Chúa Nhật 5 Phục Sinh Năm A – Ngày 10/05/2020

Lời Chúa: Ga 14,1-12

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không, Thầy đã nói với các con rồi; Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ cho các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó. Thầy đi đâu, các con đã biết đường rồi”.

Ông Tôma thưa Người rằng: “Lạy Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi?” Chúa Giêsu đáp: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy. Nếu các con biết Thầy, thì cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ các con biết và đã xem thấy Người”. Philipphê thưa: “Lạy Thầy, xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha, và như thế là đủ cho chúng con”.

Chúa Giêsu nói cùng ông rằng: “Thầy ở với các con bấy lâu rồi, thế mà con chưa biết Thầy ư, Philipphê? Ai thấy Thầy là xem thấy Cha, sao con lại nói “Xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha”? Con không tin rằng Thầy ở trong Cha và Cha ở trong Thầy ư? Những điều Thầy nói với các con, không phải tự mình mà nói, nhưng chính Cha ở trong Thầy, Ngài làm mọi việc. Các con hãy tin rằng Thầy ở trong Cha, và Cha ở trong Thầy. Ít ra các con hãy tin vì các việc Thầy đã làm. Thật, Thầy bảo thật các con: Ai tin vào Thầy, người ấy sẽ làm những việc Thầy đã làm. Người ấy còn làm được những việc lớn lao hơn, vì Thầy về với Cha”.

 


Suy niệm

CON ĐƯỜNG

“Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy” (Ga 14,6).

“Tìm một con đường, tìm một lối đi…” Lời một bài hát của Nhạc sĩ Đức Huy muốn nói với chúng ta điều gì? Thưa rằng, trong cuộc sống hôm nay, dẫu là kẻ có tất cả mọi sự trong tầm tay, hay là người thiếu thốn tư bề, con người luôn cảm thấy bế tắc trong việc tìm một con đường để đi đến bình an và hạnh phúc đích thực. Hoặc giả như có những người tưởng chừng mình đã có tất cả khi đang bám víu vào cuộc sống ở đời, nhưng rồi có lúc lại nhận ra, chẳng có gì là vĩnh cửu. Thật vậy, cuộc sống nay còn mai mất, với cái hữu hạn của phận người thì đâu là con đường bình an chúng ta đang kiếm tìm, và ai sẽ là người chỉ cho ta con đường đó để chúng ta không phải lầm đường lạc lối?

Trong trang Tin mừng ngày hôm nay, qua cuộc đối thoại của Đức Giêsu và các môn đệ phần nào gợi mở cho chúng ta con đường tìm đến hạnh phúc thực sự. Khi Đức Giêsu chuẩn bị bước vào mầu nhiệm vượt qua, Người khuyên các môn đệ đừng xao xuyến, hãy tin vào Chúa và tin vào Thầy. Các môn đệ còn chưa hiểu Thầy sẽ đi đâu. Ông Tôma đã hỏi “Lạy Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi?”. Câu hỏi của Tôma gợi nhớ lại lời Kinh Thánh trong sách Châm Ngôn: “Thầy dạy cho con biết lối khôn ngoan, dẫn con đi trên đường ngay nẻo chính” (Cn 4, 11). Thật vậy, Thầy là người dẫn chúng con đến hôm nay, giúp chúng con đường ngay chính, không vấp theo nẻo gian tà. Giờ không còn Thầy thì chúng con biết làm sao? Câu trả lời của Đức Giêsu đã mặc khải phần nào mầu nhiệm tình yêu cứu độ “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy”(Ga 14,6). Đức Giêsu không chỉ là con đường khôn ngoan dẫn các môn đệ đi trên nẻo chính đường ngay, nhưng Người còn là con đường dẫn tới Chúa Cha, là Đấng Toàn Năng và giàu Lòng Thương xót, là nguồn mạch tình yêu và ân sủng. Chính nơi đó, mới thực sự là chốn bình an và hạnh phúc đích thực.

Nhìn vào cuộc sống của bản thân, dẫu biết rằng ai cũng có lựa chọn và con đường riêng cho mình, chúng ta đã đang và sẽ chọn đi con đường nào? Là con đường tiền tài danh vọng, hay là con đường mang tên Giêsu? Tuy nhiên, Bước theo con đường Giêsu không phải chuyện đơn giản, khó hay dễ tùy thuộc mỗi người. Cái gì cũng có giá của nó, bước theo Giêsu đỏi hỏi chúng ta phải từ bỏ rất nhiều, hy sinh nhiều, vì đường Giêsu luôn hẹp hơn con đường dễ dãi của thời đại, có những lúc te tua lắm, tơi bời lắm, và có khi chỉ toàn là máu, nước mắt … nhưng với mong ước có được bình an, hạnh phúc đích thực chúng ta có dám bước?

Lạy Chúa, xin cho mỗi chúng con luôn biết nhận ra con đường nào để bước và can đảm bước đến cùng, để chúng con có thể trở nên những chứng nhân tình trời bằng chính đời sống của mình trong thế giới hôm nay. Amen.


Comments are closed.