BÀI CHIA SẺ MỤC VỤ THÁNG 1/ 2024 LỚP TRIẾT HỌC III- KHOÁ XVII

BÀI CHIA SẺ MỤC VỤ THÁNG 1/ 2024

Trong công cuộc đào tạo linh mục, có thể nói mục vụ là mảng đầy màu sắc nhất. Có lẽ do mảng này là mảng duy nhất trong bốn mảng đào tạo (nhân bản, thiêng liêng, tri thức, mục vụ) là cần phải bám sát thực tế. Thời gian lên lớp cho mảng này chủ yếu được chen vào các giờ học kiến thức chuyên môn khác hoặc các giờ huấn đức. Phần còn lại là do sự sáng tạo và đào sâu thêm của các chủng sinh dưới sự soi sáng của Chúa. Đến ngày Chúa Nhật, các chủng sinh sẽ đến một giáo xứ để thực tập mục trong ngày. Mỗi lớp chủng sinh từ lớp triết II đến thần học IV sẽ có một môi trường mục vụ tương ứng. Năm nay, lớp Triết học III- khoá XVII được gởi đến trong vai trò thực tập mục vụ giới thiếu nhi và giới trẻ. Các công tác chủ yếu là dạy giáo lý và sinh hoạt với các em tùy theo nhu cầu của giới và yêu cầu của Cha xứ nơi đó.

Lớp với 60 thành viên được chia thành từng nhóm từ hai đến bốn người cho mỗi xứ. Nhóm tôi gồm ba người được gởi đến một giáo xứ mà nhóm đã liên hệ trước. Thoạt đầu, bước vào lần mục vụ này, tôi lo lắng và hồi hộp lắm. Bởi lẽ đầy là lần đầu tiên trong cuộc đời tôi phải đi dạy cho một ai đó. Tôi nhận thấy, với tính cách của mình, tôi không có nhiều khả năng sinh hoạt. Sau khi liên lạc với cha xứ lần đầu, tôi càng lo hơn khi biết chúng tôi sẽ phải giúp cho các em lớp dự trưởng, lớp tông đồ đội trưởng và phụ thêm vào 1 lớp giáo lý hôn nhân nữa. Mọi việc rồi cũng đến và tôi cảm thấy cũng không quá mức như tôi nghĩ.

Lần đầu đến giáo xứ, ấn tượng đầu tiên của tôi là cha xứ. Ngài là một người có tuổi, nhưng rất nhanh nhẹn, hoạt bát và vui vẻ. Ngài đón tiếp chúng tôi niềm nở và tạo nên mối thân tình khó quên trong lòng chúng tôi. Đăc biệt, Cha rất quan tâm tới thiếu nhi, và chính thiếu nhi cũng rất quý Cha. Kế đến, tôi ấn tượng với sự đón tiếp đầy thân ái của ban điều hành giáo xứ và đặc biệt là các anh chị GLV. Tinh thần phục vụ của các anh chị phục vụ trong giáo xứ cũng như tinh thần của cha xứ vậy: Vui vẻ và trách nhiệm, luôn nhiệt tình, quý trọng và hỗ trợ chúng tôi, cho chúng tôi cùng tham dự vào các sinh hoạt của thiếu nhi ngay khi có cơ hội. Những lần mục vụ kế tiếp, chúng tôi nhận lớp và đã rất bất ngờ với con số học viên của lớp tông đồ đội trưởng: Bao gồm các em ngành thiếu và các em ngành nghĩa với số lượng lên tới hơn 100 em. Chúng tôi phân chia công việc như sau: Một người sẽ dạy lớp dự trưởng, còn lớp tông đồ sẽ chia làm hai lớp để thuận tiện cho việc đồng hành. Lớp giáo lý hôn nhân không trùng giờ nên chúng tôi chia phiên. Tuy nhiên, số lượng vẫn rất đông và điều kiện còn nhiều hạn chế nên khá vất vả để tôi có thể vừa giữ các em tập trung, vừa truyền đạt kiến thức. Dù thế, những trải nghiệm này vẫn thật sự mới lạ và mang nhiều ý nghĩa tích cực đối với tôi.

Thời gian thấm thoát cũng kết một học kỳ. Ngày 17/12 vừa qua, chúng tôi có cơ hội được chia sẽ niềm vui Giáng Sinh với các em. Chủ yếu là chuẩn bị một ít quà và trò chơi để giúp các em cảm nhận bầu không khí vừa hân hoan vừa linh thánh của mùa Giáng Sinh sắp đến. Một chút tiếc nuối là phần lớn các em không thể tham dự vì cần chuẩn bị tâm hồn, xưng tội để đón mừng Chúa. Ngày hôm ấy đã kết thúc bình an và các em đã tham dự thật sự rất vui. Chúng tôi cũng dự tính sẽ tổ chức buổi sinh hoạt vào một dịp thuận tiện hơn trong thời gian sắp tới để tất cả các em thiếu nhi có thể tham gia đầy đủ hơn.

Trên đây là một vài chia sẻ, cảm nhận của tôi về công việc mục vụ ở xứ lần này.. Còn một kỳ mục vụ nữa tại xứ, nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục gìn giữ và ban ơn cho anh em chúng tôi và cho Giáo xứ trong những ngày tháng sắp tới.

  TRIẾT HỌC III- KHOÁ XVII

.

Comments are closed.