Thứ Năm Tuần XV Thường Niên – Ngày 14/07/2022

Lời Chúa: Mt 11,28-30

Khi ấy, Chúa Giêsu phán rằng: “Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an. Vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta thì nhẹ nhàng”.

 


Suy niệm

HÃY HỌC CÙNG CHÚA

“Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng, và tâm hồn các ngươi sẽ gặp được bình an” (Mt 11,29).

Trong cuộc sống thường ngày, việc mỗi người chúng ta phải đối diện với những khó khăn, vất vả hay những áp lực trong công việc là chuyện thường tình. Nhiều khi có những áp lực quá lớn khiến chúng ta không thể chịu đựng được nữa mà phản ứng bằng cách quay ngược trở lại chống đối, đạp đổ tất cả. Hôm nay, Chúa Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta: “Hãy mang lấy ách của Ta và hãy học cùng Ta, vì Ta hiền lành và khiêm nhượng trong lòng”.

Chúa Giêsu là mẫu gương của sự hiền lành và khiêm nhường. Sự hiền lành của Ngài được cụ thể hoá qua lòng khoan dung tha thứ, cụ thể như khi đứng trước người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình. Trong khi mọi người hô hào đòi ném đá người phụ nữ, thì Ngài lại nhẹ nhàng khuyên bảo: “Tôi không kết án chị đâu, chị hãy về đi và từ nay đừng phạm tội nữa” (Ga 8,11). Bên cạnh đó, sự hiền lành của Ngài còn được thể hiện khi Ngài khuyên dạy chúng ta hãy mặc lấy tâm tình người mục tử nhân lành như trong dụ ngôn con chiên lạc: Người ấy không hề nóng giận, đánh đập hay lôi kéo chiên về nhưng là vác trên vai đem về, một cử chỉ đẹp thể hiện sự quan tâm ưu ái và đầy yêu thương (x. Mt 18,12-14). Không chỉ vậy, Ngài cũng dạy chúng ta học lấy tâm tình của người cha như trong dụ ngôn đứa con hoang đàng, sau những ngày đứa con bỏ nhà ra đi, ăn chơi phung phí tiền của và trở về, thay vì xua đuổi quở trách, người cha đã hành động cách đầy trìu mến: Ông đã ôm hôn lấy hôn để, mặc áo mới và mở tiệc ăn mừng người con trở về (x. Lc 11,20-23). Còn khi nói đến sự khiêm nhường, Chúa Giêsu cũng thể hiện rõ nét khi cúi xuống phục vụ rửa chân cho các môn đệ trong bữa tiệc ly, đó là một dấu chỉ rõ nét toát lên sự khiêm nhường nơi Ngài. Ngài đã đến và đã đi bước trước để nêu gương nhân đức cho chúng ta biết sống như Ngài đã sống.

Khi nói về hiền lành và khiêm nhường thì rất dễ nhưng để thực hiện thì không dễ dàng chút nào. Vì thế Chúa mới nói: “Hãy học cùng ta”. Đây không phải điều nói ra là sẽ thực hiện được, mà nó đòi hỏi mỗi người chúng ta phải cố gắng luyện tập từng ngày. Học cùng Chúa, nghĩa là học không chỉ trên lý thuyết mà còn phải trong chính đời sống thường nhật. Không chỉ là những ý niệm trừu tượng như khi ta đọc Kinh Thánh mà là phải áp dụng nó trong cung cách ứng xử hằng ngày của mình từ những mối quan hệ trong cộng đoàn cho đến mối quan hệ ngoài xã hội.

Lạy Chúa Giêsu hiền lành và khiêm nhường. Những lúc con gặp sự chẳng lành, gặp những điều trái ý, xin làm cho trái tim con đừng bao giờ kiêu ngạo, chống đối; nhưng biết học cùng Chúa, biết hiền lành và khiêm nhường, biết đón nhận để trở nên nhỏ bé trước mặt Chúa và trước mặt mọi người. Amen.


Comments are closed.