Đức Thánh Cha cổ võ đối thoại và lắng nghe

    VATICAN. ĐTC đề cao dịch vụ “Điện thoại bạn Italia” (Telefono Amico Italia) phục vụ những người cô đơn, gặp khó khăn, buồn sầu, lo âu, đồng thời cổ võ thái độ đối thoại và lắng nghe. Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng hôm 11-3-2017 dành cho 400 người thiện nguyện trong dịch vụ Điện thoại bạn này.
    “Điện thoại bạn Italia” là một tổ chức thiện nguyện được thành lập cách đây 50 năm (1967) và hiện có 700 người thiện nguyện, phục vụ 365 ngày mỗi năm mỗi ngày từ 10 giờ sáng đến 24 giờ đêm.
     Trong buổi tiếp kiến, ĐTC nói rằng: “Hoạt động của anh chị em là một dịch vụ quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh xã hội ngày nay, có nhiều phiền toái và khó chịu, thường do sự cô lập và thiếu đối thoại gây ra. Các thành phố lớn, mặc dù đông dân, nhưng chúng là biểu tượng một lối sống ít tình người, như thái độ dửng dưng lãnh đạm lan tràn, sự liên lạc với nhau ngày càng có tính chất tiềm thể và bớt đi đặc tính trực tiếp với nhau, thiếu các giá trị vững chắc nâng đỡ cuộc sống, thứ văn hóa lo sở hữu và chăm sóc vẻ bề ngoài. Trong bối cảnh đó, cần phải tạo điều kiện cho sự đối thoại và lắng nghe”.
     ĐTC đề cao tầm quan trọng của đối thoại và lắng nghe. Đối thoại giúp hiểu biết lẫn nhau và hiểu những nhu cầu của nhau. Đối thoại biểu lộ một sự tôn trọng lớn, nhận ra những khía cạnh tốt đẹp của người trao đổi với mình. Ngoài ra, đối thoại cũng là biểu hiện lòng bác ái, vì tuy nhận thức có những khác biệt, đối thoại có thể giúp tìm kiếm và chia sẻ hành trình để đạt tới công ích.
     ĐTC cũng nhận xét rằng để đối thoại thì phải có khả năng lắng nghe, đây là điều nhiều người đang thiếu. Lắng nghe tha nhân đòi phải kiên nhẫn và chú ý. Chỉ người nào biết im lặng thì mới biết lắng nghe.
    Và ĐTC kết luận rằng: “Các bạn thân mến, qua đối thoại và lắng nghe, chúng ta có thể góp phần vào việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, làm cho nó trở thành nơi tiếp đón và tôn trọng, chống lại chia rẽ và xung đột”. (SD 11-3-2017)

Nguồn: Vatican.net

Comments are closed.