Chúa Nhật XXXIII TN_B – Ngày 14.11.2021 – Tỉnh Thức Chờ Chúa Đến

Lời Chúa: Lc 18, 1 - 8

Nhưng trong những ngày đó, sau cơn gian nan ấy, thì mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng, các ngôi sao từ trời sa xuống, và các quyền lực trên trời bị lay chuyển. Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. Lúc đó, Người sẽ sai các thiên sứ đi, và Người sẽ tập họp những kẻ được Người tuyển chọn từ bốn phương về, từ đầu mặt đất cho đến cuối chân trời.

Anh em cứ lấy thí dụ cây vả mà học hỏi. Khi cành nó xanh tươi và đâm chồi nảy lộc, thì anh em biết là mùa hè đã đến gần. Cũng vậy, khi thấy những điều đó xảy ra, anh em hãy biết là Con Người đã đến gần, ở ngay ngoài cửa rồi. Thầy bảo thật anh em : thế hệ này sẽ chẳng qua đi, trước khi mọi điều ấy xảy ra. Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu.

Còn về ngày hay giờ đó thì không ai biết được, ngay cả các thiên sứ trên trời hay người Con cũng không, chỉ có Chúa Cha biết mà thôi.

 


Suy niệm

TỈNH THỨC CHỜ CHÚA ĐẾN

Lúc đó, Người sẽ sai các thiên sứ đi, và Người sẽ tập họp những kẻ được Người tuyển chọn từ bốn phương về, từ đầu mặt đất cho đến cuối chân trời” (Mc 13,27).

Trong suốt hơn hai nghìn năm qua, đã có nhiều người tìm cách tiên báo về thời giờ của ngày tận thế. Họ đưa ra những suy đoán của mình dựa trên các quan sát thiên văn, các hiện tượng thiên tai, chiến tranh hay dịch bệnh,… Gần đây nhất vào năm 2012, rộ lên những đồn đoán rằng theo lịch cổ của người Maya, thế giới sẽ tận tuyệt vào năm 2012. Nhưng rồi “những ngày tận thế” ấy cứ lần lượt qua đi như bao ngày khác mà chẳng có điều bất thường nào xảy ra. Và hiện tại, đại dịch Covid đang hoành hành khắp nơi trên thế giới, nhiều người đã nghĩ – đây có phải là thời cuối cùng đã được tiên báo trong sách khải huyền.

Bài Tin mừng hôm nay diễn tả viễn tượng của ngày “tận thế”, ngày Chúa đến lần thứ hai. Trước những thay đổi to lớn và kinh hoàng trong vũ trụ cho thấy sức mạnh và uy quyền của Thiên Chúa. Đức Giêsu dùng những hình ảnh này để mời gọi mọi người hãy sống tỉnh thức, sám hối và giữ lòng trung tín chờ đợi Ngài trở lại trong vinh quang. Tỉnh thức sẵn sàng “vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến”. Mỗi người theo ơn gọi của mình, Chúa đặt để và trao phó những nhiệm vụ khác nhau. Tỉnh thức và sẵn sàng đưa đến một cung cách sống chuẩn mực trong hiện tại, thi hành bổn phận Thiên Chúa trao phó một cách “trung tín và khôn ngoan”.

Nhiều lúc, chúng ta chỉ lo tìm kiếm và hưởng thụ của cải vật chất mà quên đi giá trị của Nước Trời. Ta mải mê chạy theo những lối sống hưởng lạc, chạy theo cơn cám dỗ của tiền bạc vật chất, đam mê xác thịt, địa vị và danh vọng trần thế. Ta say sưa ngủ yên trên những vinh quang đạt được, ù lì chìm trong các thói hư tật xấu. Ngày của Chúa sẽ đến một cách bất ngờ, vào giờ mà chúng ta không biết.

Tỉnh thức là sống giây phút hiện tại cách tròn đầy nhất bằng việc chu toàn bổn phận trong tình yêu. Câu chuyện của thánh Đaminh Saviô cho chúng ta ý niệm sâu sắc hơn về đời sống tỉnh thức: Một hôm, vào giờ chơi, Đaminh Saviô đang chơi banh ngoài sân, cha Gioan Boscô đến hỏi Đaminh: “Nếu một lát nữa Chúa gọi con về với Ngài, thì bây giờ con làm gì?” Câu trả lời của Đaminh làm cha Gioan Boscô rất hài lòng: “Con sẽ tiếp tục chơi, vì bây giờ là giờ chơi, thánh ý của Chúa là muốn con chơi vào giờ này”. Điều đó cho thấy thánh Đaminh Saviô lúc nào cũng sẳn sàng, chu toàn bổn phận, sống đúng thánh ý Chúa mỗi phút giây, nên thánh nhân có thể sẵn sàng về với Chúa bất kỳ lúc nào.

Xin Chúa luôn đồng hành và nâng đỡ từng người chúng ta, giúp chúng ta can đảm vượt qua cái tôi ích kỷ của mình để dánh sống cho Chúa và tha nhân cách quảng đại hơn. Xin Chúa hướng dẫn chúng ta biết trung thành chu toàn công việc của mình và khôn ngoan trong khi thi hành, hầu làm sáng danh Chúa, đem lại hạnh phúc cho chính mình và mọi người.

 


Comments are closed.