Chúa Nhật CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG Năm B – Ngày 23-05-2021

Lời Chúa: Ga 20, 19-23

Vào buổi chiều ngày thứ nhất trong tuần, những cửa nhà các môn đệ họp đều đóng kín, vì sợ người Do-thái, Chúa Giê-su hiện đến, đứng giữa các ông và nói rằng: “Bình an cho các con”. Khi nói điều đó, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn Người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa. Chúa Giê-su lại phán bảo các ông rằng: “Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con”. Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: “Các con hãy nhận lấy Thánh Thần, các con tha tội cho ai, thì tội người ấy được tha. Các con cầm tội ai, thì tội người ấy bị cầm lại”.

 


Suy niệm

BƯỚC ĐI TRONG THÁNH THẦN

“Người thổi hơi và phán bảo các ông: Các con hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20,22)

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống hôm nay kết thúc mùa Phục Sinh. Chúng ta cùng nhìn lại những bước đi mà Phụng Vụ đã dẫn chúng ta qua: Đức Giêsu đã nhập thể xuống thế làm người và sống với con người, Ngài đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng; sau đó, Ngài chịu nạn chịu chết, nhưng Ngài đã sống lại và lên trời. Đức Giêsu về trời, Ngài không rời bỏ các môn đệ, nhưng ban Chúa Thánh Thần để dẫn dắt Giáo Hội. Vì thế, trong ngày Phục Sinh, Đức Giêsu hiện ra với các tông đồ, “Người thổi hơi và phán bảo các ông: Các con hãy nhận lấy Thánh Thần’” (Ga 20,22)

Cũng như trong cuộc sáng tạo đầu tiên, Thiên Chúa đã thổi sinh khí và linh hồn vào con người; thì ngày hôm nay cũng vậy, Chúa Giêsu thổi hơi thông ban sự sống mới cho nhân loại. Chính Chúa Thánh Thần, hơi thở của Thiên Chúa Phục Sinh, đã làm cho các tông đồ nên những con người mới, từ sự sợ hãi nên vui mừng hân hoan. Chúa Thánh Thần đã tác động và biến đổi các tông đồ kể từ lễ Ngũ Tuần sau lễ Phục Sinh, trở thành những chứng nhân can đảm bất khuất, vượt qua mọi khó khăn tù đày để loan báo Tin Mừng… (x. Cv 2-28). Như vậy, để trở nên những chứng nhân cho Chúa Phục Sinh, các tông đồ đã bước đi trong Thánh Thần; và nhờ sức mạnh Thánh Thần, các tông đồ đã mạnh dạn hiên ngang rao giảng về Đức Giêsu, Đấng đã bị giết chết nhưng Thiên Chúa đã cho Ngài sống lại và lên trời.

Hơi thở luôn là biểu lộ dấu hiệu của cuộc sống: hơi thở còn, chúng ta còn tồn tại. Hơi thở quan trọng cho con người vì cơ thể được nuôi sống bằng dưỡng khí của trời đất. Hơi thở gắn bó chặt chẽ với nhịp điệu sinh hoạt thân xác và tinh thần của chúng ta, hơi thở sẽ nhẹ nhàng, khoan khoái khi chúng ta thanh thản, bình an… Vì thế, nếu không có không khí con người sẽ chết. Cũng vậy, nếu không có Thánh Thần, tín hữu không thể sống, bởi chính Thánh Thần là hơi thở của đời sống, không chỉ cho thể xác mà còn cho tâm hồn; do đó, thánh Phaolô mời gọi chúng ta hãy bước đi trong Thánh Thần (x. Gl 5,16-18). Bước đi trong Thánh Thần là để Thánh Thần dẫn đưa, là để được trở nên những người con tự do của Thiên Chúa như Ngài đã xác tín: “ở đâu có Thánh Thần của Chúa, thì ở đó có tự do” (x. 2Cr 3,17). Bước đi trong Thánh Thần, tâm hồn luôn được đổi mới nhờ tác động của Thánh Thần, vì thế thánh Phaolô kêu gọi: “Anh em phải để Thánh Thần đổi mới tâm trí anh em” (x. Ep 4,23). Thánh Thần đổi mới chính chúng ta. Hoa trái của Thánh Thần là: bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ.

Mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây của cuộc sống, chúng ta cùng bước đi trong Thánh Thần như thánh Phaolô đã dạy các tín hữu Galata “nếu chúng ta sống nhờ Thánh Thần, thì cũng hãy nhờ Thánh Thần mà tiến bước” (x. Gl 5,25). Ước gì chúng ta cũng biết xác tín hơn về vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống Giáo Hội và trong đời sống của mỗi chúng ta, để chúng ta tha thiết hơn trong việc cảm tạ và cầu xin với Chúa Thánh Thần trong đời sống hàng ngày.


Comments are closed.