Chúa Nhật XX Thường Niên Năm B – Ngày 15/08/2021 – Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Lời Chúa: Lc 1,39-56

Hồi ấy, bà Maria lên đường vội vã, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Êlisabét. Bà Êlisabét vừa nghe tiếng bà Maria chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được tràn đầy Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được phúc này là Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi như vậy? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” Bấy giờ bà Maria nói:

“Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa,

thần trí tôi hớn hở vui mừng

vì Thiên Chúa, Ðấng cứu độ tôi.

Phận nữ tỳ hèn mọn,

Người đoái thương nhìn tới;

từ nay, hết mọi đời

sẽ khen tôi diễm phúc.

Ðấng Toàn Năng đã làm cho tôi

biết bao điều cao cả,

Danh Người thật chí thánh chí tôn!

Ðời nọ tới đời kia,

Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.

Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,

dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.

Chúa hạ bệ những ai quyền thế,

Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.

Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,

người giàu có, lại đuổi về tay trắng.

Chúa độ trì Israel, tôi tớ của Người,

như đã hứa cùng cha ông chúng ta,

vì Người nhớ lại lòng thương xót

dành cho tổ phụ Apraham

và cho con cháu đến muôn đời.”

Bà Maria ở lại với bà Êlisabét độ ba tháng, rồi trở về nhà.

 


Suy niệm

HẠNH PHÚC THẬT

“Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em” (Lc 1,45).

Lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời là lễ mừng một trong bốn đặc ân Chúa đã ban cho Đức Mẹ: Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ Đồng Trinh Trọn Đời, Mẹ Hồn Xác Lên Trời. Lễ này đã có từ lâu với tên là Lễ Đức Mẹ an giấc. Mãi đến năm 1950, Đức Giáo Hoàng Pio XII mới đổi tên thành lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, và Ngài yêu cầu khắp nơi trên toàn thế giới mừng kính long trọng thánh lễ này. Mẹ diễm phúc được những đặc ân đó là vì Mẹ có phúc trước mặt Đức Chúa, Mẹ tin vào mọi việc Chúa đã nói với Mẹ. Thật vậy, cuộc đời Mẹ đã được Thiên Chúa tuyển chọn và chúc phúc ngay từ giây phút ban đầu. Mẹ được gìn giữ tinh tuyền, thánh thiện, không tỳ ố, không tội lỗi cả về linh hồn lẫn thể xác.

Lễ Mẹ Hồn Xác Lên Trời nhắc chúng ta nhiều điều: chúng ta không chỉ sống ở đời này, mà Nước Trời mới là quê hương đích thực. Điều này mời gọi chúng ta sống niềm tin và hy vọng ngay từ đời này bằng sống tự do nội tâm, sống thanh thoát, sống chia sẻ sự hiện diện của mình cho người khác. Ngoài ra, lễ này còn nhắc nhở chúng ta xác tín vào một chân lý của Giáo Hội là thân xác sau khi chết sẽ được sống lại.

Bài Tin Mừng kể lại việc Mẹ không quản ngại đường xá xa xôi, nhưng vui mừng đem Chúa đến với chị họ Elizabet để ở lại, để sẻ chia, để quan tâm…Những điều Mẹ đã làm cho bà chị họ, thì ngày hôm nay, Mẹ cũng vẫn làm cho mỗi người chúng ta, để chúng ta nhờ Mẹ mà được gần Chúa hơn, nhờ Mẹ mà ta được thêm thánh thiện hơn. Lời khen của chị mình không làm cho mẹ cảm thấy hãnh diện, nhưng Mẹ mau mắn thể hiện cho chị mình biết những phúc lộc mình có là do bởi Chúa, để rồi vui mừng ca khen Chúa qua bài ca Manificat. Bài ca đó cho ta thấy: Chúa là Đấng cao cả, toàn năng; và việc Chúa làm thật vĩ đại; Đứng trước Chúa, Mẹ tự thấy mình hèn kém, bé mọn; Nhưng Chúa lại thích những tâm hồn bé mọn, khiêm nhường như Mẹ. Chính vì xác tín như thế, nên Mẹ đã mạnh dạn tôn vinh Chúa, và Mẹ không bao giờ quên sống khiêm nhường trong suốt cuộc đời Mẹ.

Noi gương Mẹ Maria, chúng ta được mời gọi sống vững tin vào quyền năng và tình thương Chúa; đem Chúa đến cho mọi người; nỗ lực sống khiêm nhường, nghèo hèn để luôn nhận thấy mình cần đến Chúa trong mọi nơi mọi lúc; tin tưởng rằng khi ta cố gắng sống tốt lành thánh thiện như Mẹ thì sẽ được Chúa chúc phúc và ban hưởng những ân phúc giống như Mẹ.

Nhờ lời bầu cử của Đức Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời, xin cho chúng ta luôn cố gắng sống tốt lành, thánh thiện và giữ gìn hồn xác trong sạch để hưởng phần phúc Nước Trời Chúa hứa ban.


Comments are closed.