Chập Chững Đời Dâng Hiến

        “Công việc huấn luyện trong Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc muốn đưa ra những áp dụng cụ thể, với những dấu nhấn cần thiết cho môi trường và thời đại, làm nổi bật khuôn mặt của những linh mục tương lai, như những linh mục hạnh phúc trong ơn gọi và hăng say, nhiệt thành trong sứ vụ” (trích Đường hướng huấn luyện chủng sinh, Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc).

        Cùng chung chí hướng, ngày 05/09/2020, từ 8 Giáo Phận (Bà Rịa, Bắc Ninh, Hưng Hóa, Lạng Sơn, Phát Diệm, Long Xuyên, Phan Thiết, Xuân Lộc), 73 con người xa lạ cất bước theo tiếng Chúa mời gọi, quy tụ về dưới mái nhà Đại Chủng Viện Xuân Lộc. Để tại nơi đây, nhờ ơn Chúa Thánh Thần, với sự hướng dẫn của Ban Giám Đốc, cùng sự nâng đỡ của quý Cha Đồng Hành, anh em Tu Đức dần khám phá và tiến sâu vào huyền nhiệm ơn gọi. Trong thời gian cao điểm của năm Tu Đức, đặc biệt, với tuần linh thao kéo dài từ ngày 07-13/12/2020, mỗi anh em càng xác tín vào ơn gọi của mình và mạnh mẽ dấn thân theo Chúa hơn. Và rồi, tình yêu Chúa đã ghi dấu cách tỏ tường trên bước đường dâng hiến, khi từng người được mang lên mình tấm áo dòng mà Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân đã trao vào ngày 03/01/2021. Những ngày hồng phúc ấy là những dấu ấn khó phai trên từng bước đi chập chững đầu đời chủng sinh. Đó cũng chính là động lực để mỗi anh em quyết tâm nối nguồn với Chúa, viết tiếp niềm hạnh phúc trong hành trình ơn gọi của chính mình.

 (Kết thúc tuần Linh Thao tại Tu Hội Bác Ái Phú Dòng)

        Để chuẩn bị một hành trang vững chắc và tinh thần hăng say trong sứ vụ mục tử sau này, ngay từ năm Tu Đức, anh em Khóa XVI được huấn luyện và thực tập “ở với Chúa Giêsu”. Nhờ đó, từng người đã ý thức được nền tảng vững mạnh của ơn gọi là đời sống thiêng liêng ngang qua việc dành nhiều thời gian để gặp gỡ Chúa trong cầu nguyện và suy niệm.

        Bên cạnh đó, việc đào tạo tri thức cũng không kém phần quan trọng, vì đó là chất liệu và phương tiện cho hành trang của người mục tử. Anh em Khóa XVI được đào tạo các kiến thức nền tảng với những áp dụng thực hành, cùng một số kỹ năng mục vụ. Kế đến, việc đào tạo nhân bản giúp anh em hướng tới sự trưởng thành trong các mối tương quan và lương tâm luân lý. Vì những lý do đặc biệt của giai đoạn này, Khóa XVI được đào tạo với chương trình sinh hoạt và không gian riêng biệt. Qua việc được ở với Chúa Giêsu và học cùng với Chúa Giêsu, anh em được tiếp thêm sức mạnh và niềm hăng say hầu tiến bước trên “hành trình cuộc đời”.

        Song song với quá trình đào tạo những khả năng thích hợp, các tân chủng sinh Khóa XVI được hun đúc lòng nhiệt thành và tinh thần chung qua việc lao động và phục vụ. Cụ thể, với sự hướng dẫn của quý Cha Đồng Hành, anh em được tạo điều kiện để gia tăng lòng nhiệt thành, biết quan tâm đến nhu cầu chung bằng các công tác chăm sóc và gìn giữ ngôi nhà Đại Chủng Viện.

        Với việc chọn linh mục Vincente Ferrier làm thánh Bổn mạng, anh em Khóa XVI cùng cất lên câu nói của ngài: “Domine, in aeternum te eligam!” – “Mãi mãi con chọn Ngài, lạy Chúa!” để cùng kiên vững một đời với Chúa như thánh nhân, hăng say – nhiệt thành ra đi gieo rắc Tin Mừng và dẫn lối đoàn chiên Chúa.

 (Kỷ niệm ngày hồng ân lãnh nhận tu phục)

BTT. ĐCV. Thánh Giuse Xuân Lộc

Comments are closed.