Chúa Nhật trong tuần Bát Nhật Giáng Sinh – Năm B

Lời Chúa: Lc 2, 22-40

Khi ấy, đủ ngày thanh tẩy theo luật Môsê, cha mẹ Chúa Giêsu liền đem Người lên Giêrusalem để hiến dâng cho Chúa, như đã chép trong Lề luật Chúa rằng: “Mọi con trai đầu lòng sẽ được gọi là người thánh thuộc về Chúa”. Và cũng để dâng lễ vật cho Chúa, như có nói trong Luật Chúa, là một đôi chim gáy hay một cặp bồ câu con. Và đây ở Giêrusalem có một người tên là Simêon, là người công chính, kính sợ Thiên Chúa, và đang đợi chờ niềm ủi an của Israel. Thánh Thần cũng ở trong ông. Ông đã được Thánh Thần trả lời rằng: Ông sẽ không chết trước khi thấy Ðấng Kitô của Chúa. Ðược Thánh Thần thúc giục, ông vào đền thờ ngay lúc cha mẹ trẻ Giêsu đưa Người đến để thi hành cho Người những tục lệ của Lề luật. Ông bồng Người trên cánh tay mình, và chúc tụng Thiên Chúa rằng: “Lạy Chúa, bây giờ, Chúa để cho tôi tớ Chúa đi bình an theo như lời Chúa, vì chính mắt con đã thấy ơn cứu độ mà Chúa đã sắm sẵn trước mặt muôn dân, là ánh sáng chiếu soi các lương dân, và vinh quang của Israel dân Chúa”. Cha mẹ Người đều kinh ngạc về những điều đã nói về Người. Simêon chúc lành cho hai ông bà và nói với Maria mẹ Người rằng: “Ðây trẻ này được đặt lên, khiến cho nhiều người trong Israel phải sụp đổ hay được đứng dậy, và cũng để làm mục tiêu cho người ta chống đối. Về phần bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn bà để tâm tư nhiều tâm hồn được biểu lộ!” Lúc ấy, cũng có bà tiên tri Anna, con ông Phanuel, thuộc chi họ Asê, đã cao niên. Mãn thời trinh nữ, bà đã sống với chồng được bảy năm. Rồi thủ tiết cho đến nay đã tám mươi bốn tuổi. Bà không rời khỏi đền thờ, đêm ngày ăn chay cầu nguyện phụng sự Chúa. Chính giờ ấy, bà cũng đến, bà liền chúc tụng Chúa, và nói về trẻ Giêsu cho tất cả những người đang trông chờ ơn cứu chuộc Israel. Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Galilêa, về thành mình là Nadarét. Và con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.

 


Suy niệm

Dù Tin mừng không cho biết nhiều về Thánh Gia nhưng chúng ta thấy Đức Maria và thánh Giuse luôn ở bên nhau, đi chung với nhau trên mọi nẻo đường, chia sẻ cho nhau mọi nỗi vui buồn, suốt thời thơ ấu của Đức Giêsu. Gia đình thánh luôn gắn bó với Luật Chúa và hết lòng yêu thương bảo bọc nhau. Giuse, với niềm thành tín và tấm lòng của một người cha, đã bảo bọc gia đình trước những gian khó, hiểm nguy. Ngài thể hiện hình ảnh người cha hiền, người chồng trung tín luôn yêu thương bảo vệ gia đình. Đức Maria luôn sống tâm tình phó thác, khiêm tốn tìm vâng theo thánh ý Thiên Chúa. Hài nhi Giêsu, dù là Con Thiên Chúa, đã học bài học vâng phục với cha mẹ trần thế và ngày càng lớn lên về thể xác, tinh thần và trong ơn nghĩa với Thiên Chúa. 

 Đời sống gia đình thật cao đẹp nhưng cũng đầy thách đố và khó khăn. Gương sống của gia đình thánh mời gọi chúng ta trung thành yêu thương nhau, can đảm cùng nhau vượt khó, vượt khổ và tin tưởng, cậy trông vào Thiên Chúa.  

Lạy Chúa, chúng con xin phó dâng cho Chúa các gia đình, đặc biệt là những gia đình đang gặp khó khăn và thử thách. Xin Chúa thương che chở và giúp mỗi thành viên trong gia đình chúng con luôn biết sống cho nhau và vì nhau, quảng đại gánh vác và chu toàn bổn phận của mình, cùng nhau vun đắp và bảo vệ hạnh phúc theo mẫu gương gia đình Nazareth. Amen. 


 

Comments are closed.