Thứ 4 Tuần 2 Mùa Vọng – Ngày 11/12/2019

Lời Chúa: Mt 11,28-30

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: Hãy đến với Ta, hỡi tất cả những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng.

 


Suy niệm

VỀ CÙNG GIÊSU

“Hãy học cùng Ta, vì Ta dịu hiền và khiêm nhượng trong lòng” (Mt 11,29).

“Bộn bề kiếp sống nhân sinh

Về bên Thiên Chúa, an bình thảnh thơi”.

Từ khi bước chân vào cuộc đời, mỗi chúng ta luôn bị giằng xéo giữa thách đố của kiếp mưu sinh. Nào là cơm áo gạo tiền, nào là danh vọng quyền uy… Những cuộc đua cứ cuốn ta trôi mãi, dù có đạt được những hoài bão cao sang, hay thất vọng chán chường trước những thất bại. Sẽ có lúc chúng ta cảm nhận cuộc đời sao mệt mỏi quá, trống vắng và vô định. Lúc đó chúng ta thường hỏi: tại sao chúng ta cứ phải mỏi mệt thế này? Và tại sao, hạnh phúc bình an cứ mãi nơi nao xa vời?

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu chia sẻ cho các môn đệ cách thức để có được bình an đích thực. Đó là đến cùng chính Đức Giêsu để học cùng Người, học buông bỏ, và học cách dành thời gian nghỉ ngơi trong Chúa. Chính Đức Giêsu cũng đã mời gọi những ai đang mang gánh nặng nề hãy đến cùng Người vì ách của Người êm ái và gánh Người thì nhẹ nhàng. Tuy nhiên, Thiên Chúa không chỉ là trạm dừng của bến đỗ bình an, nhưng là cội nguồn của bình an. Ở nơi đó, con người có thể cảm nghiệm những điều huyền nhiệm về một hạnh phúc đích thực. Ở nơi đó, tình yêu phủ lấp muôn vàn tội lỗi (1Pr 4,8). Ở nơi đó, sự mệt mỏi được thay thế bằng sảng khoái. Và ở nơi đó, tâm hồn nhiễm bẩn được chuyển hóa bằng sự trong lành tinh thần;… Nhưng trước hết, để có thể đến bên Chúa và học cùng Người, các môn sinh của Đức Giêsu phải có được: “T-K-H” . Với T đó là một đức Tin, Với K là một sự Khiêm nhường thật trong lòng và với H là một trái tim Hiền lành.

Nhìn lại hành trình đời ta, giữa những chơi vơi của cuộc đời, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng một lần cảm nghiệm sự mệt mỏi, căng thẳng, buồn bã, và chênh vênh trong sự vương vấn của quá khứ, mù mịt của tương lai và ngổn ngang của hiện tại. Phải chăng bài Tin Mừng hôm nay như một cái neo tuyệt vời giữa những biển đời thách đố này? Chúng ta có Chúa Giêsu luôn là chốn tựa nương bình an tuyệt hảo. Dù biết bao lần ta vấp lên, té xuống, Chúa vẫn luôn dang cánh tay chờ đợi chúng ta trở về. Chuyện của tôi và bạn là có dám có một cú nhảy đức tin, một sự khiêm nhường thực sự để quyết tâm trở về bên Chúa và hiền lành đích thực trước những sự dạy dỗ của Thánh Thần.

Lạy Chúa, sau những bộn bề và thăng trầm của kiếp sống trên hành trình dương thế, xin cho mỗi người chúng con luôn biết trở về bên Chúa, là nguồn bình an đích thực của cuộc đời chúng con. Amen.


Comments are closed.