Thứ Bảy Tuần X Thường Niên – Năm C – Ngày 14/06/2025

Lời Chúa: Mt 5, 33-37

Anh em còn nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ bội thề, nhưng hãy trọn lời thề với Đức Chúa. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: đừng thề chi cả. Đừng chỉ trời mà thề, vì trời là ngai Thiên Chúa. Đừng chỉ đất mà thề, vì đất là bệ dưới chân Người. Đừng chỉ Giê-ru-sa-lem mà thề, vì đó là thành của Đức Vua cao cả. Đừng chỉ lên đầu mà thề, vì anh không thể làm cho một sợi tóc hoá trắng hay đen được. Nhưng hễ “có” thì phải nói “có”, “không” thì phải nói “không”. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ.

 

CHÂN THẬT TRONG LỜI NÓI VÀ HÀNH ĐỘNG

“Nhưng hễ “có” thì phải nói “có”, “không” thì phải nói “không”. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ” (Mt 5,37).

Để thể hiện sự trung tín trong lời nói, con người thường dùng đến việc thề hứa như một hình thức giao tiếp phổ biến, đặc biệt là trong văn hóa xưa của người Do Thái. Luật Cựu Ước dạy rằng: “Khi người đàn ông nào khấn hứa với Đức Chúa hay thề hứa tự buộc mình làm điều gì, thì người ấy sẽ không được lỗi lời mình: người ấy phải thực hiện những gì miệng đã nói ra” (Ds 30,3). Như vậy, luật xưa cho phép thề hứa, nhưng một khi thề thì phải giữ trọn lời hứa dù là đối với Thiên Chúa hay tha nhân.

Thế nhưng, trong Đức Kitô, “cái cũ đã qua, mọi sự đều trở nên mới” (x. 2Cr 5,17). Chính Người- Đấng kiện toàn lề luật đã dạy rằng: “Đừng thề chi cả, nhưng hễ “có” thì phải nói “có”, “không” thì phải nói “không”. Thêm thắt điều gì là do ác quỷ” (Mt 5, 34.37). Với lời dạy này, Chúa Giêsu không bác bỏ giá trị của việc thề hứa, nhưng mời gọi chúng ta đi xa hơn: hãy sống chân thật từ trong lòng, chứ không cần dựa vào thề hứa như một hình thức để đảm bảo cho lời nói. Người môn đệ trong “đời sống mới với Đức Kitô” (x. 2Cr 5,17) được mời gọi: không giả tạo- hai mặt, không giả hình- gian trá… vì Chúa Giêsu chính là sự thật. Và chỉ trong chân lý của Người, chúng ta mới được giải thoát khỏi mọi ảo tưởng và giả dối.

Ngày nay, chúng ta đang sống trong một xã hội mà đôi khi gian dối lại được xem như biểu hiện của sự khôn ngoan. Người ta có thể đánh đổi sự thật để thu lợi về mình: từ sữa giả, thuốc giả, thực phẩm giả, bằng giả…đến những mối quan hệ giả. Những hiện tượng ấy không chỉ là một vấn nạn của xã hội nhưng còn là dấu chỉ phản ánh một thực tại: con người đang dần đánh mất sự thật trong chính cõi lòng mình. Và khi sự thật không còn là nền tảng, thì sự gian trá sẽ lan rộng làm suy thoái phẩm giá và tương quan giữa người với người.

Thánh Gioan nhắc chúng ta rằng: “Nếu chúng ta nói là chúng ta hiệp thông với Người mà lại đi trong bóng tối, thì chúng ta nói dối và không hành động theo sự thật” (1Ga 1,6). Là người Kitô hữu trong đời sống mới với Đức Kitô, chúng ta được mời gọi sống và hành động theo ánh sáng của sự thật. Sống theo sự thật không chỉ là “nói sự thật”, nhưng còn là “sống thật” “làm chứng cho sự thật”. Vì “lời nói lung lay- gương bày lôi kéo”, dù lời nói có thể lay động người khác, nhưng chính đời sống ngay thẳng và gương sáng mới có sức thuyết phục và lan tỏa. Người môn đệ đích thực là người biết “sống cho Đấng đã chết và sống lại vì mình” (2Cr 5, 15), đó là người “sống trong chân lý”, nghĩa là sống chân thật, ngay thẳng và trung tín theo mẫu gương của Thầy Chí Thánh Giêsu.

Lạy Chúa là Chân Lý vẹn toàn, xin giúp chúng con biết sống chân thật trong từng lời nói và hành động, để qua đời sống, chúng con có thể làm chứng cho Chúa giữa lòng thế giới hôm nay. Amen.

 

Comments are closed.