Chúa Nhật I – Mùa Chay – Ngày 06/3/2022

Lời Chúa: Lc 4, 1-13

1 Đức Giê-su được đầy Thánh Thần, từ sông Gio-đan trở về. 2 Suốt bốn mươi ngày, Người được Thánh Thần dẫn đi trong hoang địa và chịu quỷ cám dỗ. Trong những ngày ấy, Người không ăn gì cả, và khi hết thời gian đó, thì Người thấy đói. 3 Khi ấy quỷ nói với Người: “Nếu ông là Con Thiên Chúa thì truyền cho hòn đá này hoá bánh đi!”. 4 Nhưng Đức Giê-su đáp lại: “Đã có lời chép rằng: Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh.”

5 Sau đó, quỷ đem Đức Giê-su lên cao, và trong giây lát, chỉ cho Người thấy tất cả các nước thiên hạ. 6 Rồi bó nói với Người: “Tôi sẽ cho ông toàn quyền cai trị cùng với vinh hoa lợi lộc của các nước này, vì quyền hành ấy đã được trao cho tôi, và tôi muốn cho ai thì tuỳ ý. 7 Vậy nếu ông bái lạy tôi, thì tất cả sẽ thuộc về ông.” 8 Đức Giê-su đáp lại: “Đã có lời chép rằng: Người phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi.”

9 Quỷ lại đem Đức Giê-su đến Giê-ru-sa-lem và đặt Người trên nóc Đền Thờ, rồi nói với Người: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì đứng đây mà gieo mình xuống đi! 10 Vì đã có lời chép rằng: Thiên Chúa sẽ truyền cho thiên sứ gìn giữ bạn. 11 Lại còn chép rằng: Thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng, cho bạn khỏi vấp chân vào đá.” 12 Bấy giờ Đức Giê-su đáp lại: “Đã có lời chép rằng: Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi.”

13 Sau khi đã xoay hết cách để cám dỗ Người, quỷ bỏ đi, chờ đợi thời cơ.

 

 


Suy niệm

SA MẠC TÌNH YÊU

 

Mùa Chay, Giáo Hội mời gọi chúng ta chiêm ngắm tình yêu cứu độ của Thiên Chúa và giúp ta nhìn lại thân phận tro bụi của mình. Khởi đầu mùa hồng ân này, chúng ta được giới thiệu về cuộc chiến thắng của Chúa Giêsu trước những cám dỗ từ ma quỷ. Qua đó, chúng ta cũng bước vào sa mạc cuộc đời, nghe lời Chúa gọi mời giao kết tình yêu, giã từ bóng tối để dấn bước hành trình ngời sáng tâm linh.

Ba cơn cám dỗ Satan bày ra cho ông bà nguyên tổ thưở khai nguyên là: cám dỗ về của ăn, về sự bất tuân về lòng kiêu ngạo. Tổ tông loài người đã sa ngã vì không nghe lời Thiên Chúa. Từ đó, họ phải rời bỏ vườn Eden xanh tươi mà đi vào sa mạc trần gian nơi đầy đau khổ. Những cám dỗ chết chóc ấy không ngừng lặp lại trong lịch sử Dân Thánh Chúa và trong cuộc sống chúng ta hằng ngày.

Đã có một kế hoạch dẫn dụ con người đi vào sự chết thì Thiên Chúa, Đấng yêu thương con người, lại mở ra một kế hoạch dẫn họ vào sự sống mới. Chúa Giêsu – Đấng được Chúa Cha sai đến đã đi vào sa mạc, nơi con người đang lưu lạc, để mang họ trở lại vườn Eden. Ngài bắt đầu thực hiện lời hứa cứu độ bằng chiến thắng những cám dỗ mà xưa kia con người đã vấp ngã. Thánh Luca thuật lại rất chi tiết về ba cơn cám dỗ ấy trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe. Và rồi, Chúa Giêsu đã thắng vượt tất cả cám dỗ đó bằng sức mạnh của Lời Chúa, bằng sự khiêm nhường vâng phục, và lòng trông cậy vững vàng vào Thiên Chúa. Nhờ đó, nhân loại được thấy cánh cửa cứu độ mở ra cho mình.

Chiêm ngắm chiến thắng của Chúa Giêsu trong hoang mạc, chúng ta cũng hãy gẫm đến sa mạc đời mình. Sở dĩ người ta sợ sa mạc vì đó là nơi khô cằn xơ xác, mênh mang thăm thẳm. Cũng vậy, sa mạc tâm linh khiến người ta sợ hãi vì nó nhiều khổ đau, đầy cám dỗ, những cơn cám dỗ triền miên! Một chi tiết trong bài Tin mừng có thể khiến chúng ta giật mình: “Sau khi đã xoay hết cách để cám dỗ Người, quỷ bỏ đi, chờ đợi thời cơ”.[1] Quả thực, ma quỷ không bao giờ nghỉ ngơi, thua keo này nó bày keo khác, nó sàng ta như sàng gạo cho đến khi ta lọt ra khỏi sàng mới thôi.

Trước những làn sóng cám dỗ của ma quỷ, chiến thắng của Chúa Giêsu dạy chúng ta: phải tỉnh thứccầu nguyện luôn. Ta phải tỉnh thức vì như cha Ravigan, nhà diễn giả trứ danh nói: “Cái khôn ngoan của ma quỷ thời nay là làm cho người ta tin rằng nó không có, để dễ dàng hoạt động”. Chúng ta phải cầu nguyện luôn vì lúc dễ sa ngã nhất là lúc ta nghĩ mình đã thắng. Hơn nữa, cầu nguyện chính nhận lấy sức mạnh của Thiên Chúa để chiến đấu. Người dân vùng Trung Đông đã trở nên giàu có nơi vùng sa mạc cằn cỗi nhờ biết khó công tìm kiếm, khai thác kho tàng ẩn giấu bên trong, đó là những mỏ dầu. Cũng vậy, cuộc đời Kitô hữu chúng ta chỉ trở nên phú túc khi biết tìm kiếm và gắn bó với nguồn mạch sự sống là Đức Kitô. Được như thế, sa mạc cuộc đời mỗi người sẽ không còn đáng sợ nữa, mà trở thành sa mạc tình yêu. Có Chúa, sa mạc đời ta sẽ xanh ngát; có Chúa, mạch dầu tình yêu sẽ nung lên ngọn lửa sưởi ấm trái tim nhân loại; và có Chúa, ngọn dầu đức tin trong ta sẽ bừng sáng mà chiếu soi đêm tối lòng người, để ta hân hoan ra đi xây dựng cho đời, cho con người và cho Nước Trời.

Xin Chúa giúp chúng ta mãi tín trung với Ngài bằng nỗ lực chiến đấu với cám dỗ mỗi ngày. Amen.

[1] Lc 4, 13.

 


Comments are closed.