết cứ ngỡ đâu cuộc sống của họ rất êm đềm. Thế nhưng chỉ khi ngồi lại trò chuyện tôi mới biết được nỗi vất vả nhọc nhằn và áp lực nơi cuộc sống của họ. Họ không chỉ là người mà nơi nhà thờ tôi vẫn thấy với sự vui tươi, hăng say và nhiệt tình mà họ còn là người mang dáng dấp của bóng hình thập giá ẩn khuất trong cuộc đời này. Với những vết thương, những nỗi đau thể lý hay tinh thần và những gánh nặng của cuộc sống này, họ là chính những con người cần lắm đến sự sẻ chia, lắng nghe và cảm thông.

Đến bên những con người đang mang lấy nhiều sự khổ đau, tan vỡ, vất vả vì cuộc sống mưu sinh, tôi cảm nhận được phần nào những gánh nặng nơi cuộc đời của họ. Có đôi khi người tâm sự chuyện đời lại đau hơn người ngồi nghe và có những giọt nước mắt người thấy lại không nặng lòng bằng người khóc. Dường như cuộc đời của họ tiếng khóc nhiều hơn tiếng cười. Họ khóc cho cuộc đời, khóc cho những nỗi đau nhọc nhằn không có lối ra. Tuy họ có cười đấy nhưng trong lòng lại đang nặng đau mấy người cảm thấy được? Miệt mài với cuộc sống vất vả cùng với những nỗi đau đè nén trong lòng và những giọt nước mắt chỉ trực trào tuôn, tôi như bị chạnh lòng lại khi biết được vấn đề họ gặp phải. Nếu tôi không lắng nghe họ nói thì sao có thể cảm được nỗi đau của họ và nếu tôi không lắng nghe thì tôi cũng chẳng biết đến sự cảm thông đối với những người chung quanh tôi. Cuộc sống này đem đến cho con người ta nhiều thứ mà lắm lúc ta chỉ nhìn theo vẻ bề ngoài mà không cảm thấu được bên trong như thế nào. Chỉ khi đụng chạm vào tận sâu trong cõi lòng của những con người đau khổ, tôi mới biết thế nào là những nỗi đau không biết sẻ cùng ai và những nỗi vất vả nhọc nhằn không biết chia như thế nào. Tôi chỉ hy vọng rằng qua sự hiện diện và lắng nghe của tôi, họ như được vơi bớt phần nào những nỗi niềm riêng mang lấy trong cuộc đời. Tôi khích lệ và ước mong họ năng chạy đến với Chúa Giêsu Thánh Thể để xin Người nâng đỡ và bổ sức cho. Vì theo lời mời gọi của Chúa Giêsu: Hãy đến với Người, hỡi những ai đang gánh nặng nề vất vả trong cuộc sống (Mt 11,28). Chắc chắn Người sẽ không bỏ rơi những ai trông cậy vào Người.

Những câu chuyện mà tôi nghe thấy được đã đọng lại trong lòng tôi. Để rồi, tôi lại về bên Chúa Giêsu, thinh lặng bên Người và kể cho Chúa nghe. Tôi kể cho Người nghe những điều tôi nghe được và cả những suy nghĩ của tôi nữa. Tôi thầm ước nguyện rằng, Chúa sẽ đưa tay nâng đỡ, chở che và mở lối đi cho những con người vất vả khổ đau mà tôi gặp được trong cuộc sống này. Tôi cũng thầm tạ ơn Chúa đã cho tôi gặp thấy những con người kém may mắn, bất hạnh để tôi cảm nếm được phần nào cái nặng của thập giá nơi những con người mà tôi biết.

 Lắng lòng lại cùng với những người, những điều tôi gặp thấy và những sướng vui buồn chán trong cuộc đời này, tôi xin phó thác trong bàn tay Thiên Chúa an bài. Xin Người không bỏ rơi và luôn nâng đỡ tất cả mọi người trong cuộc sống. Đồng thời xin Chúa cũng giúp không chỉ cho riêng tôi biết lắng nghe được tiếng Chúa nói qua mọi người. Và lắng nghe được tiếng nói khổ đau không thốt nên lời cùng thấy được những giọt lệ không chảy thành hàng nơi tha nhân. Để mai này nếu Chúa muốn, con sẽ là khí cụ bình an của Chúa giữa cuộc đời này.

Thầy Fx Bùi Quốc Hưng – Thần Học I

Comments are closed.