Hành Trình Emmau Và Tính Hiệp Hành

Hành Trình Emmau Và Tính Hiệp Hành

Tác giả: Justin Stanwix

     WHĐ (31.5.2022) – Bài trình thuật cảm động và sâu sắc của Luca kể về hai môn đệ gặp Chúa Giêsu Phục sinh trên hành trình Emmau là một ẩn dụ cho tính hiệp hành.

     Câu chuyện thấm thía của Luca (Lc 24, 17) cho chúng ta một ví dụ cụ thể về hành trình lắng nghe và biết nghe cách tích cực – Dân mới của Thiên Chúa tham gia vào một hành trình truyền giáo được phân định sáng suốt qua đối thoại chân thực, suy niệm Sách thánh, bẻ bánh và đáp ứng sứ vụ truyền giáo. “Bộ ba Emmau” được đưa ra là hiệp thông, tham giasứ vụ, phản ánh những yếu tố thiết yếu của những gì Đức Thánh Cha Phanxicô đang chủ trương, thông qua cách tiếp cận mang tính cách mạng của ngài về tính hiệp hành trong giáo hội.

     Chúa Giêsu vừa rời khỏi ngôi mộ của mình. Những người phụ nữ đến xức dầu thơm cho thân xác Ngài kể lại rằng Ngài không còn ở đó nữa (Máccô 16, 1). Các môn đệ không tin.

     Bước đầu tiên trên đường hiệp hành

     Không giải thích được tại sao Cleophas và người bạn đồng hành của ông lại thực hiện hành trình đi từ Giêrusalem đến thị trấn Emmau cách đó khoảng 11 cây số. Họ thất vọng, bởi vì vị Thầy của họ, người đã dành thời gian hàng ngày để dạy họ trong ba năm qua đã bị tước mất đi khỏi họ. Mặc dù đã được báo trước về điều mà các Kitô hữu hiện nay cử hành gọi là Chủ nhật Lễ Lá, nhưng Chúa Giêsu nhanh chóng trở nên bị khinh thường bởi một đám dân cuồng nộ, họ đã thuyết phục được một Philatô yếu đuối giao nộp Ngài để đem đi đóng đinh. Đám đông, bao gồm cả các môn đệ của Ngài, chứng kiến Ngài bị kết án, bị đối xử tàn bạo, buộc phải vác thập giá, và cuối cùng bị đóng đinh trên đồi Canvê. Không lạ gì khi cặp đôi đi trên đường Emmau trở nên thất vọng, và bước đi khỏi hoàn cảnh đầy thử thách ấy, và có lẽ việc tìm kiếm và chấp nhận sự thay đổi là việc chắc chắn phải làm. Đó là bước đi đầu tiên được thực hiện theo tính hiệp hành.

     Bước tiếp theo

     Một người lạ xuất hiện và không tiết lộ danh tính, hỏi xem họ đang nói về điều gì. Họ ngạc nhiên thấy rằng vị khách lạ này dường như không biết gì về những sự kiện hỗn loạn xảy ra với Chúa Giêsu ở Giêrusalem. Họ kể lại rằng Thầy của họ, người đã hứa với họ rằng sẽ cứu chuộc dân Israel, đã bị xử tử. Họ cố gắng giải thích sứ điệp của Chúa Giêsu, nhưng không đến nơi đến chốn. Họ nói chuyện và người lạ lắng nghe. Theo cung cách mà người lạ lắng nghe họ, họ đã trải qua bước tiếp theo của tiến trình hiệp hành. Khi cả ba tiếp tục cuộc hành trình, người lạ vốn đã chăm chú lắng nghe sự mô tả chớp nhoáng của họ đã mở trí óc cho họ bằng cách sử dụng Sách thánh để mở ra câu chuyện đầy đủ về sự cứu chuộc, về cách mà Đấng Mêsia Giêsu, thông qua cuộc sống, cái chết và sự phục sinh của mình đã đến để cứu chuộc Dân Chúa.

