Thứ Sáu Sau Thứ Tư Lễ Tro – Ngày 04/3/2022

Lời Chúa: Mt 9, 14 – 15

Khi ấy, Chúa Giêsu sang miền Gêsarênô, các môn đệ Gioan đến gặp Người mà hỏi: “Tại sao chúng tôi và những người biệt phái thì giữ chay, còn môn đệ của Ngài lại không?” Chúa Giêsu nói với họ: “Làm sao các khách dự tiệc cưới có thể buồn rầu khi tân lang đang còn ở với họ? Rồi sẽ có ngày tân lang ra đi, bấy giờ họ mới giữ chay”.


Suy niệm

CÁCH ĂN CHAY ĐẸP LÒNG THIÊN CHÚA

“Đức Chúa phán : Ta muốn tình yêu chứ không cần hy lễ, thích được các ngươi nhận biết hơn là được của lễ toàn thiêu”  (Hs 6, 6). Kính thưa cộng đoàn, nếu việc dâng hy lễ có giá trị là nhờ tình yêu và tấm lòng tan nát dày vò, như ngôn sứ Hôsê và Vịnh Gia diễn tả, thì việc ăn chay đích thực, đẹp lòng Chúa hệ tại ở điều gì ? Có phải ở việc chúng ta kiêng một vài loại thức ăn ? Hay ở việc kiêng ăn nhịn uống một số ngày trong năm theo luật quy định ? Hay hệ tại ở điều gì khác hơn, cao hơn và sâu xa hơn thế ?

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta trả lời cách xác đáng cho những vấn nạn nêu trên, ngõ hầu tìm được phương cách ăn chay đẹp lòng Thiên Chúa nhất qua ba khía cạnh :

Trước hết là những điều phải tránh khi ăn chay : nơi bài đọc I trích sách ngôn sứ Isaia, dân Israel kêu trách Thiên Chúa vì hình như Ngài đang giả điếc làm ngơ trước việc ăn chay hãm mình, cúi rạp đầu như cây sậy cây lau, nằm trên vải thô và tro bụi của họ. Thiên Chúa trả lời rằng họ đã ăn chay không đúng cách vì : vẫn lo kiếm lợi, vẫn áp bức mọi kẻ làm công, vẫn đôi co cãi vã, vẫn nắm tay đánh đấm thật bạo tàn trong ngày ăn chay. Điều này cũng đúng phần nào với các môn đệ của Gioan Tẩy Giả khi họ ăn chay để so sánh với người khác : “Tại sao chúng tôi và những người biệt phái thì giữ chay, còn môn đệ của Ngài lại không?” (Lc 9, 14). Qua đó, ta có thể thấy, để ăn chay đẹp lòng Chúa ta phải tránh việc kiếm lợi bất công, áp bức đồng loại, so sánh, đôi co cãi vã, xúc phạm tới danh dự và thân thể người khác.

Bên cạnh những việc phải tránh, là những điều cần làm : sấm ngôn của Đức Chúa qua vị sứ ngôn cho ta câu trả lời rõ ràng không cần giải thích thêm : “Mở xiềng xích bạo tàn, tháo gông cùm trói buộc, trả tự do cho người bị áp bức, chia cơm cho người đói, đón tiếp người vô gia cư, tặng áo cho kẻ mình trần và không ngoảnh mặt làm ngơ trước đồng loại” (Is 58, 6-7).

Cuối cùng, để việc ăn chay đẹp lòng Thiên Chúa, ta phải mặc lấy tâm tình Chúa Giêsu đã dạy trong bài Tin Mừng : “Làm sao các khách dự tiệc cưới có thể buồn rầu khi tân lang đang còn ở với họ ?” (Lc 9, 15). Điều này có nghĩa phải ăn chay với tâm tình mừng vui của người đi dự tiệc vì biết rằng Chúa hằng ở với ta. Còn gì hạnh phúc và tuyệt vời hơn là được Thiên Chúa ở cùng.

Nhìn vào cuộc sống hiện tại, có thể tôi không áp bức, không kiếm lợi bất công, không đánh đấm bạo tàn theo nghĩa đen, nhưng rất có thể tôi đang giam hãm tha nhân bằng xiềng xích thành kiến, đang đàn áp họ bằng những chua cay gắt gỏng, đang tra tấn họ bằng những ghét ghen hờn oán. Chính vì thế, ta hãy xin Lời Chúa soi rọi vào tâm hồn, để có thể nhận ra điều nào phải tránh, việc gì cần làm và tâm tình phải có, ngõ hầu tìm được cách ăn chay đẹp lòng Chúa nhất trong Mùa Chay thánh này.Ước mong niềm vui khi có Chúa ở cùng sẽ được chúng ta lan tỏa đến hết mọi người, qua đó, Mùa Chay không mang màu tang tóc tro bụi nhưng khơi lên niềm vui của tiệc cưới. Nơi đó, chúng ta cùng được chung niềm vui với Tân Lang là chính Đức Giêsu Kitô.

.


Comments are closed.