Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc: Lễ Bế Giảng Niên Khóa 2018 – 2019

Vào lúc 9g00 sáng thứ Hai, ngày 27.05.2019, Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc tổ chức lễ Bế giảng niên khóa 2018 – 2019. Trong lễ bế giảng đong đầy cảm xúc và niềm vui này có sự hiện diện của Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Đấng Bản quyền Đại Chủng viện, cha Giuse-Đệ Đoàn Viết Thảo – Giám đốc Đại Chủng viện, cha Phêrô Nguyễn Thiên Cung – Giám đốc Chủng viện thánh Nicôla, Phan Thiết, Đức ông Vinhsơn Đặng Văn Tú, quý Cha trong Ban Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộc, quý Cha giáo, quý Cha, quý Tu sĩ, quý khách và sự hiện diện của 457 đại chủng sinh đang tu học tại Đại Chủng viện, đến từ 11 Giáo phận: Bà Rịa, Bắc Ninh, Đà Lạt, Hải Phòng, Hưng Hóa, Lạng Sơn, Long Xuyên, Phan Thiết, Phát Diệm, Thanh Hóa và Xuân Lộc.

Mở đầu lễ Bế giảng, cha Giám đốc Giuse-Đệ Đoàn Viết Thảo, đại điện cho Ban Giám đốc đọc bản báo cáo tổng kết hoạt động của Đại Chủng viện trong năm học 2018 – 2019. Cha Giám đốc dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, Mẹ Maria và Thánh Giuse- Bổn mạng Đại Chủng viện đã ban nhiều ơn lành và gìn giữ từng thành viên trong gia đình Đại Chủng viện trong một năm qua. Ngài bày tỏ tấm lòng biết ơn trước sự quan tâm của quý Đức Cha Giáo phận Xuân Lộc, quý Đức Cha các giáo phận liên hệ, quý Cha trong Ban Giám đốc, quý Cha giáo đã tận tình cộng tác với Đại Chủng viện trong sứ mạng đào tạo các ứng sinh linh mục cho Giáo Hội. Đặc biệt ngài gửi lời cám ơn đến tất cả quý Dì, quí nhân viên nhà bếp, quý ân nhân, thân nhân đã không ngừng đóng góp, hỗ trợ về vật chất lẫn tinh thần, cùng với lời cầu nguyện cho công cuộc đào tạo chủng sinh tại Đại Chủng viện luôn được tốt đẹp.

Kế đến, Đức Cha Giuse ban huấn từ và trao bằng tốt nghiệp cho 59 thầy lớp Phanxicô Xavier, khóa VII. Trong lời nhắn nhủ các chủng sinh, Đức Cha nhấn mạnh: “Trong hành trình nên thánh, các chủng sinh phải biết kết hiệp với Chúa Giêsu, không chỉ yêu Chúa Giêsu mà còn phải say mê Chúa Giêsu, và để cho Chúa Giêsu đổ đầy con tim của mình, hấp dẫn mình qua Thánh Thần của Ngài. Nhờ Ngài, chúng ta sẽ thắng lướt được các quyến rũ, hấp dẫn và những khó khăn của cuộc đời theo Chúa, mà theo Chúa trên con đường thánh thiện.”.

Sau đó, thầy Niên Trưởng đại diện chủng sinh Khóa VII dâng lời cám ơn đến quý Đức Cha, cha Giám đốc, quý Cha, quý Tu sĩ và quý Khách: “…Hành trình tu luyện đã qua giúp chúng con cảm nếm, tri ân sâu sắc tình Chúa bao la và tình người thiết tha. Đó là thời gian hồng ân trong sự bao bọc, che chở của Thiên Chúa. Đó là những tháng ngày được sống trong vòng tay tình nghĩa Cha – con, anh – em đầy yêu thưởng của gia đình Đại Chủng viện, của những người thân, và của muôn tấm lòng quảng đại xa gần dày công góp sức, chung lòng vì đời dâng hiến. Đó còn là vô vàn những lời cầu nguyện, những hy sinh thầm lặng của biết bao người với mong ước giúp chúng con có điều kiện học hành, tu luyện thật tốt để phục vụ Chúa và các linh hồn… Xin nhận tấm lòng thành kính, biết ơn sâu sắc nhất của mỗi người chúng con. Nguyện xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và thánh cả Giuse ban muôn ơn lành hồn xác trên quý Đức Cha, quý Cha, quý Bề Trên, quý Thầy, quý Dì, quý khách, quý thân ân nhân và mọi người. Xin tiếp tục yêu thương và thêm lời cầu nguyện cho chúng con”.

