Chúa Nhật Lễ Thánh Gia Thất

Lời Chúa: Lc 2,22-40

Khi ấy, đủ ngày thanh tẩy theo luật Mô-sê, cha mẹ Chúa Giê-su liền đem Người lên Giê-ru-sa-lem để hiến dâng cho Chúa.

Khi hai ông bà hoàn tất mọi điều theo luật Chúa, thì trở lại xứ Ga-li-lê-a, về thành mình là Na-da-rét. Và con trẻ lớn lên, thêm mạnh mẽ, đầy khôn ngoan, và ơn nghĩa Thiên Chúa ở cùng Người.

 


Suy niệm

GIA ĐÌNH, TRƯỜNG DẠY SỐNG ĐỨC TIN

“Khi ấy, đủ ngày thanh tẩy theo luật Mô-sê, cha mẹ Chúa Giê-su liền đem Người lên Giê-ru-sa-lem để hiến dâng cho Chúa “. (Lc 2,22)

Khi theo dõi tin tức mỗi ngày, ắt nhiều người không khỏi băn khoăn: Tại sao hệ thống giáo dục của đất nước ngày thêm hoàn thiện nhưng đời sống đạo đức dường như lại đang tụt dốc không phanh? Nhìn về đời sống Giáo Hội, chúng ta cũng lấy làm lo lắng khi tình trạng sống đạo, đặc biệt của các bạn trẻ mỗi lúc một sa sút trầm trọng. Người ta sẽviện nhiều lý do như thay đổi mô hình xã hội hay nền kinh tế thị trường…Nhưng có lẽ một nguyên nhân nền tảng cần chân nhận chính là sự khủng hoảng nơi các gia đình. Vậy gia đình có vai trò gì cho sự hình thành và phát triển đức tin?

Các bài đọc trong thánh lễ Thánh Gia sẽ giúp cho chúng ta thấy được vai trò ươm mầm và xây dựng đức tin nơi các gia đình. Giáo Hội vẫn dạy: Đức tin vừa có tính cá nhân vừa có tính cộng đoàn. Đặc tính cá nhân thật rõ nét trong bài đọc thứ nhất trích sách Sáng thế. Ở nơi ấy, đức tin đã sáng lên qua những con người cụ thể là Apram và Xara. Thật vậy, dù tương lai phía trước thật mịt mù nhưng tổ phụ Apram vẫn vững tin để đón nghe và thi hành thánh ý. Ông từ bỏ mọi thứ an toàn để đón lấy sự bấp bênh của tương lai; đánh đổi những gì chắc chắn cho những cái mơ hồ và vô định. Cả vợ ông, Xara cũng thế! Dầu biết thực tại khó có thể đổi thay nhưng niềm tin vào Đấng tín trung của bà đã thay đổi tất cả. Bà được thụ thai và trở nên một người mẹ ngay trong lúc tuổi đà xế bóng.

Nếu niềm tin cá nhân được thấy rõ qua bài đọc I thì tính cộng đoàn của đức tin phản ánh cách sống động trong bài Tin Mừng nơi gia đình Thánh Gia. Cái niềm tin riêng rẽ giờ đây đã hòa quyện cách mật thiết nơi cộng đoàn hạt nhân này. Lúc này, niềm tin ấy không chỉ biểu lộ nơi mỗi người cụ thể như Thánh Giuse, Đức Maria hay Chúa Giêsu nhưng là nơi của một gia đình đang cùng nhau tham dự nghi thức thanh tẩy ở đền thờ Giêrusalem. Đó là khoảnh khắc hạnh phúc của một gia đình đang sống đức tin qua bổn phận chu toàn lề luật của Chúa. Tuy nhiên, khoảnh khắc ấy sẽ không dễ tồn tại mãi. Bởi, gia đình ấy vẫn sẽ có lúc trải qua đêm trường của đức tin. Đó là khi Thánh Cả đối diện với mầu nhiệm Nhập Thể, hoặc là khi Đức Mẹ đón nhận mầu nhiệm Thập Giá của Con mình. Rõ ràng, đức tin không cất đau khổ khỏi chúng ta nhưng sẽ cùng chúng ta vượt qua mọi đau khổ.

Ai trong chúng ta cũng thuộc về một “gia đình”. Cộng đoàn ấy sẽ là trường dạy để nâng đỡ đức tin của mỗi người. Song chính đức tin nơi từng người lại củng cố thêm niềm tin của cộng đoàn. Chắc chắn do những xu thế và biến đổi về xã hội, dần dần việc thực hành đức tin trong các cộng đoàn lớn như Giáo Hội hoàn vũ, Giáo phận hay Giáo xứ sẽ bị ảnh hưởng. Thay vào đó, gia đình sẽ trở nên trung tâm cho hoạt động sống đức tin. Như thế, mỗi người được mời gọi cùng cảm nhận và sống niềm tin cá vị của mình ngõ hầu góp lớn phần làm vững mạnh đức tin của cả cộng đoàn. Trên hành trình ấy, chắc chắn không thể thiếu Lời Chúa và Thánh Thể, bởi đó chính là linh hồn và lương thực cho đời sống đức tin. Bên cạnh đó, niềm tin sẽ nên cứng cỏi và vô vị biết bao nếu mất đi một đời sống cầu nguyện.

Các gia đình đang thực sự gặp khủng hoảng hơn bao giờ. Xin Chúa gia tăng niềm tin cho mỗi thành viên để nhờ đó con thuyền mong manh có thể lướt thắng mọi giông tố của biển khơi.


Comments are closed.