Đức Thánh Cha Phanxicô (17/4): Một Giáo Hội Lý Tưởng Là Một Giáo Hội Với Dân Chúng

Sáng thứ Sáu, tại Nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ với ý chỉ cầu nguyện cho các bà mẹ đang mang thai. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Tham dự Thánh lễ qua các phương tiện truyền thông không phải là Giáo hội, một Giáo hội lý tưởng là một Giáo hội với dân chúng, với các Bí tích.

Đức Thánh Cha nói: “Hôm nay, tôi muốn chúng ta cầu nguyện cho các phụ nữ đang mang thai, họ đang lo lắng và tự hỏi: ‘Con tôi sẽ sống trong một thế giới như thế nào?’. Chúng ta cầu xin Chúa cho các bà mẹ lòng can đảm đưa con cái tiến về phía trước với sự tin tưởng rằng sẽ có một thế giới khác, một thế giới mà Chúa sẽ yêu thương rất nhiều”.

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha tập trung vào bài Tin Mừng nói về cuộc gặp gỡ thứ ba của Chúa Giêsu với các môn đệ sau khi Phục sinh: đó là mẻ cá lạ lần thứ hai; và về Chúa Giêsu, Đấng đã tỏ mình với các môn đệ bằng cách dùng bữa chung với họ, và không ai dám hỏi “Ông là ai”, vì các ông biết đó là Chúa.

Đức Thánh Cha so sánh Tin Mừng hôm nay với một đoạn Tin Mừng theo Thánh Luca (Chương 5). Cả hai đều thuật lại mẻ cá lạ; nhưng trong Tin Mừng Luca các môn đệ kinh ngạc về số lượng cá các ông lưới được; còn ở đây, Thánh Gioan không nói đến sự kinh ngạc của các môn đệ, nhưng nói đến một điều rất tự nhiên.

Về điều này, Đức Thánh Cha nhận xét: “Chúng ta nhận thấy có một sự tiến triển, một hành trình trong sự hiểu biết Chúa của các môn đệ. Đó là tình thân, tình gia đình với Chúa. Chúng ta cũng vậy, là Kitô hữu, mỗi ngày chúng ta được mời gọi tiến gần hơn, sống tình thân mật với Chúa”.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng sự thân tình với Chúa luôn luôn mang tính tập thể, thân thiết, cá nhân, một cộng đoàn. Và Đức Thánh Cha khẳng định: “Tình thân mà không có cộng đoàn, bánh ăn, Giáo hội, dân chúng và các Bí tích thì thật nguy hiểm. Nó có thể trở thành một sự thân thiện ngộ đạo, một tình thân chỉ cho cá nhân cho chính mình, tách chúng ta ra khỏi dân Chúa. Thực tế, tình thân của các tông đồ với Chúa luôn mang tính cộng đoàn, tại bàn ăn, dấu chỉ của một cộng đoàn, và luôn với các Bí tích”.

Liên hệ đến thời điểm đại dịch, Đức Thánh Cha cho rằng hiện nay tất cả chúng ta đều giao tiếp với nhau và ngay cả về tôn giáo qua các phương tiện truyền thông, nhưng về mặt tinh thần chúng ta không giao tiếp với nhau. Chúng ta ở với nhau nhưng thực ra chúng ta không sống với nhau. Vì thực tế, theo Đức Thánh Cha, những người đang cùng tham dự Thánh lễ với Đức Thánh Cha được hiệp thông thực sự, được rước Chúa thực sự, nhưng đối với những ai đang tham dự Thánh lễ qua các phương tiện truyền thông chỉ là rước lễ thiêng liêng. “Đây không phải là Giáo hội, một Giáo hội lý tưởng là một Giáo hội với dân chúng, với các Bí tích”.

Đức Thánh Cha nói rõ: “Đúng là tại thời điểm này chúng ta phải sống tình thân với Chúa theo cách này, nhưng sau này không được như vậy. Tình thân với Chúa phải được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày, trong các Bí tích, ở giữa dân Chúa”.

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha trở lại với các tông đồ. “Các tông đồ đã thực hiện một hành trình trưởng thành trong tình thân với Chúa. Và các ông hiểu rằng tình thân này khác với những gì các ông đã tưởng tượng. Chúng ta cùng cầu xin Chúa dạy chúng ta sống tình thân này với Ngài, trong Giáo hội, với các Bí tích và với dân thánh trung thành của Chúa”.

Ngọc Yến – Vatican

 

Comments are closed.