Thứ Tư Tuần Thánh – Ngày 13/04/2022

Lời Chúa: Mt 26, 14-25

Bấy giờ, một người trong Nhóm Mười Hai tên là Giuđa Ítcariốt, đi gặp các thượng tế mà nói: “Tôi nộp ông ấy cho quý vị, thì quý vị muốn cho tôi bao nhiêu”. Họ quyết định cho hắn ba mươi đồng bạc. Từ lúc đó, hắn cố tìm dịp thuận tiện để nộp Đức Giêsu. Ngày thứ nhất trong tuần bánh không men, các môn đệ đến thưa với Đức Giêsu: “Thầy muốn chúng con dọn cho Thầy ăn lễ Vượt Qua ở đâu”? Người bảo: “Các anh đi vào thành, đến nhà một người kia và nói với ông ấy: Thầy nhắn: thời của Thầy đã gần tới, Thầy sẽ đến nhà ông để ăn mừng lễ Vượt Qua với các môn đệ của Thầy”. Các môn đệ làm y như Đức Giêsu đã truyền, và dọn tiệc Vượt Qua. Chiều đến, Đức Giêsu vào bàn tiệc với mười hai môn đệ. Đang bữa ăn, Người nói: “Thầy bảo thật anh em, một người trong anh em sẽ nộp Thầy”. Các môn đệ buồn rầu quá sức, lần lượt hỏi Người: “Thưa Ngài, chẳng lẽ con sao”? Người đáp: “Kẻ giơ tay chấm chung một đĩa với Thầy, đó là kẻ nộp Thầy. Đã hẳn Con Người ra đi theo như lời đã chép về Người, nhưng khốn cho kẻ nào nộp Con Người: thà nó đừng sinh ra thì hơn”! Giuđa, kẻ nộp Người cũng hỏi: “Rápbi, chẳng lẽ con sao”? Người trả lời: “Chính anh nói đó”!

 


Suy niệm

MẦU NHIỆM “GIUĐA” TRONG THẾ GIỚI HÔM NAY

“Giuđa, kẻ nộp Người cũng hỏi: “Rápbi, chẳng lẽ con sao?” (Mt 26, 25).

Kính thưa cộng đoàn, phụng vụ Lời Chúa, trong những ngày Tuần Thánh, tỏ bày cho chúng ta thấy sự mong manh, yếu đuối của phận người, trước sức mạnh của ma quỷ. Đối diện với ma quỷ, nếu chúng ta chỉ biết cậy dựa vào sức của bản thân, mà không phản tỉnh lại đời sống để bám vúi vào Chúa, thì chúng ta có nguy cơ tái hiện lại khuôn mặt “Giuđa” trong đời mình.

Trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe, thánh sử Matthêu thuật lại bữa ăn sau cùng của Chúa Giêsu với các môn đệ. Chúa Giêsu biết “giờ” của mình đã đến và cũng biết ai là kẻ sẽ phản bội; vì thế, trong bữa ăn, Người tiên báo: “một người trong anh em sẽ nộp Thầy” (Mt 26, 21). Tại sao Chúa Giêsu không công khai cho các môn đệ biết Giuđa là kẻ phản bội, mà chỉ nói một người trong các ông? Thưa, vì Chúa vẫn thương Giuđa, nên chỉ muốn cảnh báo để ông đừng lún sâu vào con đường của ma quỷ. Bởi đó, khi các ông hỏi lại Thầy để biết ai là kẻ phản bội, Chúa Giêsu một lần nữa trả lời một cách chung chung nhưng ngầm ý ám chỉ đến Giuđa khi nói: “Kẻ giơ tay chấm chung một đĩa với Thầy, đó là kẻ nộp Thầy” (Mt 26, 23). Trong Kinh Thánh, “chấm chung một đĩa” là hình ảnh của những người rất thân trong gia đình. Việc bị bán đứng bởi những người thân trong gia đình là một điều vô cùng đau xót và khó có thể chấp nhận. Giuđa dù biết Thầy đã hai lần tế nhị đánh thức lương tâm mình, nhưng ông vẫn không phản tỉnh lối sống, lại còn giả vờ như không biết khi hỏi Thầy: “Chẳng lẽ con sao?” (Mt 26, 25). Trước sự cứng lòng và cố chấp của Giuđa, Chúa Giêsu đã chỉ đích danh ông, với hy vọng ông có thể dừng lại, nhưng Giuđa đã chọn lựa đi vào con đường của tội lỗi thay vì chọn theo lối bước của Chúa. Ông đã để cho sức mạnh của ma quỷ chiếm lấy tâm hồn mình và biến ông từ một môn đệ thân tín trở thành kẻ phản bội, từ một người được Chúa Giêsu thức suốt đêm cầu nguyện để chọn lựa và dành bao công sức dạy dỗ, nay lại trở thành kẻ nộp Thầy.

Nhìn vào cuộc đời của Giuđa, chúng ta được mời gọi duyệt xét lại mối tương quan của mỗi người với Chúa và với tha nhân; bởi vì khuôn mặt “Giuđa” có thể tái hiện trong cuộc đời mình nếu chúng ta không biết phản tỉnh lối sống của bản thân. Đối với Chúa, chúng ta có yêu mến và chu toàn đúng bổn phận của người Kitô hữu và là môn đệ của Chúa Giêsu không? Chúng ta có năng suy gẫm và để cho Lời Chúa thấm nhập vào các chọn lựa trong ngày sống chưa? Hay chúng ta đã nhắm mắt, làm ngơ trước Lời của Chúa để chiều theo những sở thích, những ước muốn của bản thân? Trong tương quan với tha nhân, chúng ta có mở lòng để tha thứ và đón nhận những thiếu sót và xúc phạm của người khác không? Chúng ta có biết dùng những lời tốt đẹp để khích lệ động viên người khác, hay chúng ta chỉ biết dùng những lời nói không hay để lên án, loại trừ người anh em?

Thánh Phêrô, trong thư thứ nhất, đã cảnh tỉnh các tín hữu rằng: “Ma quỷ, thù địch của anh em, như sư tử gầm thét, rảo quảnh tìm mồi cắn xé” (1Pr 5, 8). Xin cho mỗi người chúng ta luôn ý thức sự yếu đuối mỏng giòn của bản thân, để biết sống tiết độ, tỉnh thức và luôn cậy dựa vào Chúa, ngõ hầu chúng ta có thể đứng vững mà bước đi theo Chúa mỗi ngày.


Comments are closed.