CHÚA NHẬT TUẦN I MÙA VỌNG – NĂM A – Ngày 27/11/2022

Lời Chúa: Mt 24, 37-44

“Quả thế, thời ông Nô-ê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Vì trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thủy ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại; hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại.

Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến. Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.”

 


Suy niệm

CHÚA LÀ NGUỒN HY VỌNG

.

Cuộc sống của chúng ta cần có niềm hy vọng. Nhiều người nhờ hy vọng mà có sức vượt qua những khó khăn thử thách. Khi con người còn thấy hy vọng là còn khát vọng và nhiều khi hy vọng lại trở nên đường hy vọng như ĐHY Fx. Nguyễn Văn Thuận viết: “Trong u tối thinh lặng và cô đơn… Chúa đã cho cha những giây phút đẹp nhất, chưa bao giờ cầu nguyện thắm thiết hơn, chưa bao giờ có cơ hội thuận tiện hơn,… để thi thố tình yêu giữa hận thù, để gieo rắc hy vọng giữa tuyệt vọng” . Như vậy, sống hy vọng là sống có một điểm tựa, có mục đích rõ ràng. Điểm tựa trong mùa vọng này, Giáo hội hướng chúng ta sống mầu nhiệm Giáng Sinh và tròn đầy vào ngày Chúa quang lâm. Như thế, mùa vọng được xem là mùa sốt mến, mùa hân hoan đối với ai biết hy vọng “chờ đợi, vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến” (Mt 24,42) và sẽ là tuyệt vọng cho những ai vẫn còn chìm đắm trong u mê tội lỗi.

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta biết, muốn có hy vọng phải sống tỉnh thức chờ đợi Chúa đến. Ngày Chúa đến là ngày Chúa thực thi lời hứa ban hạnh phúc và bình an trường cửu cho con người. Tin Mừng nhấn mạnh đến việc Chúa chắc chắn sẽ đến và đến một cách tỏ tường “thời ông Nôê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy” (Mt 24,37). Lạ lùng thay, Chúa chắc chắn đến nhưng ngày này đến thật bất ngờ không ai biết trước được. Nên, việc Chúa Giêsu báo trước cho con người biết ngày Chúa đến gần lắm rồi, nhằm nhắc nhở con người hãy sống tỉnh thức và sẵn sàng. Vì trong thực tế một ngày trôi qua, một tai nạn giao thông, một cơn đau tim hay một ngọn gió độc bất ngờ nào đó, đã làm bao nhiêu người phải vĩnh viễn ra đi vào lúc họ nghĩ rằng ngày ấy còn xa.

Như vậy, sự sống đời đời sẽ là phần thưởng cho những ai biết sống hy vọng cậy trông vào Chúa. Niềm hy vọng cậy trông này đòi hỏi phải có những việc làm cụ thể chứ không phải theo cách “há miệng chờ sung rụng”. Những việc làm cụ thể là cách sống như lời thánh Phaolô nói: không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tương… Nhưng chúng ta hãy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày, hãy cầm lấy vũ khí sự sáng là sống tỉnh thức, sẵn sàng mà chiến đấu (x.Rm13,13-14). Khi đó, mỗi người phải chấp nhận hy sinh cởi bỏ con người cũ mặc lấy con người mới, và hy sinh thường gây đau đớn như viên ngọc không mài giũa cũng thành vô dụng. Nên, con người để không bị vô dụng, hư mất, mỗi người hãy sống tỉnh thức bám vào điểm tựa Giêsu để sống xứng với phần thưởng đời đời Chúa ban trong ngày tận thế.

Xin cho mỗi người chúng ta biết nhìn lên Chúa Giêsu trên Thập Giá để sống niềm hy vọng xứng hợp với tâm tình mùa vọng. Ngõ hầu, chúng ta biết sửa đổi bản thân như việc từ bỏ ý riêng của mình mà đón nhận và thực thi thánh ý Chúa, nhằm vươn đến cuộc sống an bình, hạnh phúc ở đời này và đời sau.

.


Comments are closed.