Đức Cha Damphousse phê bình một thứ văn hóa bóp nghẹt ơn gọi

CORNWALL. Đức Cha Marcel Damphousse bên Canada tố giác một nền văn hóa tại đây đang bóp nghẹt nhiều ơn gọi linh mục và tu trì. Đức Cha Damphousse là GM giáo phận Alexandria-Cornwall, tỉnh Ontario.

Tuyên bố với ký giả Philippe Vaillancourt trên đài phát thanh Công Giáo Radio Ville-Marie của tỉnh Québec. Đức Cha nói: “Trong thứ văn hóa này, người ta cổ võ cá nhân chủ nghĩa, tiêu thụ, tiền bạc, thăng quan tiến chức, và thế giới tình dục: phải chăng người ta không thể hạnh phúc nếu không có những kinh nghiệm về những điều đó?.. Những thứ ấy làm cho đời sống độc thân trở thành một thực tại không có sức thu hút”.

 Đức Cha Camphousse, 52 tuổi, cũng nhận xét rằng: ”Thiên Chúa không ngừng kêu gọi. Khi một người trẻ cảm thấy được kêu gọi, họ phải được bao bọc do một nền văn hóa tạo điều kiện cho họ đáp lại tiếng gọi của Chúa. Nếu không có sự nâng đỡ ấy, thì sẽ thiếu thốn rất nhiều. Vì thế cần phải tạo một môi trường thuận lợi để người trẻ được nuôi dưỡng trong ơn gọi, để có thể giúp họ phân định và đi đến cùng câu trả lời của họ”.

Trong giáo phận Alexandria-Cornwall ở miền trung Canada, có hơn 56 ngàn tín hữu Công Giáo, Đức Cha Camphousse chỉ còn 18 linh mục hoạt động, trong khi 8 LM khác về hưu. Trong số các LM đang hoạt động, có 7 người Phi Châu đến từ Nigeria, Camerun, Ruanda, v.v. Đức Cha cởi mở đối với sự đóng góp của các linh mục từ hải ngoại, nhưng nếu một giáo phận có các ơn gọi riêng thì đó là một dấu chỉ nói lên sức khỏe của giáo phận này.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Cha Camphousse cũng đề cập đến tệ nạn giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên. Phần lớn những lời tố cáo chống giáo sĩ là những lời cáo gian. Có những LM được nhìn nhận là vô tội sau các cuộc điều tra, nhưng các biến cố này cũng làm cho các LM ấy bị tổn thương và rất nhạy cảm. Vì thế có những LM ngại mang dấu hiệu LM khi đi ra ngoài, vì có những người lăng mạ các vị.

Tuy nhiên, Đức Cha xác tín rằng ngài đã thành công trong việc tái lập sự tín nhiệm giữa Giáo Hội và dân chúng, giữa hàng giáo sĩ và giáo dân. (Apic 24-8-2015)

Nguồn Vietvatican| G. Trần Đức Anh O.P

Comments are closed.