Học làm người và làm con Chúa – Bài 10. Nguyên nhân thất nhân tâm

Bài 10. Nguyên nhân thất nhân tâm

1. Lời Chúa: Bấy giờ bà mẹ của các con ông Dê-bê-đê đến gặp Đức Giê-su, có các con bà đi theo. Bà bái lạy và kêu xin Người một điều. Người hỏi bà: ‘Bà muốn gì?’ Bà thưa: ‘Xin Thầy truyền cho hai con tôi đây: Một người ngồi bên hữu, một người bên tả Thầy trong Nước Thầy’… Nghe vậy, mười môn đệ kia tức tối với hai anh em đó (Mt 20,20-21.24).

2. Câu chuyện: Lệnh cấm bán báo và vé số dạo của Tp. Đà Lạt.

Mới đây TP Đà Lạt ra lệnh cấm bán báo và bán vé số dạo. Báo Tin Sáng có đăng một bài của tác giả Trần Bạch Đằng phê bình: lệnh cấm như vậy là “thất nhân tâm”. Trong bài báo có đoạn như sau:

“Tôi thật tình ngỡ ngàng: Bán báo dạo thì tội gì, bán vé số thì tội gì? Tại TP HCM báo dạo rất nhiều, mặc dù cũng có khá nhiều sạp báo. Nhưng sạp báo và người bán báo dạo là hai bộ phận hợp thành để phổ biến văn hóa phẩm rộng rãi. “Cấm” là sai lầm, sai lầm về HÀNH CHÍNH, về XÃ HỘI và cả về VĂN HÓA. Bán vé số dạo cũng vậy, người bán vé số dạo có tội gì mà phải cấm, họ làm cái gì bất hợp pháp cần ngăn ngừa? Không có câu trả lời.

Tôi vừa đi Xanh-ga-po về, bên đó có mua báo của người bán dạo. Ai bán? Trẻ em, học sinh trong giờ nghỉ học kiếm thêm ít tiền tiêu vặt. Lành mạnh quá đi chứ. Ở TP HCM, bán báo là một nghề để sinh sống của hàng trăm người, nếu cộng với người bán vé số thì là hàng ngàn người, len lỏi khắp các xóm, từ sáng đến tối mong có thêm chút gạo, chút rau giúp mẹ giúp cha. Đó là các em, còn phụ nữ từ nông thôn lên không có nghề, trông mong thu nhập ở tiền bán báo dạo, bán vé số để nuôi mình và nuôi con. Biết bao nhiêu bà mẹ bán báo dạo, bán vé số mà nuôi con ăn học thành tiến sĩ. Đó là chưa kể những người đi xe lăn bán báo dạo, bán vé số, những người mất một hay hai chân lê lết trên đường, chỉ mong kiếm một tỉ lệ hoa hồng còm cõi.

Chính phủ chưa giải quyết hết các hiện tượng đau lòng này thì không nên ngăn cản.Tôi mong UBND Thành Phố Đà Lạt xét lại chủ trương cấm bán báo, bán vé số dạo của mình. Thất nhân tâm lắm! Tiện thể xin nói thêm : Thực hiện văn minh đô thị ở Đà Lạt còn quá nhiều việc, ngay những nơi thanh lịch nên lo cho tốt. Đừng lấy những người cơ cực nhất thành phố làm thí điểm.”

3. Suy niệm:

Trong bất cứ tập thể nào cũng có người xấu kẻ tốt: có người thật thà, có kẻ mưu mô; có người chăm chỉ, có kẻ chây lười… Những “kẻ đáng ghét” ấy đôi khi lại rất khôn khéo khiến người trên không nhận ra, còn người chung quanh dù biết cũng đành chấp nhận. Sau đây là 6 lối sống khiến người khác thiếu thiện cảm và không muốn hợp tác, và một số bí quyết giúp ta “chung sống” hòa bình với họ :

1) Thái độ nhẫn tâm vô cảm:

