Chúa Nhật 4 Phục Sinh năm A – Ngày 07/05/2017

Lời Chúa: Ga 10: 1- 10

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Thật, Ta bảo thật cùng các ngươi, ai không qua cửa mà vào chuồng chiên, nhưng trèo vào lối khác, thì người ấy là kẻ trộm cướp. Còn ai qua cửa mà vào, thì là kẻ chăn chiên. Kẻ ấy sẽ được người giữ cửa mở cho, và chiên nghe theo tiếng kẻ ấy. Kẻ ấy sẽ gọi đích danh từng con chiên mình và dẫn ra. Khi đã lùa chiên mình ra ngoài, kẻ ấy đi trước, và chiên theo sau, vì chúng quen tiếng kẻ ấy. Chúng sẽ không theo người lạ, trái lại, còn trốn tránh, vì chúng không quen tiếng người lạ”. Chúa Giêsu phán dụ ngôn này, nhưng họ không hiểu Người muốn nói gì. Bấy giờ Chúa Giêsu nói thêm: “Thật, Ta bảo thật các ngươi: Ta là cửa chuồng chiên. Tất cả những kẻ đã đến trước đều là trộm cướp, và chiên đã không nghe chúng. Ta là cửa, ai qua Ta mà vào, thì sẽ được cứu rỗi, người ấy sẽ ra vào và tìm thấy của nuôi thân. Kẻ trộm có đến thì chỉ đến để ăn trộm, để sát hại và phá huỷ. Còn Ta, Ta đến để cho chúng được sống và được sống dồi dào”.


Suy niệm

CỬA GIÊSU

“Tôi là cửa cho chiên ra vào” (Ga10:7).

Chưa đầy một tháng sau ngày nhậm chức, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký quyết định xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Bức tường được xây dựng với mục đích ngăn chặn những người nhập cư trái phép từ Mexico sang Mỹ. Không những người dân Mexico, ngay cả người dân Mỹ và nhiều người ở những quốc gia khác trên thế giới đều phản đối quyết định đó của Tổng thống. Bức tường ngăn cách được xây dựng không những tiêu tốn một khoản chi phí rất lớn, mà còn cắt đứt tình nghĩa giao hảo của người dân ở hai bên biên giới. Bức tường cũng làm cho tình trạng buôn bán lạm dụng con người tệ hại hơn nhất là đối với phụ nữ và trẻ em. Hơn nữa, bức tường chính là hàng rào để nước Mỹ tự khép kín mình lại.

Không phải bức tường ngăn cản mà “Tôi là cửa cho chiên ra vào”. Đức Giêsu, Người Mục Tử nhân lành ví mình như là của chuồng chiên. Cửa để chiên đi đến đồng cỏ tốt tươi từ ban mai. Cửa cho chiên trở lại nơi trú ngụ an toàn lúc chiều về. Và hơn hết, cửa đó còn đón nhận những chiên từ ràn khác đến hợp nhất làm một ràn. Dù là những con chiên gầy gò ốm yếu, dù là những con chiên xa lạ khác màu lông, cửa vẫn luộn mở rộng đón nhận chúng vào làm một ràn duy nhất.

Cửa Giêsu nối kết mọi người với nhau nên một. Đó là cửa cho chúng ta có cùng một cõi để cùng sẻ chia, cùng tỏ bày, cùng chung chia cuộc sống cho nhau. Không qua cửa Giêsu, chúng ta không thể mở lòng ra với nhau, không thể đi vào trái tim của nhau. Thánh Augustine trong một bài giảng, ngài nói: “Tôi tìm cách đi vào giữa các bạn, đi vào trái tim của các bạn để rao giảng Đức Kitô nhưng nếu tôi rao giảng đấng khác thì tôi đã đi bằng con đường khác. Thông qua Đức Kitô, tôi vào trong, không phải trong nhà các bạn mà là trong trái tim của các bạn và các bạn sẵn lòng nghe tôi nói về Người. Tại sao? Bởi vì anh em là chiên của Đức Kitô và anh em được cứu chuộc bởi máu Người”. Qua cái chết và sự phục sinh, Đức Kitô đã mở cửa Nước Trời cho nhân loại. Vì thế, cửa Giêsu còn là cửa cứu độ duy nhất, cửa dân chúng ta đến Chúa Cha để hưởng sự sống đời đời.

Lạy Chúa, chúng con dễ tạo nên những bức tường ngăn cách chúng con với Chúa và với tha nhân mà chúng con không biết. Vì đó là những bức tường vô hình bên trong chúng con. Đó là những bức tường được dựng lên bởi sự tự ái, ích kỷ hay bởi sự kiêu căng, giả hình và vô cảm. Chúng khép kín chúng con, biến chúng con trở nên những “hòn đảo” đơn độc. Lạy Chúa, xin soi sáng giúp chúng con nhận ra những bức tường vô hình bên trong chúng con để chúng con dám can đảm mở ra những cánh cửa đến với Chúa và tha nhân. Amen.


Comments are closed.