Tiếp nối tâm tình tri ân của Thầy đại diện, quý thầy khoá XII thể hiện xác quyết và niềm vui dâng hiến qua vũ khúc mang tên “Giêsu của con”.

Cuối lễ Bế giảng, cha Giám đốc nhân danh Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Đấng Bản Quyền của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc tuyên bố kết thúc năm học 2018 – 2019.

Sau thời gian giải lao, cộng đoàn sốt sắng hiệp dâng Thánh Lễ trong tâm tình tạ ơn và cảm mến. Tạ ơn và cảm mến về biết bao ơn lành Chúa đã thương ban cho gia đình Đại Chủng viện trong suốt năm qua. Trong năm học vừa qua, mỗi người đều có những cảm nhận riêng tư về sự hiện diện đích thực của Thiên Chúa trong hành trình tu luyện. Cảm nghiệm được sự hiện diện của Thiên Chúa giúp mỗi người “sống thánh giây phút hiện tại”. Với mỗi chủng sinh, sống thánh giây phút hiện tại là chấp nhận để cho Chúa cảm hóa chính mình, đặt mình trong vòng tay yêu thương quan phòng của Chúa. Vì lẽ Chúa vẫn yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ mỗi chủng sinh qua quý Đức Cha, quý Cha giáo, quý Dì và quý nhân viên, quý ân nhân cũng như những người thân yêu của mỗi người. Nhờ ơn Chúa trợ giúp, sau một năm tu học, mỗi người đã gặt hái được hoa trái nhất định trong hành trình tri thức; trong đời sống nhân bản, mỗi người được biến đổi trở nên giống Chúa Giêsu Mục tử hơn; trong đời sống thiêng liêng, mỗi người nên một với Chúa hơn; và trong đời sống sứ vụ, mỗi người được tiến gần tới chức linh mục hơn.

Ngày lễ Bế giảng hôm nay sẽ mở ra một viễn tượng mới cho cuộc đời mỗi người, cách riêng với quý thầy khóa VII. Ngày được lãnh bằng tốt nghiệp – đánh dấu sự hoàn tất chương trình đào tạo Đại Chủng viện và bước vào hành trình đào tạo trường kỳ, thi hành sứ mạng mới trong đời dâng hiến. Chúng ta hãy dâng lời tạ ơn Thiên Chúa và tiếp tục ký thác cuộc đời chúng ta trong bàn tay yêu thương, quan phòng của Người.

Ước chi tâm tình tạ ơn và cảm mến hôm nay sẽ là động lực thôi thúc chúng ta nỗ lực tu luyện, tiến bước nhiệt thành hơn trên con đường tình yêu Giêsu, để trở nên những “Linh mục say mến Chúa Giêsu, hạnh phúc trong ơn gọi và hăng say nhiệt thành trong sứ vụ”. Cũng xin Thiên Chúa chúc lành và đổ tràn muôn ơn xác hồn trên quý Đức Cha, quý Cha, quý Dì, quý ân nhân và tất cả những ai đang hiện diện nơi đây, hầu chu toàn sứ mạng mà mỗi người đã lãnh nhận từ Chúa Kitô.

Ngày lễ Bế Giảng năm học 2018-2019 kết thúc sau bữa cơm trưa thân mật và chứa chan ân tình.

BAN TRUYỀN THÔNG ĐẠI CHỦNG VIỆN

Một số hình ảnh:

Comments are closed.