Một số người có chức có quyền tỏ ra nhẫn tâm khi đề ra các biện pháp để đạt mục đích như trường hợp Thành Phố Đà Lạt trong câu chuyện trên: Vì muốn giữ cho thành phố được sạch đẹp trước mặt du khách nước ngoài, nên UBND TP Đà Lạt thay vì dùng các biện pháp ngăn ngừa kẻ xấu, lại ra lệnh cấm việc làm ăn lương thiện là bán báo dạo và bán vé số dạo. Lệnh cấm này ảnh hưởng trực tiếp đến chén cơm manh áo của rất nhiều người nghèo, đặc biệt là những người khuyết tật, già cả neo đơn, trẻ em đường phố và cả các sinh viên học sinh nghèo hiếu học…, đang khi ngay đến chính phủ trung ương, Ủy Ban Nhân Dân hai thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là nơi có đông du khách nhất nước vẫn chưa có quyết định về vấn đề này. Tác giả Trần Bạch Đằng đã yêu cầu UBND TP. Đà Lạt xét lại chủ trương “thất nhân tâm” này.

2) Thái độ ích kỷ hại nhân:

Có lẽ ai trong chúng ta cũng cảm thấy khó chịu bất mãn khi sống chung hay làm việc chung với loại người chỉ biết nghĩ đến quyền lợi của mình mà không biết nghĩ đến tha nhân bên cạnh. Lối sống ích kỷ thường biểu lộ qua những thái độ chỉ lo cho nhà mình sạch đẹp nên sẵn sàng vất rác, xác chuột chết… bừa bãi ra ngoài đường lộ hay sang nhà bên cạnh: Không cho nhà hàng xóm trổ cửa thóat hiểm hay lỗ thông gió để thông thoáng, dửng dưng vô trách nhiệm với các việc chung trong khu xóm như làm đường hẻm chung, khơi thông cống rãnh thóat nước thải … Thái độ ích kỷ như vậy là thất nhân tâm, khiến hàng xóm chê cười và cũng sẽ nhận lại thái độ bất hợp tác khi gia đình cần được hàng xóm giúp đỡ.

3) Thái độ kiêu ngạo tự mãn:

Hạng người này thường có chút ưu điểm nào đó như học vị cao, có chút địa vị quyền hành nên thường tỏ ra cao ngạo coi thường người khác, thể hiện qua thái độ phớt lờ khi được người khác chào hỏi, phát biểu với giọng “cha chú”, thích nghe lời xu nịnh, có thành kiến với những ai không theo mình và tìm cách “đì” cấp dưới. Thái độ kiêu ngạo tự tôn như vậy sẽ làm thất nhân tâm, gây sự bất mãn và bất hợp tác của người khác nên công việc sẽ khó thành công tốt đẹp.

4) Thái độ phản cảm bất lịch sự:

Hạng người này tỏ ra vụng về trong cách ứng xử, thể hiện qua việc luôn gây phiền hà bực mình cho người khác qua cách đối xử thiếu nghiêm túc, ăn mặc lôi thôi, nói năng bỗ bã bất lịch sự, ứng xử thiếu tế nhị, nói chuyện điện thoại oang oang khiến người khác bực mình… Thái độ như vậy làm thất nhân tâm, nên dù có chức có quyền, cũng khiến mọi người bất phục và nói hành nói xấu.

4. Thảo luận: Gặp phải một người bạn mắc phải thói xấu làm thất nhân tâm nói trên, bạn sẽ góp ý xây dựng thế nào để giúp họ tu sửa lại?

5. Lời cầu: Lạy Thiên Chúa Cha Toàn Năng nhân hậu. Xin sai Thánh Thần đến giúp chúng con luôn biết khiêm tốn học tập để ngày một nên hoàn thiện như người ta thường nói: “Biết mình biết người trăm trận trăm thắng!”. Xin cho chúng con biết khiêm tốn nhận ra những sai sót khuyết điểm của mình, hầu tu sửa nên hoàn thiện hơn. Xin cho chúng con biết khiêm tốn phục vụ tha nhân noi gương Chúa Giê-su là Đấng “đến không phải để được người ta phục vụ, mà để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người.” để được thành công trong mọi việc (Mc 10,45).- Amen.

Comments are closed.