     Có sự hiểu biết và khôn ngoan hơn

     Mặc dù đã nghe câu chuyện này nhiều lần trước đây, nhưng giờ đây nó đã gây được tiếng vang theo một cách hoàn toàn mới. Họ đã có thể tiến thêm một bước nữa trong tiến trình hiệp hành và lớn lên trong sự hiểu biết và khôn ngoan. Hai môn đệ, vì cảm thấy người bạn đồng hành của họ sắp đi tiếp, nên đã thuyết phục ngài ở lại qua đêm để họ có thể cùng nhau hiệp thông và tham gia sâu sắc hơn. Khi người lạ dâng lời tạ ơn, chúc tụng và bẻ bánh trong bữa ăn, họ đã nhận ra Chúa Phục Sinh. Sau đó, họ chia sẻ rằng trái tim của họ đã bừng cháy suốt chặng đường như thế nào khi Chúa khai mở Sách thánh ra cho họ. Phải mất một lúc, chứ không phải ngay lập tức, mặc dù đã có các manh mối. Họ phải đợi cho đến khi đức tin của họ được nuôi dưỡng bằng bánh hằng sống thì mới có được cái nhìn sâu sắc hơn. Họ đã bước đi trước sự hiện diện của Chúa Phục Sinh nhưng bị mù, và Ngài biến mất khỏi tầm nhìn thể xác của họ. Tuy nhiên, Ngài vẫn ở lại với họ.

     Sự phân định liên tục trên đường hiệp hành

     Họ vội vã trở về Giêrusalem để chia sẻ sứ điệp này với các môn đồ khác. Qua việc kể về cuộc gặp gỡ của họ với Chúa Phục Sinh, họ đã làm sâu sắc thêm sự hiệp thông của họ. Do đó, họ đã đi ra khắp thế giới với tư cách là những môn đệ thực hiện sứ vụ truyền giáo của Chúa Kitô. Họ kể lại việc Thầy của họ đã biến mất như thế nào trước hai vị khách hành hương Emmau và điều này thật tuyệt vời đối với họ. Các môn đệ, lúc này đã có được sức sống mới, trấn an những người đang lắng nghe họ rằng Chúa Giêsu không bỏ họ. Trái lại, Ngài đã xuất hiện nhiều lần, kể cả ở Giêrusalem trong một căn phòng trên lầu cao với những cánh cửa đóng kín. Ngài hứa với họ rằng Ngài sẽ ở bên họ mọi lúc và chúng ta cũng sẽ biết được sự hiện diện của Ngài nếu chúng ta biết lắng nghe trên đường hiệp hành.

     Sứ vụ mang tính hiệp hành

     Sứ vụ mang tính hiệp hành diễn ra mỗi khi chúng ta họp nhau lại, nuôi dưỡng mình trong Lời Ngài, ăn uống Mình và Máu Ngài, và ra đi rao truyền Tin mừng cho toàn thế giới, làm phép rửa nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Như hai môn đệ Emmau và các môn đệ khác đã bước đi với Chúa Giêsu trên đường hiệp hành, chúng ta cũng được mời gọi như thế. Tại nơi làm việc, gia đình và giáo xứ của chúng ta, chúng ta hãy lắng nghe nhau một cách sâu sắc bằng “đôi tai của trái tim”, đối thoại với sức mạnh năng động, cầu nguyện, phân định, cử hành Thánh Thể, và không sợ đưa ra quyết định. Chúng ta hãy bước đi từ nhà thờ và các cộng đoàn của chúng ta, trong tư thế là một dân hành hương, chúng ta hãy làm sâu sắc thêm sự hiệp thông của chúng ta với Thiên Chúa, với tha nhân, với chính mình và với mọi thụ tạo. Chúng ta hãy tham gia đầy đủ, có ý thức và tích cực để rao truyền Tin mừng và là tin tốt lành cho thế giới của chúng ta. Hơn nữa, chúng ta hãy cam kết thực hiện sứ vụ, vì Chúa Kitô. Khi làm như vậy, chúng ta dấn thân trên đường hiệp hành.

Phêrô Phạm Văn Trung

Chuyển ngữ từ: international.la-croix.com (27.5.2022)

Comments are closed.