Thứ Tư Tuần XII Thường Niên – Năm C – Ngày 25/06/2025

Lời Chúa: Mt 7, 15-20

Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em ; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi. Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai. Ở bụi gai, làm gì có nho mà hái ? Trên cây găng, làm gì có vả mà bẻ ? Nên hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu. Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây xấu không thể sinh quả tốt. Cây nào không sinh quả tốt, thì bị chặt đi và quăng vào lửa. Vậy, cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.

HOA TRÁI ĐỜI SỐNG LÀ TIẾNG NÓI CHÂN THẬT

“Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.” (Mt 7,20)

Hôm nay, giữa một thế giới đầy rẫy thông tin và ý kiến trái chiều, chúng ta dễ bị cuốn vào những lời nói nghe có vẻ hợp lý nhưng lại thiếu nền tảng chân lý. Có những người khéo léo ngụy trang bằng dáng vẻ đạo đức và lời nói hoa mỹ, nhưng thực chất lại dẫn đến sai lạc. Chính vì vậy, lời cảnh báo của Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay vẫn mang tính thời sự sâu sắc: “Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả.”

Chúa Giêsu không chỉ cảnh báo mà còn chỉ cho chúng ta một nguyên tắc phân định rõ ràng: “Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.” Không phải ai cũng như vẻ bề ngoài. Không phải ai kêu “Lạy Chúa, Lạy Chúa” là người sống trong sự thật. Điều quan trọng không nằm ở lời nói, mà ở hoa trái của đời sống. Cây tốt sinh trái tốt, cây xấu sinh trái xấu. Một bụi gai không thể sinh trái nho, cũng như một đời sống bất chính không thể sinh hoa trái của Thánh Thần.

Chúa Giêsu muốn chúng ta nhìn vào kết quả của đời sống một con người: họ để lại sự sống hay sự tổn thương? Bình an hay bất an? Hiệp nhất hay chia rẽ?. Cũng vậy, Lời Chúa không chỉ giúp ta phân định người khác, mà còn là lời mời gọi xét lại chính đời sống mình: Tôi đang sinh hoa trái nào? Tôi có thực sự sống kết hiệp với Chúa, hay chỉ giữ một vỏ bọc đạo đức mà bên trong đầy oán hờn, ganh tị, xét đoán?

Hoa trái tốt không tự nhiên mà có. Cây phải được chăm sóc, cắt tỉa, và nuôi dưỡng. Đời sống Kitô hữu cũng cần được nuôi dưỡng bởi Lời Chúa và các Bí tích – đặc biệt là Bí tích Thánh Thể và Hòa Giải. Khi sống gắn bó với Chúa Giêsu là cây nho thật, chúng ta sẽ sinh ra những hoa trái là yêu thương, hiền lành, khiêm nhường, tha thứ và bình an.

Đồng thời, chúng ta cần học biết phân định. Đừng để bị mê hoặc bởi vẻ ngoài hay những lời đạo đức rỗng tuếch. Hãy tìm đến những người âm thầm sống đức tin, để lại sự bình an cho những người họ gặp. Nơi họ, ta nhận ra sự hiện diện thật của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là cây nho thật, còn chúng con là những cành nho nhỏ bé. Xin giúp chúng con luôn sống kết hiệp với Chúa, để đời sống chúng con mỗi ngày sinh hoa trái tốt lành: hoa trái của yêu thương, tha thứ, khiêm nhường và bình an. Xin ban cho chúng con ơn biết phân định giữa thật và giả, để không chỉ sống đúng cho mình, mà còn giúp người khác nhận ra Chúa nơi cuộc đời chúng con. Amen.

Comments are closed.